Có nên cho trẻ bú sau khi ăn dặm? | Vinmec

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Có nên cho trẻ bú sau khi ăn dặm hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Khi ngừng cho con bú, các bà mẹ nên thực hiện từ từ. Bằng cách này, trẻ có thể dần quen với sự thay đổi trong thói quen, chế độ ăn uống và cơ thể người phụ nữ cũng có thời gian làm quen với việc không tạo sữa.

Nếu quyết định cai sữa đến từ phía người mẹ và bắt đầu trước khi trẻ được 6 tháng tuổi, bạn có thể cần tạo sự thoải mái bằng cách cho trẻ bú tiếp sữa mẹ bằng bình bú hoặc cốc. Sự âu yếm của người mẹ dành cho trẻ vẫn được duy trì mà không cần phụ thuộc vào vú mẹ. Phương pháp cai sữa và bắt đầu cho trẻ ăn dặm có thể được lựa chọn khác nhau tùy từng gia đình, trong đó phụ thuộc nhiều nhất vào tuổi của đứa trẻ. Đến tháng thứ 7-8, trẻ có thể học cách uống bằng cốc.

Tuổi của trẻ cũng quyết định xem nên thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hay sữa bò. Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng không nên uống sữa bò, vì vậy chúng cần được thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức.

Đối với các bà mẹ, nếu ngừng cho con bú một cách nhanh chóng, vú của họ có thể căng sữa và rất khó chịu. Để ngăn tình trạng vú căng sữa, bạn có thể cần phải chủ động vắt sữa vừa đủ để thoải mái. Nếu vắt quá nhiều, sữa vẫn sẽ được sản xuất và quá trình cai sữa có thể mất nhiều thời gian hơn. Một số bà mẹ lựa chọn phương pháp chuyển từ việc bú hằng ngày sang vài ngày một lần để tránh vú căng sữa, trước khi ngừng cho con bú hoàn toàn. Sau khi trẻ ngừng bú, mẹ có thể bị nổi cục ở vú trong vòng 5-10 ngày. Một cục u đau có thể cho thấy một ống dẫn sữa bị tắc hoặc gợi ý tình trạng viêm vú. Khi đó hãy thử xoa bóp các cục u hoặc vắt một lượng nhỏ sữa. Điều này có thể làm giảm kích thước và cảm giác khó chịu.

Trong trường hợp các khối u vú gây đau đớn và không biến mất sau 24 giờ hoặc người mẹ bắt đầu cảm thấy các triệu chứng giống như cúm, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu trẻ lớn hơn sáu tháng và phát triển tốt, bạn có thể quyết định cai sữa ban đêm trong khi vẫn cho con bú vào ban ngày. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc cho con bú đêm thì không cần vội vàng loại bỏ các cữ bú đêm. Bạn có thể chọn những gì phù hợp nhất cho bản thân và bé yêu của mình.

Để có thêm kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi, cha mẹ hãy thường xuyên truy cập website vinmec.com và đặt hẹn với các bác sĩ, chuyên gia Nhi – Dinh dưỡng hàng đầu của Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec khi cần tư vấn về sức khỏe của trẻ.