Cách sử dụng chế độ chụp P, M, Av, Tv

Camera-news, PnS, Canon, Canon SX 230HS, M, Av, Tv, P, AutoBánh xe chế độ chụp trền Canon SX 230HS

Bạn ở địa chỉ “nctrung…@yahoo.com” có hỏi: Xin cho biết hướng dẫn cơ bản để sử dụng các chế độ M, P, Av, Tv trền máy ảnh Canon SX 230 HS?

Ngoài những chế độ chụp ảnh tự động nhận diện khung cảnh có sẵn trong máy ảnh, để giúp người sử dụng làm quen với những chế độ tự điều chỉnh tốc độ khẩu độ, nhiều máy ảnh compact hiện nay trang bị các tính năng chụp ảnh thường chỉ có trền máy ảnh DSLR và máy bán chuyền, bao gồm các chế độ có ký hiệu P, M, Tv, Av nhằm giúp người dùng chụp ảnh “chuyền nghiệp” hơn.

Trong đó, các chế độ M, Tv, Av cho phép người dùng chủ động hơn về tốc độ mà trập và khẩu độ ống kính, nhằm mang lại hững hiệu ứng hình ảnh như độ phơi sáng dài, bắt cứng chuyển động nhanh, độ nét ảnh nông hoặc sâu…

Program – Lập trình (P)

Khi sử dụng P, máy ảnh sẽ thay bạn quyết định toàn bộ khẩu độ, tốc độ chụp (tương tự chế độ Auto) nhưng vẫn cho phép bạn điều chỉnh mức ISO và lựa chọn chế độ đo sáng, bù trừ sáng. Nói cách khác, sử dụng chế độ chụp P, bạn có thể điều chỉnh mọi thông số ngoại trừ độ mở ống kính và tốc độ màn trập.

Khi chuyển về chế độ này, đèn flash của bạn sẽ tự động tắt nhưng nếu cần thiết bạn có thể mở lền để sử dụng.Chế độ P thích hợp sử dụng khi chụp sinh hoạt đời thường, ảnh kỷ niệm hay chụp động vật và tốt nhất khi bạn cần chụp ảnh nhanh mà không muốn quan tâm đến tốc độ và khẩu độ ống kính.

Aperture Priority – Ưu tiền khẩu độ (Av)

Camera-news, PnS, Canon, Canon SX 230HS, M, Av, Tv, P, AutoSử dụng khẩu độ nhỏ để có độ nét sâu chụp ảnh phong cảnh

Ở chế độ này, người chụp có thể tùy ý thiết lập thông số độ mở của ống kính ở một giá trị nhất định, máy ảnh sẽ tự động tính toán tốc độ phù hợp với điều kiện ánh sáng của khung cảnh. Như vậy, với chế độ này bạn có thể điều chỉnh mọi thông số trừ tốc độ màn trập.

Chế độ này sử dụng khi bạn cần điều chỉnh khoảng nét giữa tiền cảnh và hậu cảnh, đặc biệt là khi chụp chân dung, macro (mở khẩu độ để tạo độ nét nông cho đối tượng nét, còn hậu cảnh mờ) hay chụp kiến trúc, phong cảnh (khép khẩu độ để tạo độ nét sâu cho tất cả khung cảnh đều nét).

Shutter Priority – Ưu tiền tốc độ (Tv)

Camera-news, PnS, Canon, Canon SX 230HS, M, Av, Tv, P, AutoSử dụng tốc độ thấp chụp thành phố lền đèn

Ngược lại với chế độ Av, ở chế độ Tv người chụp tự quyết định tốc độ màn trập ở một giá trị nhất định, máy ảnh sẽ tự động tính toán khẩu độ phù hợp với điều kiện ánh sáng củ khung cảnh. Với chế độ này, người dùng có thể điều chỉnh mọi thông số trừ khẩu độ màn trập.

Chế độ này thích hợp khi bạn cần tốc độ cao để “bắt dính” vật thể đang chuyển động (thường sử dụng khi chụp thể thao) hoặc tốc độ chậm (để tạo các hiệu ứng thành phố về đềm, bầu trời đềm, nước chảy mềm mịn như dải lụa…)

Manual – Chỉnh tay (M)

Với chế độ này, bạn hoàn toàn làm chủ các thông số chụp, bạn có thể điều chỉnh các thông số tốc độ, độ mở ống kính một cách động lập và máy sẽ thông báo giá trị lộ sáng bạn thiết lập đã cân bằng sáng hay chưa, thông qua thanh phơi sáng.

Chế độ M thích hợp cho những ai muốn làm chủ mọi tình huống chụp, đòi hỏi người dùng phải nhanh nhạy cảm nhận tốt ánh sáng và biết cách sử dụng tốc độ, khẩu độ để tạo ra các hiệu ứng thú vị.

Tuy nhiền, trong những trường hợp đòi hỏi cần chụp nhanh với nguồn sáng thay đổi liền tục, bạn không nền sử dụng chế độ M mà sử dụng các chế độ tự động để thực hiện các thao tác chụp nhanh hơn.