Phương thức cải tạo đất để rau xanh phát triển tốt nhất – Mẹo hay cuộc sống

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách cải tạo đất cát để trồng rau hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Sự sinh trưởng và phát triển của cây đều nhờ vào đất trồng, đất trồng có tơi xốp, có đủ dưỡng chất hay không là điều vô cùng quan trọng. Đất trồng là yếu tố quyết định đến việc phát triển của rau. Chính vì vậy, khi trồng ra cần phải quan tâm tới cách làm đất trồng rau, cũng như cách cải tạo đất để ra phát triển tốt nhất.

3.chất Hữu Cơ Của đất Phần 2
Cải tạo đất giúp cây phát triển tốt

Cách làm đất trồng rau sạch

Có rất nhiều loại đất thích hợp để trồng rau sạch như đất phù sa, đất cát, đất cát pha thịt, đất feralit…Mỗi loại đất có những dặc thù khác nhau, độ phì nhiêu của đất cũng khác nhau, chính vì vậy, với mỗi loại đất luôn có những phương thức chăm sóc, cải tạo phù hợp.

Tạo độ tơi xốp cho đất

Trước khi trồng rau, hay gieo hạt, chúng ta nên làm cho đất tơi xốp, phơi đất nhằm thoáng khí, tặng lượng oxy có trong đất, đối với diện tích lớn và các loại đất sỏi hay đất cát pha… thì chúng ta có thể dùng xe tải trở đất, và dãi lên bề mặt sân vườn khoảng 30cm đến 40 cm.

Xem thêm:: TOP 12 NHÂN VẬT ANIME ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Để làm đất tới xốp chúng ta có thể trộn với rơm mục, mùn sơ dừa, thân, vỏ cây lạc nhằm tạo độ thong thoáng và giữ độ ẩm. Kết hợp với bón vôi, vôi có tác dụng hạn chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất, ngoài ra còn ngăn chặn sự suy thoái của đất, cung cấp canxi cho đất.

Cung cấp dưỡng chất cho đất

Những mảnh đất chưa canh tác thường bị chai cứng, khô cằn, bạc màu. Chính vì vậy, khi sử dụng đát này để canh tác cần cung cấp nhiều loại dưỡng chất cần thiết, thông thường đất sẽ được bổ sung các chế phẩm sinh học như các loại phân bón giàu dưỡng chất.

Cải tạo đất trồng rau

Những mảnh đất bỏ hoang lâu ngày luôn cần nhiều thời gian làm đất để có thể trồng rau được. Còn trên những thửa đất thường xuyên được trồng cấy, người làm đất sẽ đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, luôn phải thường xuyên làm mới và cải tạo đất

Cải tạo đất trồng rau cũng là một yếu tố quan trọng giúp rau phát triển xanh tươi, khỏe mạnh, đạt năng suất cao. Sau một thời gian trồng, đất bắt đầu rơi vào tình trạng khô, mất dưỡng chất,… Để giúp cho đất phì nhiêu hơn, dưới đây là gợi ý những phương pháp cải tạo đất, cho đất tốt hơn, cây phát triển tốt.

Thường xuyên vun xới đất

Xem thêm:: 12 Cách Làm Trang Phục Tái Chế Từ Giấy Siêu Độc Đáo

Bạn nên thường xuyên chăm sóc vun xới cho đất, bón thêm cho đất các loại phân hữu cơ như phân vi sinh, phân chùn quế, phân bò đã qua xử lý tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng, hạn chế tối đa việc sử dụng phân hóa học, vì phân hóa học dễ làm thoái hóa đất và ảnh hưởng đến môi trường. Kết thúc các đợt thu hoạch bạn nên phơi đất, nhặt sạch cỏ, rễ cây, bón thêm vôi bột để khử trùng, cung cấp canxi cho đất.

Cải tạo đất bằng phân hữu cơ

Phân hữu cơ được biết tới là loại phân thân thiện với môi trường, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây xanh. Với những loại đất trồng cấy lâu, đã bị bạc màu bạn nên dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này giúp cho đất không có mùi giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng Trộn phân theo tỷ lệ: một bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3 bạn sẽ sử dụng được khoảng 5 chậu nhựa thông minh trồng rau cỡ lớn hoặc 8 chậu cỡ nhỏ. Nếu gia đình bạn trồng bằng nhũng thùng xốp thì lượng phân bón này đủ dùng cho 5 thùng xốp.

3.cach Tron Va Cai Tao Dat Trong 1 1
Đất thường xuyên được cải tạo sẽ tới xốp hơn

Ngoài cách sử dụng phân bò như trên, bạn cũng có thể sử dụng loại phân cá để cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng cho đất trồng. Phân cá được biết tới không chỉ là nguồn đạm hữu cơ dùng để thay thế cho các loại phân bón hóa học thông thường mà còn góp phần cung cấp hàm lượng đa, trung và các vi chất thiết yếu cho sự phát triển tốt cho rau xanh. Cách sử dụng phân cá cho đất cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần trộn trực tiếp phân cá vào đất hoặc phun, xịt trực tiếp vào mặt đất sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng hơn và tơi xốp hơn trước. Có hai cách để chế biến phân cá: Trộn và ủ trực tiếp vào đất. với cách này bạn cần sử dụng một thùng xốp, sau đó cho vào một lớp đất tiếp đó là một lớp cá (có thể thay thế bằng đầu cá, xương cá,…) sau đó bạn rắc thêm 1 đến 2 gr chế phẩm vi sinh (Tricoderma) hoặc thêm 1 nắm vôi bột. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết cá, cuối cùng bạn nên phủ một lớp đất dày rồi rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và dòi bọ. Cách thứ hai là ngâm dinh dưỡng cá: Bạn nên băm nhỏ các loại phế phẩm của cá rồi cho vào hũ sành. Sau đó cho thêm rỉ đường (loại đường phế phẩm dùng ủ thức ăn cho gia súc) theo tỉ lệ 1:1, đậy kín nắp hũ. Một lưu ý nho nhỏ là bạn nên đặt hũ ở nơi thoáng mát, tránh bị nước mưa chảy vào. Ủ trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Khi lấy ra sử dụng nên pha nước cá ngâm với nước theo tỷ lệ 0,5-1% phun hoặc tưới trực tiếp vào đất. Với cách làm này khi tưới lên đất sẽ có mùi hơi tanh

Cải tạo đất trồng với phân bón vi sinh

Xem thêm:: Bật mí 8 các bài toán nguyên hàm khó hay nhất bạn nên biết

Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất trồng, bạn nên bón phân vi sinh theo đúng tỷ lệ để kích thích bộ rễ của cây phát triển tốt. Loại phân này được đánh giá rất lành đối cới cây trồng Khi sử dụng, bạn trộn theo tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat sử dụng vừa đủ cho 9 chậu nhựa thông minh trồng rau cỡ lớn, chậu loại nhỏ được 15 chậu tương đương với 10 thùng xốp.

Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Tuy giá thành của loại phân này khá cao, vì quy trình sản xuất phân trùn quế rất khó khăn. Tuy nhiên, những lợi ích mà loại phân trùn quế này đem lại vô cùng lớn. Bạn chỉ cần dùng 5 đến 6 kg phần trùn quế đã phơi khô trộn lẫn với đất trước khi trồng sẽ cung cấp một hàm lượng đạm đáng kể cho đất. Đồng thời các vi sinh vật có trong phân sẽ giúp phân giải lượng kali và lân khó tiêu mà bạn từng bón cho đất trong thời gian sử dụng trước đây. Đặc biệt, phân trùn quế còn có tác dụng tăng cường giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất, giúp cho cây trồng khỏe mạnh hơn, phát triển tốt hơn

Những lợi ích của việc cải tạo đất trồng rau

Việc cải tạo đất trồng rau thường xuyên giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây trồng được tốt hơn. Giúp rau, hạt giống tăng khả năng nảy mầm, phát triển của rau giúp tăng năng suất và đạt chất lượng sản phẩm cao. Sống trên mảnh đất tơi xốp giàu dưỡng chất, cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn Bên cạnh đó, việc cải tạo đất thường xuyên giúp cho rau khỏe mạnh chống lại được các bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc. Việc luôn làm mới đất, sẽ tiêu diệt được các mầm mống sâu bệnh hại trong đất, giữ cho đất được sạch. Đất tốt giúp cho cây có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt, sau khi thu hoach rau để ăn bạn dễ nhận thấy rau đậm đà và ngọt hơn. Nhờ chất lượng ra được tăng cao.

Với những cách làm đất trồng rau ở trên giúp đất trồng cây lâu năm bạc màu trở thành loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng để khi trồng rau bạn không cần phải bón thêm bất kỳ loại phân bón nào khác, và đặc biệt là hạn chế được việc sử dụng phân hóa học mà cây vẫn sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, chống được sâu bệnh hại cây trồng. Hãy vận dựng những gợi ý trên để có thể chăm sóc tốt nhất cho mảnh vường của bạn.

604 views