Cách tính chính xác lượng nước cần uống mỗi ngày của cơ thể

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách tính lượng nước cần uống hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Không phải cứ uống nhiều nước là tốt, uống ít hay nhiều quá với lượng thật sự cần của cơ thể đều không tốt cho sức khoẻ. Nếu bạn đang không biết mình cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ, hãy tham khảo cách tính chính xác lượng nước cần uống mỗi ngày ở đây ngay.

Nước là một phần không thể hiếu với cơ thể con người, bạn cần tiêu thụ đủ nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, đẹp đẽ, để biết cơ thể mình cần chính xác bao nhiêu nước mỗi ngày, bạn cần hãy tính lượng nước theo cân nặng trong bảng bên dưới.

1Cách tính chính xác lượng nước cần uống mỗi ngày của cơ thể theo cân nặng

Lưu ý bạn cần biết khi uống nước

Tính lượng nước mà cơ thể cần uống mỗi ngày (US News & World Report đã đưa ra) theo quy tắc ngón tay cái:

Cân nặng (kg) x 2 x 0,5 = Lượng nước cơ thể cần (oz)

1oz = 0,03l

Ví dụ: bạn nặng 50 kg thì bạn cần uống: 50 x 2 x 0,5 = 50oz = 50 x 0,03= 1,5 lít nước.

Xem thêm:: Viêm nướu răng uống thuốc gì hiệu quả nhất? – Nha Khoa Tâm Sài Gòn

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bảng bên dưới và đối chiếu theo cận năng của mình:

kg ml 40 – 43 960 45 – 49 1080 50 – 54 1200 55 – 59 1320 60 – 64 1440 65 – 69 1560 70 – 74 1680 75 – 79 1920 80 – 84 2040 85 – 90 2160

– Trong bảng trên cột bên trái là quy ước về cân nặng tính theo đơn vị kg, còn cột bên phải là quy uớc lượng nước được tính theo đơn vị ml.

– Để biết mình nên uống bao nhiêu nước/ngày, bạn cần cân để biết mình có cân nặng bao nhiêu kg. Sau khi xác định cân nặng chính xác của mình, bạn xem mình thuộc khoảng cân nặng nào trong cột bên phải, sau đó dóng theo hàng ngang, nhìn ngang qua cột bên trái bạn sẽ biết mình cần bao nhiêu ml nước mỗi ngày.

2Lưu ý bạn cần biết khi uống nước

Lưu ý bạn cần biết khi uống nước

– Với vận động viên, người tập luyện thể dục thể thao có đổ mồ hôi nên uống 150 ml mỗi 10 phút trong quá trình luyện tậpthêm 500 ml ngay sau khi tập xong.

– Với phụ nữ có thai và đang cho con bú, tăng lượng nước lên từ 414 – 946 ml/ngày, tùy theo nhu cầu của mỗi người để có đủ nước cung cấp cho cơ thể mẹ và bé.

Xem thêm:: Những Cách Làm Môi Mỏng Tự Nhiên Cho Nam

– Người làm việc nhẹ nhàng, không vận động, thức khuya, không di chuyển dưới trời nắng, không làm việc ở nơi có điều hòa quá lâu thì uống ít nhất 0.4 lít nước/10 kg cơ thể/ngày.

– Mùa nóng nên uống nước mát, mùa lạnh nên uống nước ấm, khi uống nước nên uống từ từ, mỗi lần không quá 150 – 200 ml, không uống nước quá lạnh, nước quá nóng trên 45 độ C để bảo vê răng và tốt cho sức khỏe.

– Không sử dụng nước ngọt, cà phê, trà thay thế cho nước uống thông thường và những loại nước này cũng không tính vào tổng lượng nước nên uống hằng ngày.

Trước khi ăn tầm 15 đến 40 phút, bạn nên uống 1 ít nước, sau khi ăn thì không nên uống nước ngay mà cần để sau 30 – 40 phút thì mới nước để tránh làm giảm hoạt tính, pha loãng men tiêu hóa.

Chóng mặt, nhức đầu là 2 dấu hiệu thường gặp khi bị mất nước, nếu cơ thể phát sinh 2 dấu hiệu này bạn nên bổ sung nước ngay.

3Tác hại của việc uống thiếu nước

Tác hại của việc uống thiếu nước

Xem thêm:: Danh sách 20+ xem ngày tốt tháng 8 bạn nên biết

– Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể con người, uống thiếu nước, sẽ gây thiếu oxi lên não, làm não bộ yếu đi, suy giảm hệ miễn dịch, tóc khô xơ, chẻ ngọn, dễ gãy rụng, da khô nẻ, bong tróc, bị kích ứng, nổi mụn, xỉn màu, mắt thì thâm quầng, có chân chim, dễ tăng cân.

– Ngoài ra, chức năng tế bào, các cơ quan cũng bị rối loạn khi cơ thể thiếu nước như thận không đảm đương được nhiệm vụ của mình thường xuyên nên cũng sẽ yếu đi, bạn cũng dễ bị đau đầu, mệt mỏi, táo bón, dễ có sỏi trong túi mật, thận.

Mong rằng thông qua bài viết này bạn có thể có thêm thông tin để tính xem cơ thể mình thật sự cần bao nhiêu nước và hãy uống nước đúng, đủ, uống vào thời gian nào thích hợp để cơ thể luôn khoẻ mạnh nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị mất nước

>>> Chuyện gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày?