Bé ăn bột bao lâu nên chuyển sang cháo? | Vinmec

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về ăn bột bao lâu chuyển sang cháo hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

2.1. Thời điểm cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn

Như đã đề cập ở phần trên, khi trẻ tập ăn cháo nên bắt đầu với cháo xay nhuyễn. Bởi vậy, thời điểm này là khi trẻ được 7 hoặc 8 tháng tuổi. Các mẹ có thể cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn khoảng 1 đến 2 tháng để bé dần làm quen với thức ăn lợn cợn. Tùy vào nhu cầu và khả năng của con mà thời gian ăn cháo xay nhuyễn dài hay ngắn.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo chung thì trẻ em nên bắt đầu ăn cháo khi được từ 8 tháng tuổi trở lên. Thời điểm bắt đầu ăn dặm là khi trẻ được 6 và 7 tháng thì nên cho trẻ ăn bột.

2.2. Thời điểm cho trẻ ăn cháo vỡ hạt

Cháo vỡ hạt có độ thô nhất định nên khi bé đã làm quen với cháo được 1 đến 2 tháng thì mẹ hãy bắt đầu cho con chuyển sang loại cháo này. Và thời điểm đó là khi trẻ được khoảng 10 tháng tuổi – đây cũng là lúc dạ dày của trẻ đã quen với thực phẩm thô trước đó nên có thể tiêu hóa được loại cháo này.

Lúc này mẹ không cần phải xay nhuyễn cháo nữa mà chỉ cần nấu nhừ cháo và đánh nhuyễn. Các loại thực phẩm khác ăn kèm cháo cũng nên xay lợn cợn để con tập nhai đồng thời dạ dày của con thực hiện được chức năng xử lý thực phẩm thô và tiêu hóa tốt hơn.

Giai đoạn cho trẻ ăn cháo vỡ hạt cũng chỉ nên duy trì trong khoảng 2 tháng. Ở giai đoạn này, các bé có thể sẽ ăn chậm hơn vì trẻ đang tập nhai nên các ông bố bà mẹ hãy kiên trì cùng với con và giúp con chia nhỏ các bữa ăn. Mách bạn một mẹo nhỏ là bạn có thể nấu các loại nước Dashi (một công thức chế biến của Nhật Bản bằng cách nấu các loại rau củ hoặc thịt cá trong một thời gian nhất định sau đó đổ các loại nước này vào từng khay đá trữ đông trong vài ngày), việc chế biến các loại nước dashi này vừa tiết kiệm thời gian cho các mẹ mà còn kích thích vị giác của các con, thêm nữa chúng còn chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp trẻ tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, kích thích não bộ, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Thêm nữa, các mẹ cũng có thể nấu cháo với các loại hạt dinh dưỡng tốt cho trí não như óc chó hay hạt macca… để thay đổi khẩu vị cho trẻ.

2.3. Thời điểm cho trẻ ăn cháo nguyên hạt

Sau khoảng thời gian của 2 tháng ăn cháo vỡ hạt, các mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn cháo nguyên hạt. Thời điểm lý tưởng nhất là khi trẻ được 12 tháng tuổi. Các mẹ nên cho trẻ ăn thô tăng lên để kích thích sự phát triển của cơ hàm, trẻ nhai kỹ và tăng cường vị giác hơn. Việc cho trẻ ăn thô khi trẻ được 1 tuổi cũng giúp trẻ thích thú với các món ăn hơn, tạo tiền đề tốt để trẻ có thể dần chuyển sang ăn cơm hạt.