EPS là gì? – Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt? – Mua cổ phiếu

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Chỉ số eps bao nhiêu là tốt hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

EPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số EPS là gì? Cách tính chỉ số EPS của doanh nghiệp như thế nào? Đây là những câu hỏi mà nhà đầu tư thường hay thắc mắc khi nhắc đến EPS. Để giải đáp được các thắc mắc này, Mua cổ phiếu xin mời bạn cùng đến với bài viết sau đây nhé!

EPS LÀ GÌ?
EPS là gì

Tìm hiểu về EPS là gì

Nhà đầu tư thường hay sử dụng EPS như là một chỉ số thể hiện khả năng sinh lợi nhuận của doanh nghiệp. Đây chính là một tiêu chí quan trọng để các nhà phân tích đánh giá hiệu quả hơn. Tìm hiểu về EPS sẽ giúp bạn nhận ra được tầm quan trọng của nó cũng như cách tính chính xác nhất.

XEM THÊM: ROS LÀ GÌ?

EPS là gì?

EPS là cụm từ viết tắt của Earning Per Share. Thuật ngữ này có nghĩa là thu nhập trên mỗi cổ phiếu hay phần lợi nhuận sau thuế. Đây là khoản lợi nhuận sau thuế mà các nhà đầu tư thu được từ 1 cổ phiếu, sau khi đã trừ đi cổ tức ưu đãi. Chỉ số này còn được hiểu như một khoản lời mà các nhà đầu tư có được trên một lượng vốn bỏ ra ban đầu. Chỉ số EPS được các nhà phân tích sử dụng như một chỉ báo về khả năng sinh lợi của doanh nghiệp. EPS là lợi nhuận của công ty phân bổ cho một cổ phiếu thông thường đang được lưu hành ở trên thị trường.

Khái niệm EPS

Ví dụ để hiểu EPS là gì

Công ty TCBS phát hành 10 triệu cổ phiếu thông thường trên thị trường. Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của công ty TCBS là 1 triệu USD.

Lúc này, mỗi cổ phiếu sẽ có EPS vào khoảng 10 USD. Hay hiểu đơn giản, mỗi cổ phiếu của công ty TCBS có lợi nhuận vào khoảng 10 USD.

Ví dụ về EPS

Phân loại EPS là gì

Xem thêm:: Hướng dẫn chế biến các loại cá biển cho bé ăn dặm – Tin Tức VNShop

Dựa vào các đặc điểm và công dụng của nó mà người ta chia chỉ số EPS thành nhiều loại khác nhau. Thực ra, có 2 loại chỉ số EPS trong chứng khoán gồm EPS cơ bản và EPS pha loãng tương đương với basic EPS và Diluted EPS. Vậy hai chỉ số này khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Phân loại EPS

EPS là gì? – EPS cơ bản

Chỉ số EPS cơ bản hay Basic EPS đơn thuần. Đây là lợi nhuận trên một cổ phiếu thông thường. Chỉ số EPS cơ bản thường được sử dụng trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Hoặc của các dự án đầu tư vì nó có công thức đơn giản, dễ nhớ và dễ tính toán. Loại EPS này được tính dựa trên công thức sau:

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

EPS cơ bản

EPS pha loãng

Chỉ số EPS pha loãng hay còn gọi là Diluted EPS. Để hạn chế mức độ rủi ro, doanh nghiệp thường hay sử dụng chỉ số này. EPS pha loãng lợi nhuận trên mỗi một cổ phiếu xảy ra khi doanh nghiệp phát hành các loại cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi hay ESOP.

EPS pha loãng đo lường, phản ánh được sự thay đổi khối lượng cổ phiếu ở tương lai. Việc này thông qua những biến cố, sự kiện xảy ra của doanh nghiệp. Do vậy, so với EPS cơ bản, EPS pha loãng đưa ra tính chính xác cao hơn.

Loại EPS pha loãng này được tính dựa trên công thức sau:

EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Lượng cổ phiếu đang lưu hành + Lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi)

EPS pha loãng

Công thức tính EPS là gì

Xem thêm:: Điện thoại bị hư loa ngoài – Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Để tính EPS bạn cần áp dụng công thức sau:

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

Trong đó:

  • Tổng thu nhập của một doanh nghiệp chính là thu nhập ròng hay phần lợi nhuận ròng. Lợi nhuận ròng được tính bắt đầu từ thu nhập của doanh nghiệp có sự điều chỉnh thêm các khoản. Bao gồm: chi phí hoạt động, thuế, khấu hao, lãi suất. Bên cạnh đó còn nhiều loại chi phí khác cộng lại phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Công thức: Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + các khoản thu nhập bất thường khác – giá vốn bán hàng – chi phí (chi phí quản lý doanh nghiệp + phí bán hàng + các khoản phí bất thường) – thuế thu nhập doanh nghiệp.
Công thức tính EPS

Ý nghĩa của EPS là gì trong chứng khoán

  • EPS là một chỉ số tổng hợp phản ánh kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Chỉ số sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn để so sánh được các cổ phiếu khác nhau.
  • Để tính các chỉ số tài chính quan trọng, EPS cũng giúp nhà đầu tư vận dụng tính toán dễ dàng và thành công. Ví dụ như: chỉ số P/E và ROE trong các báo cáo thường niên của công ty.
  • Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp với nhau cũng được so sánh bởi EPS.
Ý nghĩa của EPS trong chứng khoán

Ứng dụng của EPS là gì trong chứng khoán?

Như các bạn cũng đã biết, EPS là một chỉ số quan trọng trong hoạt động định giá cổ phiếu. Và nó đã cấu thành nên chỉ số định giá P/E. Không chỉ vậy, nó còn là tiêu chí để đánh giá chất lượng tăng trưởng của doanh nghiệp qua các thời kỳ. Một số ứng dụng của EPS chính là:

Ứng dụng EPS để xác định P/E trong hoạt động định giá

Chúng ta thấy được chỉ số EPS chính là thành phần tạo nên chỉ số định giá P/E như đã tìm hiểu ở trên. Biểu hiện rõ ở đây chính là E trong P/E được hiểu là EPS. Bằng cách chia giá một cổ phần của doanh nghiệp cho EPS của nó; nhà đầu tư có thể tìm hiểu được giá trị của một cổ phiếu qua các kỳ. Từ đó ra kết quả bằng mức định giá mà thị trường sẵn sàng trả cho cổ phiếu.

Ứng dụng của EPS

Từ đó qua các thời kỳ hoạt động của doanh nghiệp, bạn có thể so sánh thông số P/E. Hoặc trong cùng ngành bạn có thể so với P/E của các công ty khác. Qua đó, nhận xét tương đối giá cổ phiếu đang đắt hay rẻ để đưa ra quyết định rót vốn đầu tư cho doanh nghiệp hoặc cho dự án.

Sử dụng EPS để đánh giá chất lượng tăng trưởng qua các thời kỳ

Xem thêm:: Cách viết chữ i thường và hoa đúng nhất dành cho bé

Trong quá trình tính toán chỉ số EPS là gì, ta sẽ sử dụng chỉ số EPS để đánh giá chất lượng tăng trưởng qua các thời kỳ của doanh nghiệp. Bạn cần lựa chọn được tỷ lệ phát triển thu nhập trên cổ phiếu trước tiên nếu muốn làm được điều đó.

Sử dụng EPS để đánh giá chất lượng tăng trưởng qua các thời kỳ

EPS bao nhiêu là tốt?

Để biết được tỷ lệ đạt mức tốt nhất của chỉ số EPS. Xin mời các bạn cùng nhớ về kiến thức liên quan về chỉ số ROE mà Mua cổ phiếu đã từng nhắc đến. Khi tìm hiểu về chỉ số ROE, hẳn các bạn đã biết khi ROE > 15% liên tục trong vòng 3 năm. Với xu hướng tăng liên tục thì cho thấy hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

EPS bao nhiêu là tốt?

Đánh giá chỉ số EPS qua ROE

Chính vì ROE > 15% cho thấy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nên chúng ta có thể hiểu được rằng. Một doanh nghiệp bất kỳ được đánh giá là làm ăn tốt khi doanh nghiệp đó có chỉ số EPS > 1500 đồng. Và tất nhiên mức này phải được duy trì trong nhiều năm liền với xu hướng tăng. Lớn hơn 1000 đồng là mức ít nhất mà chỉ số ROE phải đạt được. Như vậy thì chỉ số EPS cũng sẽ nằm ở mức tối thiểu từ 1.000 đồng trở lên mới được đánh giá là chỉ số tốt.

Đánh giá chỉ số EPS qua ROE

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

Một cái nhìn khách quan và linh động với các con số theo từng thời điểm. Đồng thời hoàn cảnh khác nhau đối với những người có chuyên môn về kinh tế, tài chính. Hoặc nhà đầu tư lâu năm sẽ dễ dàng hơn. Nhà đầu tư sẽ biết cách nhận định kết quả như thế nào được coi là hiệu quả khi họ đã sở hữu kinh nghiệm bền vững. Thế nhưng chỉ số EPS bao nhiêu là tốt đối với những người mới tìm hiểu về đầu tư thì còn khá mới mẻ.

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

Một công ty hoạt động kinh doanh được cho là có hiệu quả tốt nếu ROE > 15%; duy trì liên tục trong 3 năm, giữ vững xu hướng tăng dần trong tương lai. Tất cả các doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM sẽ có một mệnh giá duy nhất là 10.000 đồng. Do đó theo cách tính này thì chỉ số EPS > 1.500 đồng thì sẽ được coi là tiềm năng. Và công ty đó đang kinh doanh với mức tăng trưởng nhanh. Nếu bạn đang có ý định đầu tư thì có thể lựa chọn rót vốn vào những công ty có EPS tối thiểu từ 1.000 đồng trở lên.

Đánh giá hoạt động doanh nghiệp qua EPS

Kết luận – EPS là gì

EPS là gì? Đây có lẽ không còn là vấn đề nan giải của bạn khi đã có bài viết này. Các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài hy vọng sẽ mang đến cho bạn kiến thức bổ ích nhất. Hơn nữa qua đây bạn sẽ nắm được cách tính chỉ số EPS và ý nghĩa của chỉ số EPS trong chứng khoán. Bên cạnh đó, bài viết còn giúp bạn hiểu được các giá trị mà chỉ số EPS mang đến đối với các nhà đầu tư.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • PEG LÀ GÌ?
  • ĐIỀU CHỈNH GIÁ CỔ PHIẾU KHI CHIA CỔ TỨC
  • CÔNG THỨC ROE LÀ GÌ?