Tìm điều kiện để hai đường thẳng cắt nhau, song song, trùng nhau, vuông góc

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về 2 đường thẳng song song khi nào hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Tìm điều kiện để hai đường thẳng cắt nhau, song song, trùng nhau, vuông góc.

Cho hai đường thẳng y = ax + b và y’ = a’x + b’:

 1. Hai đường thẳng vuông góc với nhau: a.a’ = -1.
 2. Hai đường thẳng song song với nhau: a = a’ và b ≠ b’.
 3. Hai đường thẳng cắt nhau: a ≠ a’.
 4. Hai đường thẳng trùng nhau: a = a’ và b = b’.

Trong chương trình toán lớp 9, bên cạnh phần đại số thì hình học là một phần không kém quan trọng. Hình học hỗ trợ kỹ năng tư duy toán học tượng hình. Để học tốt toán cần tìm hiểu và ghi nhớ kỹ lưỡng các công thức.

Hình học trong toán 9

Toán học là môn học quan trọng, cần được đầu tư kỹ lưỡng về thời gian học. Thời lượng làm bài tập chia đều cho khoảng thời gian trong ngày. Tìm kiếm thêm tài liệu để tham khảo, tìm hiểu bài tập để làm bổ sung.

Bên cạnh đó kết hợp với nâng cao năng lực tự học tìm hiểu cái mới. Giải quyết các bài khó bằng phương pháp tự học, học nhóm. Lập nhóm để giúp nhau học tập hiệu quả hơn. Kết hợp vui chơi giải trí, thư giãn đầu óc. Lớp 9 là lớp cuối cấp, chuẩn bị bước vào kì thi vào lớp 10, hẳn sẽ gặp nhiều áp lực.

Xem thêm:: Khám phá 11 một đơn vị máu là bao nhiêu ml hay nhất bạn cần biết

Nhưng các em chưa cần phải quá bận tâm về vấn đề này. Phía trước còn chặng đường dài học tập. Tập trung ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Nắm vững kiến thức làm tiền đề cho các cấp học sau này. Dùng kiến thức để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, học tập không bao giờ là đủ, không chỉ môn toán mà còn những môn học khác cũng cần được chú trọng. Nền tảng khoa học để bổ trợ cho nhau.

Hai đường thẳng song song

Phần hình học của chương trình toán lớp 9 gồm các kiến thức đã có từ lớp trước. Được triển khai và chuyên sâu hơn. Nội dung về không gian, hình khối. Trung điểm, tia, đường thẳng, các phương pháp chứng minh.

Để làm tốt bài tập cần nắm rõ các công thức tính toán (tính diện tích, thể tích). Các điều kiện để bằng nhau, giao nhau, song song, đồng dạng. Về đường thẳng có các trạng thái, trường hợp như sau: vuông góc với nhau, song song với nhau, cắt nhau và cuối cùng là trùng nhau.

Hai đường thẳng được cho là vuông góc với nhau khi chỉ số a x a’= -1. Khi đó, chúng gặp nhau và tạo thành 1 góc 90 độ. Trường hợp song song là khi chỉ số a = a’ và b ≠ b’, trong trường hợp này thì 2 đường thẳng không có điểm chung và không giao nhau tại 1 số thời điểm. Khi chỉ số a ≠ a’ sẽ dẫn đến trường hợp 2 đường thẳng giao nhau. Trùng nhau ở trường hợp a = a’.

Hai đường thẳng cắt nhau

Xem thêm:: Q là gì trong Vật lý? Công thức tính nhiệt lượng thu vào lớp 8

Hai đường thẳng cắt nhau là dạng cơ bản của chủ đề mối quan hệ giữa hai đường thẳng. Hai đường thẳng được gọi là cắt nhau khi chúng cùng đi qua một điểm. Như vậy, với từng dạng toán về hai đường thẳng cắt nhau ta có cách giải khác nhau. Thứ nhất, chứng minh hai đường thẳng đã cho cắt nhau. Phương pháp làm như sau:

 • Bước 1: Lập hệ phương giao điểm của hai đường thẳng
 • Bước 2: Tìm nghiệm của hệ phương trình đó. Nếu hệ phương trình có nghiệm chứng tỏ hai đường thẳng cắt nhau. Nếu hệ phương trình vô nghiệm thì hai đường thẳng không cắt nhau. Nếu hệ phương trình vô số nghiệm thì hai đường thẳng trùng nhau.
 • Bước 3: Kết luận và kiểm tra lại bài.

Đây là phương pháp chung đối với dạng toán này. Nếu mà hai phương trình đường thẳng đã cho là hai đường thẳng cụ thể thì có thể tìm trực tiếp nghiệm. Nếu hai đường thẳng cho ở dạng tham số thì cần biện luận theo tham số. Trong nhiều trường hợp kể cả là phương trình chứa tham số nhưng vẫn tìm được giao điểm cụ thể của hai đường thẳng.

Dạng toán thứ hai là chứng minh một điểm thuộc đường thẳng này cũng thuộc đường thẳng kia. Đây là dạng toán cơ bản mà tất cả học sinh đều được làm. Nó sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn mối quan hệ cắt nhau giữa hai đường thẳng.

Phương pháp làm hết sức đơn giản. Chỉ cần thay giá trị tọa độ của điểm đã cho vào công thức hai đường thẳng. Nếu cả hai đều thỏa mãn (luôn đúng) thì chứng minh được bài toán. Điều này cũng có nghĩa là đây chính là giao điểm của hai đường thẳng.

Hai đường thẳng vuông góc

Xem thêm:: Tổng hợp 16 cách làm thẳng mi uốn bạn nên biết

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, hai đường thẳng được gọi là vuông góc khi mà tích hệ số góc của chúng bằng -1. Vậy, với chuyên đề này có những dạng toán nào. Thứ nhất, chứng minh hai đường thẳng vuông góc. Học sinh chỉ cần xác định đúng hệ số góc của đường thẳng. Đây là bước học sinh dễ mắc sai lầm nhất. Cần đưa phương trình đường thẳng về dạng tổng quát thì mới được xác định hệ số góc. Khi đã có hệ số góc của hai đường thì thực hiện tích của chúng. Nếu tích thỏa mãn bằng -1 thì chứng minh hai đường thẳng vuông góc.

Dạng toán thứ hai là tìm giá trị tham số để thỏa mãn hai đường thẳng vuông góc. Các bước làm cụ thể như sau:

 • Bước 1: Xác định hệ số góc của hai đường thẳng theo tham số
 • Bước 2: Lập biểu thức tích hai hệ số góc bằng -1
 • Bước 3. Giải phương trình chứa tham số đã lập ở bước 2
 • Bước 4: Kết luận và kiểm tra lại bài

Hai dạng toán này là dạng cơ bản thường gặp. Tuy nhiên khi lên các lớp cao hơn độ khó cũng cao hơn hẳn. Ví dụ, chứng minh hai mặt phẳng vuông góc, tìm góc trong hình khong gian,…

Tóm lại, mối quan hệ giữa các đường thẳng là nền tảng cơ bản cho kiến thức nâng cao hơn. Do đó, các bạn cần nắm chắc tất cả lý thuyết liên quan đến chuyên đề này. Đồng thời cố gắng vận dụng nhanh chóng và linh hoạt để nâng cao kết quả học tập.

Sưu tầm: Trần Thị Nhung