Kỹ thuật búng bóng chuyền hơi đúng chuẩn

Bóng chuyền hơi là môn thể thao tập thể được nhiều người yêu thích. Để chơi tốt môn bóng chuyền hơi thì kỹ thuật búng bóng chuyền hơi là vô cùng quan trọng. Bạn đã biết cách búng bóng chuyền hơi đúng chuẩn? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bóng chuyền hơi – Môn thể thao được nhiều người yêu thích

Bên cạnh các kỹ thuật đập bóng, chắn bóng, đệm bóng và chuyền bóng cao tay thì búng bóng chuyền hơi là một trong những kỹ thuật cơ bản và đặc biệt quan trọng trong thi đấu bóng chuyền. Tên gọi của kỹ thuật này đã phần nào giúp bạn hình dung ra việc sử dụng kỹ thuật này như thế nào rồi.

Búng bóng chuyền hơi chính là cách sử dụng các đầu ngón tay để đánh bóng tương tự như khi bạn búng ngón tay vậy đó. Đây là kỹ thuật được sử dụng khá nhiều ở vị trí tấn công trên sân, dùng để chuyền bóng sang cho đồng đội tấn công. Một động tác búng quả bóng chuyền hơi tốt sẽ giúp đồng đội đón bóng và tấn công một thuận lợi, dễ dàng dành được điểm số cao.

thi đấu bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là môn thể thao hấp dẫn hiện nay

2. Cách búng bóng chuyền hơi chuẩn

Bạn có thấy kỹ thuật này rất đặc biệt không? Hãy tập thử động tác búng bóng chuyền theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị trước khi búng bóng chuyền hơi phải chắc chắn, ổn định. Bạn cần phải nhanh nhẹn và luôn luôn có khả năng xác định được chính xác hướng bóng đi và di chuyển đến vị trí thuận lợi nhất để có thể búng bóng.

Đặt chân dang rộng bằng vai và bước chân phải lên trước trùng đầu gối xuống. Tay để ở lưng bụng. Tay tạo thành hình quả bóng và để tay ở dưới khi di chuyển. Không để tay ở trên đầu khi di chuyển bởi làm như thế sẽ khiến góc nhìn bị tay che khuất không thể xác định đúng hướng bóng như vậy sẽ làm giảm tốc độ và sự chính xác. Bạn cũng sẽ dễ dàng di chuyển hơn khi đặt tay ở bên dưới. Khi bóng tới chân thì bạn mới dơ tay lên để đỡ bóng.

tư thế chuẩn bị đón bóng

Tư thế chuẩn bị trước khi đón bóng để búng bóng

Đặt tay sao cho ngón cái và ngón trỏ chạm vào bắp tay. Bạn phải bẻ cong nó lại để nó hiện lên nếp nhăn ở cổ tay. Không nên để cổ tay thẳng mà nên ngửa cổ tay ra phía sau để có thể dễ dàng búng bóng ở trên không.

khuôn tay khi chuẩn bị búng bóng chuyền hơi

Khuôn tay khi chuẩn bị búng bóng chuyền hơi

Bước 2: Tư thế đón bóng

Hai tay đưa lên phía trên và hướng về phía trước, thân người hơi ngả về phía sau. Sử dụng các ngón tay để chuyền bóng không sử dụng cả lòng bàn tay.

tư thế đón bóng khi búng bóng chuyền hơi

Bước 3: Kỹ thuật búng bóng chuyền hơi

Bạn cần đón được bóng ở khoảng cách song song với đường giữa trán và tóc. Khi bóng dính các đầu ngón tay thì bạn đẩy mạnh ra. Các ngón tay cái ngón trỏ lúc này tạo thế vuông góc với nhau. Cổ tay thẳng ra theo hướng búng bóng. Hành động này tạo thành lực búng bóng đi về phía trước. Bạn cần khéo léo điều chỉnh để bóng đi đúng hướng và lực đẩy vừa đủ để bóng đến vị trí mong muốn.

tư thế đón bóng khi búng bong chuyền hơi

Tay đón bóng khi búng bong chuyền hơi

Lực búng bóng được quyết định bởi 3 bộ phận trên cơ thể: chân, khuỷu tay, cổ tay. Khi chuyển từ tư thế cong sang duỗi thẳng, 3 bộ phận này tạo nên lực đẩy để búng bóng. Lưu ý khi để cổ tay ngửa ra sau, hai ngón cái tạo thành thế đối diện nhau và cách nhau tầm 5cm. Tùy theo kích thước bàn tay. Nếu bàn tay nhỏ thì bạn để khoảng cách lớn hơn. Điều quan trọng là khoảng ở giữa hai bàn tay phù hợp với bạn.

búng bóng chuyền hơi

3. Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật búng bóng chuyền hơi.

Bất cứ một kỹ thuật nào cũng cần những lưu ý nhỏ khi thực hiện:

  • Cần xác định và đứng đúng hướng bóng: Việc xác định hướng bóng đến và đi là rất quan trọng. Bạn cần phải phân tích nhanh nhạy hướng bóng để có thể bắt dính được bóng. Thường xuyên chơi bóng sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng búng bóng.
  • Sai động tác tay khi giữ bóng: Để bóng dính ngón tay và di chuyển đúng hướng bạn cần phải rèn luyện kỹ tư thế tay. Việc búng bóng đúng chuẩn sẽ tạo ra lực đẩy mạnh hơn, bóng đi nhanh hơn.
  • Đưa tay ra quá sớm: Khi bóng chưa đến nơi mà bạn đã đưa tay ra đón bóng thì lực đẩy bóng sẽ không mạnh. Bởi vậy, bạn cần lưu ý đến việc căn chỉnh thời gian đón bóng.
  • Đưa tay ra quá muộn: Cũng tương tự như việc đưa tay ra quá sớ Đưa tay ra quá muộn làm lỡ nhịp bóng. Bạn không thể tạo ra đường bóng chính xác hoặc thậm chí không bắt kịp bóng.

Môn bóng chuyền hơi là một môn thể thao rèn luyện sức khỏe, tăng trưởng chiều cao cho các bé rất tốt. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, khả năng phán đoán nhanh nhạy. Bạn cần đọc thật kỹ các kỹ thuật bóng chuyền hơi cơ bản và luyện tập thực hành không bóng trước khi thực hành với quả bóng chuyền hơi thật.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật búng bóng chuyền hơi. Nếu bạn có nhu cầu mua bóng hơi hay các dụng cụ liên quan như lưới bóng chuyền, trụ bóng chuyền, ghế trọng tài, đồng phục đánh bóng v.v… hãy tham khảo các sản phẩm chất lượng của chúng tôi tại website: https://thethaominhphu.com/bong-chuyen/