Khối lượng riêng của bạc là bao nhiêu? Các ứng dụng điển hình của bạc

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Bạc có nguyên tử khối là bao nhiêu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bạc là kim loại mềm, trắng, bóng, dễ uốn dẻo và dẫn điện tốt. Nó chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực làm đồ trang sức. Vậy bạc là chất gì? Tính chất hóa học của bạc ra sao? Khối lượng riêng của bạc là bao nhiêu? Bạc có những ứng dụng gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bạc là chất gì?

Bạc là một kim loại chuyển tiếp màu trắng

Bạc là một kim loại chuyển tiếp màu trắng

Bạc là tên của một nguyên tố hóa học có ký hiệu là Ag và số hiệu nguyên tử là 47. Nó là một kim loại chuyển tiếp màu trắng, có đặc tính mềm, dễ uốn dẻo và có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt nhất trong tất cả các kim loại.

Trong tự nhiên, bạc tồn tại 2 dạng là dạng nguyên chất (bạc tự sinh) và dạng hợp kim với vàng và một số kim loại khác. Nó có trong nhiều loại khoáng vật như argentit, chlorargyrit. Phần lớn, bạc được sản xuất hiện nay là sản phẩm phụ của quá trình điều chế đồng, vàng, chỉ, kẽm.

Đặc trưng tính chất của bạc

– Bạc là kim loại có tính mềm, dẻo (dễ kéo sợi và dát mỏng), màu trắng với khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt nhất trong tất cả các kim loại.

– Bạc là kim loại kém hoạt động (kim loại quý), nhưng ion Ag+ của nó lại có tính oxy hóa mạnh.

– Bạc không bị oxy hóa trong không khí kể cả khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao.

– Tác dụng với ozon để tạo ra bạc oxit

2Ag + O3 → Ag2O + O2

– Bạc không tác dụng với axit clohydric và axit sulfuric loãng, nhưng lại tác dụng với các axit có tính oxi hóa mạnh như axit nitric hoặc axit sulfuric đặc, nóng.

Xem thêm:: IPhone dựng là gì? hàng dựng có tốt không? phân biệt thế nào với iPhone zin?

3Ag + 4HNO3 (loãng) → 3AgNO3 + NO + 2H2O

2Ag + 2H2SO4 (đặc, nóng) → Ag2SO4 + SO2 + 2H2O

– Bạc bị chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí hoặc nước có mặt hydro sunfua:

4Ag + 2H2S + O2 (kk) → 2Ag2S + 2H2O

– Bạc tác dụng được với axit HF khi có mặt của H2O2:

2Ag + 2HF (đặc) + H2O2 → 2AgF + 2H2O

2Ag + 4KCN (đặc) + H2O2 → 2K[Ag(CN)2] + 2KOH

Khối lượng riêng của bạc là bao nhiêu

Khối lượng riêng của bạc là bao nhiêu

Khối lượng riêng của bạc là bao nhiêu?

Khối lượng riêng là mật độ khối lượng của một vật hay chính là một đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó và nó được xác định bằng thương số giữa khối lượng (m) của vật làm bằng chất đó (nguyên chất) với thể tích (V) của vật.

Trong hệ đo lường quốc tế SI, đơn vị của khối lượng riêng là kilôgam trên mét khối (kg/m³) hoặc trong gam trên xentimét khối (g/cm³).

Xem thêm:: Molybdenum là gì? Ứng dụng của Molypden là gì?

Khi biết khối lượng riêng của một vật, ta có thể xác định được vật đó cấu tạo từ chất gì bằng cách đối chiếu với bảng khối lượng riêng của các chất đã được tính toán trước.

Khối lượng riêng của bạc là 10,49 g/cm3.

Ứng dụng của bạc trong cuộc sống

– Mặc dù là kim loại có tính dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt nhưng vì có giá thành khá cao nên bạc chủ yếu được sử dụng làm đồ trang trí, trang sức. Với đặc tính trắng, sáng bóng, đồ trang sức bằng bạc được chị em phụ nữ cả thế giới ưa thích. Thông thường, các sản phẩm này được làm từ hợp kim của bạc và được xem như là bạc đủ tuổi, có chứa 92,5% bạc.

Trang sức bằng bạc

Trang sức bằng bạc

– Các muối halogen của bạc cũng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là bạc nitrat được sử dụng rộng rãi trong phim ảnh, bạc clorua có tính trong suốt được sử dụng như chất kết dính cho các loại kính, bạc iotdua dùng để tụ mây nhằm tạo mưa nhân tạo và bạc oxit được sử dụng làm cực dương (anos) trong các pin đồng hồ.

– Dùng trong các sản phẩm đồ điện và điện tử cần có tính dẫn điện cao: Mạch in được chế tạo bằng sơn bạc và bàn phím máy tính thì sử dụng tiếp điểm điện bạc.

– Được sử dụng như là vật liệu phản xạ ánh sáng cho các loại gương cần có độ phản xạ cao.

– Bạc được sử dụng làm que hàn, công tắc điện và các loại pin có dung tích lớn như pin bạc – kẽm hoặc bạc – cadmi.

Que hàn bằng bạc

Xem thêm:: Các Nguyên Tắc Pha Thuốc Khí Dung Khi Xông Mũi Họng

Que hàn bằng bạc

– Bạc sulfua được biết đến như bạc Whiskers và nó được tạo thành khi các tiếp điểm điện bằng bạc được sử dụng trong khí quyển giàu hydro sulfua.

– Fulminat bạc là một chất nổ mạnh.

– Bạc được dùng làm vật định giá có giá trị tương đương tiền ở 14 quốc gia trên thế giới.

– Trong ngành xử lý nước thải, bạc kim loại được dùng làm chất khử trùng nước. Chỉ cần 10ppb bạc là cũng đủ để khử trùng. Ứng dụng này được sử dụng từ thời cổ đại và nó cũng đã lý giải cho việc ở nhiều giếng nước có các đồng bạc.

– Trong nha khoa, bạc được dùng làm răng giả vì có tính dễ uốn, không độc và có tính thẩm mỹ cao. – Sản xuất fomandehit từ metanol và không khí bằng các tấm lọc bằng bạc hoặc chất kết tinh có chứa tối thiểu 99,95% bạc theo trọng lượng.

– Trong kỹ thuật tần số radio, đặc biệt ở dải VHF và cao hơn, bạc mạ được dùng để tăng tính dẫn điện của một số bộ phận như dây dẫn.

– Trong chiến tranh thế giới thứ 2, ở Mỹ, người ta đã sử dụng 13.540 tấn bạc trong điện từ để làm giàu urani vì thời chiến, đồng là vật liệu khan hiếm.

– Trong truyền thuyết, bạc được xem là vật có khả năng chống lại các loài vật siêu nhiên như người sói và ma cà rồng.

Trên đây là một số thông tin về bạc và khối lượng riêng của bạc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho các bạn.