Cách bấm, click chuột phải bằng bàn phím Windows 10 – Sao Hải Vương

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách bấm chuột phải trên laptop lenovo hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Quay lại thời kỳ khi máy tính không có giao diện đồ họa, người dùng và tất cả dữ liệu được nhập bằng lệnh bàn phím, không cần chuột. Ngày nay, thật khó để tưởng tượng việc sử dụng máy tính mà không có chuột vì phần lớn hệ điều hành Windows được xây dựng xung quanh thiết bị trỏ phổ biến này.

Nhưng đôi khi thiết bị cũng có thể bị lỗi và tạm thời có sự hỗ trợ từ bàn phím. Chẳng hạn, có một số nút bàn phím có thể thực hiện nhấp chuột trái vào một mục được đánh dấu: Enter và Phím cách là hai phím cần lưu ý. Nhưng làm thế nào bạn có thể nhấp chuột phải bằng bàn phím?

Nhấp chuột phải vào phím tắt bàn phím

Cách đơn giản nhất để nhấp chuột phải bằng bàn phím là sử dụng phím Menu (hoặc phím ứng dụng). Hầu hết các bàn phím có kích thước đầy đủ đều có phím này nằm giữa phím Windows bên phải và phím Ctrl bên phải. Trong những trường hợp khác, nó có thể nằm giữa phím “Fn” và phím Ctrl bên phải.

Tuy nhiên, nó có một chút khác biệt trên laptop. Trên một số laptop, phím Menu được đặt giữa Alt và Ctrl bên phải, trong khi ở một số laptop khác, nó được phân bổ hoàn toàn để tiết kiệm dung lượng.

Nếu bàn phím của bạn có nút này, thì bạn không cần phải nhấp chuột phải vào mục đã chọn bằng bàn phím của mình. Chỉ cần di chuột qua hoặc chọn một mục và nhấn nút này để hiển thị các tùy chọn file hay thư mục.

Nhấp chuột phải mà không cần phím chuyên dụng trên bàn phím

Nếu bạn không có nút nhấp chuột phải chuyên dụng trên bàn phím của mình, thì đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể nhấp chuột phải bằng bàn phím của mình bằng tổ hợp phím Shift + F10 .

Thiết lập Mouse Keys từ Control Panel

Windows có tính năng Phím chuột (Mouse Keys) cho phép bạn nhập chuột từ Numpad trên bàn phím của mình và nó cũng bao gồm cả nhấp chuột phải. Đây là cách bạn có thể kích hoạt và sử dụng tính năng này:

Nhấn Start, gõ Control Panel và nhấp để mở nó.

Xem thêm:: Ấn tượng với 10+ cách trị mụn mũi tốt nhất bạn nên biết

Nhấp vào mục ‘dễ truy cập’ .

Chọn ‘dễ dàng truy cập trung tâm’

Cuộn xuống và nhấp vào ‘làm cho chuột dễ sử dụng hơn’

Trong “điều khiển chuột bằng bàn phím”, hãy chọn hộp bên cạnh ‘bật phím chuột’ và nhấp vào ‘áp dụng’ .

Bạn sẽ thấy MouseKeys đang chạy trong khay hệ thống.

Nếu nó có dấu “X” màu đỏ, hãy nhấn phím Numlock để bật nó lên. Bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp the thé mỗi khi bật hoặc tắt phím chuột.

Bây giờ, bạn sẽ có thể nhấp chuột phải bằng Numpad trên bàn phím của mình. Để kích hoạt nhấp chuột phải, hãy nhấn phím trừ (-). Bây giờ, mỗi khi bạn nhấn “5” trên Numpad , một cú nhấp chuột phải sẽ được đăng ký. Nếu bạn muốn chuyển sang nhấp chuột trái, hãy nhấn phím gạch chéo (/), sau đó nhấn “5”.

Phím tắt chuột

Nếu bạn muốn bật hoặc tắt nhanh phím chuột, bạn có thể nhấn đồng thời các phím Alt, Shift trái và Num Lock.

Xem thêm:: Ấn tượng với 10+ review các loại sữa bột cho bé hay nhất

Nếu bạn không muốn sử dụng tổ hợp phím này để bật hay tắt phím chuột, bạn có thể tắt tổ hợp phím này trong cài đặt phím chuột đã truy cập trước đó.

Sử dụng chương trình Macro

Nếu sử dụng nhấp chuột phải từ Numpad có vẻ như quá nhiều việc, bạn có thể muốn thử một chương trình macro. Một chương trình macro sẽ cho phép bạn chỉ định hành động thường xuyên được sử dụng là nhấp chuột phải vào một phím. Dưới đây chúng ta hãy xem xét AutoHotKey – một chương trình macro rất được khuyến khích.

AutoHotKey

AutoHotKey rất dễ sử dụng. Nó có thể chuyển đổi bất kỳ phím nào của bạn thành một phím nóng cho một cú nhấp chuột phải với một tập lệnh đơn giản. Đây là cách bạn có thể thiết lập tất cả.

Tải xuống : AutoHotKey

Sau khi bạn đã tải xuống và cài đặt AutoHotKey, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình của bạn, di chuột qua ‘mới’ và chọn ‘AutoHotKey Script’ (Không sao cả nếu bạn không thể nhấp chuột phải, chỉ cần sử dụng các phím tắt hoặc các phương pháp được cung cấp ở trên cho mục đích này) .

Bây giờ, nhấp chuột phải vào tập lệnh mới tạo và chọn ‘chỉnh sửa tập lệnh’

Tập lệnh sẽ mở trong notepad. Xóa mọi thứ và nhập nội dung sau:

Ralt::RButton

Xem thêm:: Ấn tượng với 10+ cách vẽ quả xoài hay nhất bạn nên biết

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã chỉ định “Ralt” – nút Alt bên phải – hoạt động như “RButton” của chúng tôi – nhấp chuột phải. Bạn có thể chọn bất kỳ phím nào khác mà bạn thích. Một số nút phổ biến có thể bao gồm:

LShift hoặc RShift

LCtrl hoặc RCtrl

CapsLock

Bạn cũng có thể sử dụng phím số hoặc phím chữ cái. Cuối cùng, bạn chọn phím nào làm phím nóng không quan trọng miễn là bạn giữ chức năng như RButton

Khi bạn đã chỉ định phím nóng, hãy nhấp vào ‘File’ và chọn ‘lưu’ và đóng file notepad.

Bây giờ, bất cứ lúc nào bạn muốn bật phím nóng khi nhấp chuột phải, hãy nhấp đúp vào file script. Bạn sẽ thấy biểu tượng AutoHotKey trên khay hệ thống, cho bạn biết rằng tập lệnh phím nóng đang chạy. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhấp chuột phải bằng cách nhấn phím nóng được chỉ định.

Nếu muốn tắt script, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng AutoHotKey trên khay hệ thống và chọn ‘Exit’ .