Các mũi tiêm phòng trước khi cưới bạn nên biết • Hello Bacsi

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Các mũi tiêm trước khi cưới hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR) là trước khi có thai 3 tháng trở lên, tối thiểu là 1 tháng. Cơ thể bạn cần thời gian nhất định để có thể hình thành đáp ứng miễn dịch sau tiêm, giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

MMR là vắc xin 3 trong 1 giúp phòng ngừa cả 3 bệnh, tiêm 1 mũi là đủ để bảo vệ mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Vắc xin MMR 3 trong 1 ngừa sởi – quai bị – rubella có giá tham khảo tại Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam VNVC (công ty dịch vụ vắc xin lớn nhất Việt Nam) là 265.000 đồng.

2. Vắc xin ngừa thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh cực kỳ dễ lây lan, biểu hiện bệnh là có thể gây sốt, khó chịu và nổi mẩn ngứa. Thủy đậu gây ảnh hưởng tới thai kỳ vì khi bị bệnh trong thời gian mang thai (đặc biệt là khi sắp sinh), người mẹ có thể lây bệnh cho con và khiến bé bị thủy đậu bẩm sinh. 2% trẻ sơ sinh sẽ bị dị tật bẩm sinh như dị dạng chân tay và bị liệt nếu mẹ nhiễm thủy đậu khi mang thai 2 tháng đầu.

Có 2 loại vắc xin ngừa thủy đậu là Varivax do Mỹ sản xuất giá 805.000 đồng và vắc xin Varicella do Hàn Quốc giá 700.000 đồng.

Xem thêm:: Top 10+ từ nha trang ra đà nẵng bao nhiêu km hay nhất đừng bỏ lỡ

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn đã biết cách phòng tránh virus thủy đậu

3. Vắc xin ngừa cúm mùa

Dịch cúm mùa thường xảy ra vào từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm. Trung tâm y tế dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo trước mùa cúm hàng năm, phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm vắc xin cúm để phòng ngừa cúm mùa. Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cúm trước khi cưới là tháng 10 đến tháng 11.

Phụ nữ mang thai bị mắc cúm ở 4 tháng cuối thai kỳ có nguy cơ mắc các triệu chứng và biến chứng cúm như viêm phổi nghiêm trọng hơn. Cúm cũng khiến thai phụ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, sốt, đau đầu, đau cơ, viêm họng và ho.

Hiện có 3 loại vắc xin phòng cúm 0,5 ml cho người lớn là Influvac do Hà Lan sản xuất, GC Flu do Hàn Quốc sản xuất và Vaxigrip do Pháp sản xuất giá tiêm chủng giao động 240.000 – 335.000 đồng tùy loại.

4. Vắc xin ngừa viêm gan B

Viêm gan B do virus Hepatitis B (HBV) gây ra. Nhiễm viêm gan B có thể gây bệnh gan mạn tính thậm chí gây xơ gan, ung thư gan. Nếu bị nhiễm viêm gan B trước hoặc trong thời kỳ mang thai, mẹ có thể truyền bệnh cho thai nhi trong bụng và khiến bé mắc viêm gan B bẩm sinh.

Bạn cũng có thể bị lây viêm gan B nếu vợ hoặc chồng bị bệnh. Do đó, nếu chưa tiêm vắc xin ngừa viêm gan B hoặc không chắc đã tiêm chưa thì trước khi cưới, cả hai vợ chồng nên đi xét nghiệm xem mình đã có kháng thể chống HBV chưa.

Xem thêm:: Ấn tượng với 10+ cách luộc thịt chân giò ngon nhất tốt nhất bạn cần biết

Nếu không may đã bị nhiễm viêm gan B thì bạn cần theo dõi và điều trị. Nếu chưa nhiễm HBV thì bạn cần tiêm phòng để ngừa bệnh.

Hiện có 2 loại vắc xin ngừa viêm gan B cho người lớn là Engerix B do Bỉ sản xuất có giá 235.000 đồng và Euvax B do Hàn Quốc sản xuất giá 160.000 đồng.

5. Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

HPV 16 và 18 là hai chủng virus HPV nguy hiểm có thể gây ung thư cổ tử cung. Các chủng như HPV 6, 11… có thể gây bệnh mụn cóc sinh dục, u nhú, sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tư cung được khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi từ 9 – 26, tốt nhất là khoảng 11 – 12 tuổi. Tuy nhiên, nếu qua 26 tuổi, bạn vẫn có thể tiêm phòng vì không phải ai cũng đã từng nhiễm virus. Bạn sẽ cần ít nhất 6 tháng để hoàn thành 3 mũi tiêm phòng HPV nên hãy chủ động xếp thời gian tiêm phòng trước khi cưới.

Hiện đã có 3 loại vắc xin phòng ngừa HPV được FDA phê duyệt là: Gardasil, Gardasil 9 và Cervarix. Trong đó vắc xin Gardasil 9 có tác dụng ngừa 9 chủng HPV nguy hiểm là HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, và 58.

Xem thêm:: Note ngay 15 app cho thuê xe hay nhất bạn cần biết

Vắc xin Gardasil do Mỹ sản xuất giá 1.415.000 đồng có tác dụng ngừa các chủng HPV nguy hiểm là HPV 6, 11, 16, 18. Vắc xin Cervarix do Bỉ sản xuất giá 950.000 đồng chỉ có tác dụng ngừa các chủng HPV 16, 18.

Bạn có thể đến các cơ sở sau đây để tiêm phòng trước khi cưới:

Tiêm phòng trước khi cưới ở Hà Nội • Trung tâm Y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Ba Đình • Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy (Đối diện Viện 198)

Tiêm phòng trước khi cưới ở TP. Hồ Chí Minh • Bệnh viện Đại học Y Dược 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5 • Viện Pasteur 167 Pasteur, phường 8, quận 3 • Bệnh viện Từ Dũ 284 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

Trước khi chuẩn bị cho một đám cưới mang tính bước ngoặt trong cuộc đời, bạn hẳn sẽ có rất nhiều việc phải thu xếp. Nhưng dù có bận rộn với công đoạn chuẩn bị như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng đừng quên bỏ qua thời gian tiêm phòng trước khi cưới. Đây là cách để bạn chủ động phòng ngừa bệnh và chuẩn bị cho em bé chào đời thật khỏe mạnh đấy!

Hồng Nhung HELLO BACSI