[MÁCH NHỎ] Cách cầm bút bi để viết chữ đẹp chuẩn nhất

1. Cách cầm bút bi để viết chữ đẹp “chuẩn” nhất

Có nhiều cách cầm bút bi để viết chữ nhưng không phải cách nào cũng đem lại hiệu quả tuyệt đối. Một trong những cách cầm bút để viết chữ đẹp được nhiều phụ huynh, thầy cô giáo lựa chọn áp dụng đó là:

1.1. Tuân thủ đúng nguyên tắc cầm bút

Dù là cầm bút bi, bút ký hay bút chì thì đều phải tuân thủ theo nguyên tắc cầm bằng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Trong đó, ngói cái sẽ đặt ở bên trái của thân bút, ngón trỏ đặt ở giữa và ngón cái đặt bên phải thân bút. Khoảng cách cầm của giữa 3 ngón tay với phần ngòi bút sẽ là 2 cm.

Ngón tay giữa thực hiện nhiệm vụ đỡ bút bi còn ngón trỏ và ngón cái sẽ có vai trò điều hướng đi của bút. Đồng thời, khi cầm bút không nên cầm quá chặt hay quá lỏng, để không gây ra tình trạng mỏi tay khi viết liên tục trong thời gian dài.

Tuân thủ đúng nguyên tắc cầm bút bi

Tuân thủ đúng nguyên tắc cầm bút bi

1.2. Cầm bút đúng hướng

Khi đã cầm bút đúng cách thì bạn cũng cần phải cầm bút đúng hướng. Bạn cần phải giữ cổ tay cho thẳng, hướng đặt bút theo hướng ngồi và có góc nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy.

1.3. Điều khiển bút bi khi viết

Sử dụng các ngón tay và cổ tay để điều khiển bút bi khi viết. Hướng đưa bút bi sẽ từ trái qua phải và từ trên xuống. Để có nét chữ đẹp nhất thì cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa cổ tay và cánh tay khi di chuyển theo chiều ngang. Trong quá trình viết, không nên ấn quá mạnh đầu bút trên bề mặt giấy có thể gây rách giấy hoặc mực in sang trang sau.

>>>>> XEM THÊM: [BỎ TÚI] Cách viết thư pháp bằng bút bi nhanh – gọn – đẹp <<<<<

2. Một số lưu ý khi cầm bút bi luyện viết chữ đẹp

Bên cạnh việc nắm chắc cách cầm bút bi đúng chuẩn thì khi luyện viết chữ đẹp cho các bé, các thầy cô giáo và phụ huynh cần phải lưu ý những điều sau đây:

2.1. Để vở/tập ở vị trí phù hợp

Nếu viết chữ đứng thì cần phải đảm bảo vở/tập đặt ngay ngắn trước mặt. Trong trường hợp luyện viết chữ nghiêng thì nên đặt vở/tập nghiêng sang trái so với mặt bàn khoảng 15 độ. Khi bé viết về bên phải thì vở cần phải được dịch sang bên trái. Cách này sẽ giúp bé nhìn thẳng vào nét chữ giúp viết đúng và đẹp hơn.

2.2. Tư thế ngồi khi viết

​​​​​​​Ngồi đúng tư thế giúp tăng khả năng tập trung của các bé Ngồi đúng tư thế giúp tăng khả năng tập trung của các bé

Để không làm ảnh hưởng tới cột sống, thị lực và tăng khả năng tập trung thì các bé cần phải ngồi đúng tư thế. Các yếu tố giúp trẻ ngồi đúng tư thế đó là:

  • Dáng ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không được tì ngực vào bàn hay nằm rạp xuống bàn
  • Đầu hơi cúi và nghiêng sang bên trái
  • Hai mắt cần phải cách vở 25 – 30 cm
  • Hai chân để thỏa mái, so song với nhau
  • Hai tay để thỏa mái, cánh tay và cổ tay đều phải đặt trên bàn.
  • Tay phải cầm bút, tay trái đặt lên mép vở để cố định vở.

2.3. Một số lưu ý khác

  • Lựa chọn bàn ghế có độ cao phù hợp với chiều cao của trẻ: Theo tiêu chuẩn, chiều cao của bàn bằng 41.6% và chiều cao của ghế bằng 24.5% chiều cao cơ thể.
  • Lựa chọn bút bi phù hợp: Khi mới luyện viết chữ đẹp bằng bút bi bạn nên lựa chọn cho các bé luyện bằng các mẫu bút có trọng lượng nhẹ để không làm mỏi cổ tay. Kích thước ngòi bút 0.5mm giúp nét viết trơn, đều hơn.
  • Chọn vở/tập có dòng kẻ phù hợp: Nên bắt đầu luyện viết chữ đẹp bằng bút bi từ vở/tập ô ly vì có độ trắng vừa phải, không gây lóa mắt, bề mặt mịn và nét viết trơn và êm hơn.

​​​​​​​Mong rằng, nội dung trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết cách cầm bút bi để viết chữ đẹp đúng chuẩn. Để có thêm nhiều thông tin khác, quý bạn đọc hãy truy cập website https://butquatang.com.vn/ , chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!​​​​​​​

Bài Viết Liên Quan: