Quy tắc chuyển vế – Toppy đồng hành cùng trẻ học tốt toán lớp 6

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách chuyển vế đổi dấu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Quy tắc chuyển vế trong chương trình toán lớp 6 là một trong những bài học cơ bản. Học sinh cần nắm vững dạng toán này. Để có thể áp dụng và mở rộng kiến thức trong những bài học sau. Hãy để toppy đồng hành cùng con chinh phục môn toán học lớp 6. Với những lý thuyết căn bản và hướng dẫn giải bài tập quy tắc chuyển vế.

Tóm tắt kiến thức lý thuyết Quy tắc chuyển vế – Toán học lớp 6

Tính chất của đẳng thức

Theo tính chất của đẳng thức. Với mọi số a, b, c thuộc tập hợp số nguyên. Ta có:

 • Nếu ta có biểu thức a = b thì a + c = b + c
 • Ngược lại, nếu ta có đẳng thức a + c = b + c thì a = b
 • Và nếu a = b thì b = a.

Để hiểu rõ hơn về tính chất này, toppy sẽ cùng các em phân tích ví dụ sau đây:

Ví dụ: Nếu ta có đẳng thức 12 + 8 + 6 – x = y + 12- 8 – 3

Ta sẽ có được những đẳng thức đúng như sau:

 • (12 + 8 + 6 – x) + 12 = (y +12 – 8 – 3) + 12
 • 12 + 8 + 6 – x = y + 12 – 8 – 3
 • y + 12 – 8 – 3 = 12 + 8 + 6 – x

Quy tắc chuyển vế toán lớp 6

Theo quy tắc chuyển vế, ta có thể phát biểu như sau: Khi chuyển một số hạng trong một đẳng thức từ vế này sang vế kia. Ta phải đổi dấu số hạng đó. Nếu số hạng là số nguyên dương, ta đổi dấu cộng thành dấu trừ. Và ngược lại, nếu số hạng là số nguyên âm, ta đổi dấu trừ thành dấu cộng.

Tóm tắt lại, ta có công thức:

x = a – b, sau khi chuyển vế ta có: x + b = a

Và chuyển ngược lại, khi x + b = a, chuyển vế b ta được: x = a – b

Như vậy, nếu x là hiệu của 2 số a và b, thì a sẽ là tổng của 2 số x và b. Hay nói theo một cách khác, thông qua quy tắc chuyển vế. Phép trừ được xem như là phép tính ngược lại của tính cộng.

Ví dụ:

12 – 8 – 9 + 46 + 25 + x = y – 2y + 16 – 53

Chuyển vế các hạng tử x, y, 2y ta được:

Xem thêm:: Top 10+ cách vẽ phong cảnh đơn giản hot nhất

12 – 8 – 9 + 46 + 25 – y + 2y = 16 – 53 – x

Kết luận: Các em học sinh khi làm bài tập dạng này có thể nhớ quy tắc chuyển vế. Thông qua khẩu ngữ: Chuyển vế – đổi giấu. Để tránh nhầm lẫn hay quên quy tắc trong quá trình làm bài.

Một số dạng toán quy tắc chuyển vế

Dạng toán 1: Tìm x trong đẳng thức hay còn gọi là tìm một số hạng chưa biết trong đẳng thức

Phương pháp làm bài: áp dụng phương pháp tương tự các dạng toán tìm x thông thường. Tuy nhiên, có kết hợp tính chất của đẳng thức, phương pháp bỏ dấu ngoặc. Và quy tắc chuyển vế để đưa bài làm về dạng đơn giản hơn.

Ví dụ 1: Tìm số nguyên x, biết:

 1. a) 5 – x = 9 – (- 5); b) x – 6 = (- 2) – 6

Hướng dẫn giải

 1. a) 5 – x = 9 – (- 5)

5 – x = 9 + 5

– x = 9 (áp dụng tính chất của đẳng thức)

x = – 9.

 1. b) x – 6 = (- 2) – 6

x = – 2 (áp dụng tính chất của đẳng thức)

Ví dụ 2: Tìm số nguyên x, biết rằng tổng của 3 số : 5 , – 8 và x bằng 24.

Hướng dẫn giải

Theo đề bài, ta có :

5 + (- 8) + x = 24

– 8 + x = 19

Xem thêm:: Bạn đã biết 7 nồi hấp cách thủy bằng điện hot nhất hiện nay

x = 19+ 8

x = 27

Áp dụng tương tự, mời các em học sinh giải các bài tập ví dụ dưới đây:

Ví dụ 3: Cho a ∈ Z. Tìm số nguyên x, biết :

a) a + x = 10; b)a-x = 20.

Đáp số

a) x = 10 – a ; b) x = a – 20.

Ví dụ 4: Cho a, b ∈ Z. Tìm số nguyên x, biết :

a)a + x = b; b) a – x = b.

Đáp số

 1. a) x = b – a; b) x = a – b.

Dạng toán 2: Tính các tổng đại số

Phương pháp làm bài: Thay đổi vị trí các số hạng trong đẳng thức. Sau đó áp dụng linh hoạt các tính chất của đẳng thức, quy tắc đổi dấu,… Để làm bài toán trở nên đơn giản hơn. Và tính tổng đại số dạng cơ bản.

Ví dụ 1: Tính :

 1. a) (- 168) + (-422) ; b) -46 + 50 ; c) 31 – 53 ;
 2. d) 18 – 26 -12 ; e) (- 28) + 32 – 19.

Đáp số

 1. a) – 590 ; b) 4 ; c) -22 ; d) – 20 ; e) – 15.

Ví dụ 8: Tính các tổng sau một cách hợp lí :

 1. a) 3784 + 23 – 3785 – 15 ;
 2. b) 21 + 22 + 23 + 24 – 11 – 12 – 13 – 14.

Hướng dẫn giải bài tập Quy tắc chuyển vế sách giáo khoa toán lớp 6

Xem thêm:: Bật mí 15 cách làm ếch kho singapore hay nhất đừng bỏ lỡ

Bài 61 (trang 87 SGK Toán 6 Tập 1):

Bài 62 (trang 87 SGK Toán 6 Tập 1):

Bài 63 (trang 87 SGK Toán 6 Tập 1):

Bài 64 (trang 87 SGK Toán 6 Tập 1):

Bài 65 (trang 87 SGK Toán 6 Tập 1):

Bí quyết chinh phục môn toán lớp 6

Để học tốt toán lớp 6, đầu tiên, trẻ cần được rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng.

Như kỹ năng tính toán, kỹ năng trình bày hay kỹ năng tư duy hình học. Bước qua giai đoạn trung học cơ sở, các khối kiến thức toán học được mở rộng và nâng cao hơn rất nhiều so với chương trình tiểu học trước đây. Bởi vậy, các bài toán không chỉ còn dừng lại ở tư duy về tính nhẩm các phép toán đơn giản. Hay về vẽ hình và đếm hình như trước. Toán học trung học cơ sở hay toán lớp 6 phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy, để tránh sai sót, nhầm lẫn và có thể cải thiện tư duy qua môn học này. Trẻ buộc phải rèn luyện, trau dồi không ngừng năng lực tính toán, trình bày bài logic. Và bên cạnh đó là cả tư duy nhạy bén với các dạng toán mới…

Thứ 2, luyện tập thật nhiều, nâng cao năng lực.

Để dễ dàng chinh phục môn toán và tránh việc lúng túng trong thi cử, kiểm tra. Con cần ôn luyện thật nhiều để có thể nắm vững lý thuyết và bài tập. Bắt đầu từ những bài toán cơ bản, các con cần làm nhuần nhuyễn để quen với cách trình bày và xây dựng tư duy về dạng bài đó. Sau đó, mở rộng dần, giải quyết những bài toán phức tạp hơn. Để con có thể tự tin vượt qua mọi bài kiểm tra, thi cử.

Thứ 3, tìm một phương pháp phù hợp để học tập

Tìm một phương pháp học tập là điều vô cùng quan trọng. Nếu chọn đúng, các con có thể tiến bộ rất nhanh. Ngược lại, nếu chưa có phương pháp hcoj tập cụ thể, các con sẽ không có định hướng học tập rõ ràng. Bởi vậy, ba mẹ có thể chọn cho con các lớp học thêm, tự rèn luyện ở nhà hoặc các lớp online. Bên cạnh những phương pháp hạn chế trẻ sử dụng các thiết bị điện tử. Ba mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng điện thoại, tivi phục vụ cho việc học tập. Bằng cách đăng ký các khóa học online và trực tiếp thep dõi tiến trình học tập của con. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tác hại do các con dùng thiết bị di động. phát triển tư duy, năng lực học tập. Phụ huynh và các con có thể tham khảo thêm 1 số khóa học online tại Toppy. Khóa học đã thông qua kiểm định và mang lại hiệu quả cho rất nhiều học sinh tại Việt Nam. Đây sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho ba mẹ.

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Lời kết:

Trên đây là một số chia sẻ của Toppy về chủ đề toán lớp 6: Quy tắc chuyển vế. Toppy hy vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp con làm chủ kiến thức toán lớp 6. Hãy để lại ý kiến cho Toppy tạo mục bình luận nếu các con có câu hỏi cần giải đáp nhé! Chúc con học tốt!