Cách bảo quản dầu gấc tự làm lâu hư, dùng được cả năm

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Dầu gấc có hạn sử dụng bao lâu hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

1. Những yếu tố quyết định đến chất lượng dầu gấc

Làm sao để bảo quản tốt dầu gấc tự làm đúng cách trong thời gian dài – đó không chỉ đơn giản là việc chúng nên được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ ánh sáng như thế nào. Bạn nên biết, chất lượng dầu gấc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tự bảo quản của nó. Trong quá trình chế biến, bạn cần chú ý đến một số điều sau đây để hũ dầu gấc của bạn dùng được lâu hơn mong đợi.

1.1. Bước chọn trái gấc nấu tinh dầu

Đầu tiên, hãy chú ý đến khâu chọn lựa gấc. Để đảm bảo màu dầu gấc tạo ra được đẹp, trong suốt thì quả gấc phải có màu đỏ hoặc là cam. Đặc biệt, quả phải thật tươi, da căng tròn, gai đều. Khi bổ ra, hạt gấc ở trong có màu đỏ tươi, thịt nhiều thì chất lượng dầu gấc mới tốt.

quả gấc
Gấc phải thật tươi, có màu đỏ hoặc cam đỏ, gai vỏ phải đều thì dầu gấc mới nhiều. Ảnh: Internet.

1.2. Bước lọc tinh dầu gấc tự nấu

Thứ hai, trong quá trình lọc dầu gấc bạn cần lọc thật kỹ. Cách bảo quản dầu gấc tự làm tốt nhất là dùng vải hoặc là rây lọc chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn bã từ thịt gấc. Ngoài ra, để đảm bảo dầu gấc được trong, bạn cần phải ninh thật kỹ. Nhất là khi áp dụng cách làm dầu gấc từ gấc tươi .

lọc dầu gấc
Để gấc có độ trong, sử dụng được lâu thì quy trình lọc dầu phải kỹ lưỡng. Ảnh: Internet.

Để giữ được độ trong, sạch của dầu gấc thì việc vệ sinh hũ đựng cũng khá là quan trọng. Nếu bạn không rửa kỹ, các chất bám dính trong đó sẽ lẫn vào trong dầu. Từ đó phá hỏng độ nguyên chất, khiến cho sản phẩm dầu gấc của bạn không còn độ an toàn.

2. Cách để bảo quản dầu gấc tự làm đơn giản

Xem thêm:: [Vật lý] g là gì trong vật lý? Công thức tính gia tốc trọng trường!

Dầu gấc là loại thực phẩm – dược phẩm dùng cho dưỡng da, chăm sóc sức khỏe. Nhưng nếu không biết cách bảo quản dầu gấc tự làm thì dễ khiến chúng bị hao hụt về dinh dưỡng. Nhằm đảm bảo mẻ dầu gấc của bạn dùng được lâu, bạn nên lưu ý một số điều cơ bản như dưới đây.

2.1. Chọn dụng cụ lưu trữ dầu gấc

Cách để bảo quản dầu gấc tự làm không khác gì so với các loại dầu khác. Bạn chỉ cần đựng trong hũ thủy tinh sạch rồi để ở nơi thoáng mát là được. Ngoài ra, bạn nên để ở những vị trí tiện sử dụng nhất.

bảo quản dầu gấc
Dầu gấc muốn giữ được lâu thì tốt nhất nên đựng trong hũ thủy tinh. Ảnh: Internet.

2.2. Bảo quản dầu gấc ở đâu để dùng lâu nhất?

Không để hũ dầu gấc ở vị trí mà ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Vì như thế sẽ dễ làm biến đổi mùi thơm, cũng như màu sắc của dầu gấc.

Nếu là dầu gấc tự làm, chúng ta thường không cho chất bảo quản nên thời gian sử dụng cũng ngắn hơn các loại dầu mua ở thị trường. Bạn cần đảm bảo là nắp đậy kín, chỉ sử dụng khi cần thiết. Cách bảo quản dầu gấc tự làm hữu hiệu nhất là nên đặt ở ngăn mát của tủ lạnh, sẽ dùng được khoảng 1 tháng. Còn nếu chỉ ở nhiệt độ bình thường, dầu gấc sẽ nhanh hỏng hơn.

bảo quản hũ dầu gấc
Cách bảo quản dầu gấc tự làm đơn giản hơn nếu chọn lượng dầu chế biến đủ dùng. Ảnh: Internet.

Xem thêm:: Tổng hợp 10+ khoảng cách chụp chân dung hay nhất

Lời khuyên cho bạn đó chính là chỉ nên làm số lượng dùng đủ trong 1 tháng. Sau đó, nếu có nhu cầu sử dụng tiếp thì hãy thực hiện thêm một mẻ nữa.

3. Nhận biết các loại dầu gấc bằng cách nào?

Hiện nay, có khá nhiều cách làm dầu gấc khác nhau. Nhưng về cơ bản thì có 2 phương pháp nấu dầu gấc chính. Đó là cách nấu dầu gấc thủ công và cách làm tinh dầu gấc ép lạnh. Vậy, giữa hai cách này, thì chất lượng bên nào sẽ tốt hơn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

3.1. Cách bảo quản dầu gấc tự làm bằng cách đun nóng

Đầu tiên, hãy thử tìm hiểu về dầu gấc nấu (dầu gấc tự làm). Đây là loại dầu có màu hồng hoặc là đỏ nhạt, được nấu bằng công thức thủ công. Nghĩa là nấu bằng nhiệt thông thường. Do trong quá trình nấu không căn được nhiệt độ thích hợp nên lượng vitamin dễ bị mất hết. Cuối cùng, chỉ còn lại một số các hoạt chất trong dầu thành phẩm.

màu dầu gấc
Dầu gấc tự làm sẽ có màu đỏ đậm như thế này. Ảnh: Internet.

Chưa kể, hầu như các cách làm dầu gấc tự thực hiện và bảo quản tại nhà cần dùng đến “chất dẫn” chính là dầu dừa hoặc dầu đậu nành. Do vậy, dù áp dụng cách làm dầu gấc cho bé hay cho người lớn thì mùi của thành phẩm vẫn không đặc trưng, lượng dầu gấc thực tế rất ít. Vì thế, màu sắc cũng chỉ ở mức đỏ nhạt hoặc hồng mà thôi.

3.2. Cách bảo quản dầu gấc tự làm dạng ép lạnh

Xem thêm:: Tổng hợp định nghĩa các loại động từ trong tiếng Anh cần nhớ

Bạn vẫn thường nghe thấy loại dầu gấc nguyên chất nhưng không biết nó được chế biến theo cách nào. Thực tế, đây là loại dầu đã được qua thanh trùng. Chúng được thực hiện trong nhà máy trong một hệ thống khép kín. Đầu tiên, gấc được bổ và tách hạt một cách tự động, thanh trùng. Sau đó, bằng công nghệ sấy lạnh, thịt gấc sẽ được sấy khô rồi đưa vào máy ép dầu. Cách bảo quản dầu gấc làm bằng máy ép đơn giản hơn so với đun nóng.

Đặc biệt, dầu gấc được chế biến theo phương pháp này không sử dụng chất phụ gia hoặc trộn với bất cứ loại chất dẫn nào khác. Vì thế, đây mới là loại dầu gấc nguyên chất, thường có màu đỏ rất đậm, sở hữu mùi hương đặc trưng. Chúng thường được sản xuất ở những công ty có công nghệ máy móc hiện đại, các cơ sở sản xuất nhỏ thì không đủ điều kiện.

dầu gấc ép lạnh
Còn dầu gấc ép lạnh sẽ có màu gần như là màu đen (ở giữa). Ảnh: Internet.

Tóm lại, chỉ cần bạn để ý một chút xíu trong việc chế biến, cũng như chọn cách bảo quản dầu gấc tự làm tại nhà ở vị trí thoáng mát thì sẽ dùng được khá lâu đấy. Đặc biệt, dầu gấc tự nấu để sử dụng trong nhà thì không bỏ thêm một loại chất phụ gia nào. Thế nên, bạn cũng cần phải chú ý đến thời gian sử dụng, tốt nhất là trong 1-2 tháng thì bỏ đi, làm mẻ mới. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về những cách làm tinh dầu gấc đơn giản để làm đẹp mà Webnauan.com đã chia sẻ để có được thêm một loại mỹ phẩm tự nhiên an toàn cho mình nhé!

Nguyễn Diên tổng hợp