Đường xích đạo là gì? Những bí ẩn có thể bạn chưa biết về xích đạo – Monica

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về đường xích đạo là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Hiện nay, có rất nhiều bí mật của trái đất đã được con người khám phá ra. Nhờ sự phát triển của nhân loại thì con người đã biết được trái đất được chia làm bắc bán cầu và nam bán cầu nhờ đường xích đạo. Theo nghiên cứu và thông qua các định nghĩa thì vĩ độ của đường xích đạo là 0 độ. Và độ dài xích đạo của Trái Đất xấp xỉ khoảng 40.075 km hay 24.901 dặm. Vậy bạn đã hiểu đường xích đạo là gì chưa, nếu chưa hãy cùng Monica tìm hiểu thêm về đường xích đạo và những bí ẩn của đường xích đạo nhé.

Đường xích đạo là gì

Xích đạo là một thuật ngữ chỉ đường tròn tưởng tượng được vẽ ra trên bề mặt của hành tinh, tạo khoảng cách giữa hai cực. Trên trái đất của chúng ta thì đường xích đạo đã chia hành tinh ra làm bắc bán cầu và nam bán cầu. Đường xích đạo là một trong những vĩ tuyến chủ yếu dựa trên sự tự quay của trái đất với mặt phẳng quỹ đạo của nó xung quanh mặt trời. Xích đạo là vĩ tuyến có độ dài lớn nhất trong 5 vĩ tuyến.

Đường xích đạo là gì

Bạn đang xem: Đường xích đạo là gì? Những bí ẩn có thể bạn chưa biết về xích đạo

Đường xích đạo là gì? Hình ảnh đường xích đạo (Ảnh: Internet)

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh tuyến là gì? Vĩ tuyến là gì? Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Đặc điểm của đường xích đạo

Xem thêm:: 20 kiểu tóc ngang lưng chưa bao giờ hết hot

Thực chất, đường xích đạo có rất nhiều đặc điểm, tuy nhiên dưới đây là những đặc điểm nổi bật mà dứa vàng tổng hợp lại, cùng theo dõi nhé.

 1. Vĩ độ của đường xích đạo là 0 độ.
 2. Mặt phẳng xích đạo chia trái đất ra hai nửa bằng nhau là bắc bán cầu và nam bán cầu
 3. Địa điểm nằm trên đường xích đạo sẽ có hiện tượng ngày và đêm bằng nhau
 4. Điểm nào nằm trên đường xích đạo cũng sẽ thấy được mặt trời ở thẳng đỉnh đầu 2 lần trong năm vào ngày 21/3 và 23/9
 5. Đường xích đạo là vĩ tuyến lớn nhất trái đất (~40.000km).

Đặc điểm của đường xích đạo là gì

Đặc điểm của đường xích đạo là gì? Các nước nằm trên đường xích đạo có khí hậu như thế nào (Ảnh: Internet)

Khí hậu vùng xích đạo là gì

Hầu hết trong các khu vực xung quanh xích đạo thì người ta thường chỉ thấy có hai mùa là mùa khô và mùa mưa. Tuy nhiên, các nước nằm càng gần với xích đạo thì sẽ có khí hậu ẩm ướt quanh năm. Dưới đây là những kiểu khí hậu vùng xích đạo để bạn có thể tự tìm hiểu xem Việt Nam có nằm trên đường xích đạo hay không nhé.

 • Thông thường, khí hậu vùng xích đạo còn được gọi là khí hậu rừng mưa nhiệt đới. Đặc điểm của kiểu khí hậu này chính là có nhiệt độ cao quanh năm.
 • Nhiệt độ trung bình trong năm đều > 25 độ C
 • Nhiệt độ ổn định quanh năm
 • Lượng mưa lớn vào buổi chiều (~2000mm mỗi năm)
 • Áp suất khí quyển thấp và độ ẩm cao.

Tìm hiểu về đường xích đạo

Việt Nam cách đường xích đạo bao xa? Tìm hiểu về đường xích đạo và khí hậu đường xích đạo (Ảnh: Internet)

Các quốc gia trên thế giới có đường xích đạo đi ngang qua

 1. Borneo – Kalimantan
 2. Brasil
 3. Colombia
 4. Cộng hòa Congo
 5. Cộng hòa Dân chủ Congo
 6. Đảo Baker
 7. Ecuador
 8. Ecuador đại lục
 9. Gabon
 10. Halmahera và các đảo nhỏ khác ở quần đảo Moluccas.
 11. Indonesia
 12. Kenya
 13. Kiribati
 14. Line Islands – trượt qua gần đảo Jarvis
 15. Lingga và các đảo nhỏ khác gần Sumatra
 16. Maldives – có thể trượt qua mọi đảo
 17. Mỹ
 18. Quần đảo Galapagos – chạy ngang qua đảo Isabela.
 19. Quần đảo Gilbert – có thể trượt qua mọi đảo.
 20. Quần đảo Phoenix – trượt qua gần đảo Baker
 21. São Tomé và Príncipe – có lẽ chạy ngang qua Ilhéu das Rolas, một đảo nhỏ trong quần đảo này.
 22. Somalia
 23. Sulawesi
 24. Sumatra
 25. Uganda

Vì sao điểm nóng nhất không phải đường xích đạo

Nếu bạn nhìn vào hình ảnh đường xích đạo thì có thể thấy những vùng thuộc xích đạo đều có biển, và nước được xem là thứ giúp cân bằng nhiệt độ ở đây.

Xem thêm:: Có bao nhiêu &quotmặt trời&quot trong Dải Ngân Hà?

Mặt biển xích đạo có khả năng truyền nhiệt của mặt trời xuống đáy biển sâu. Hơn nữa, nước biển bốc hơi cũng giúp làm tiêu hao nhiệt lượng mặt trời. Hơn nữa, nước biệt có nhiệt dung riêng lớn nên nhiệt độ nước sẽ tăng chậm hơn so với đất liền

Trái ngược điều đó chính là nơi có các sa mạc. Ở vùng sa mạc, các thực vật và nước đều là những thứ vô cùng hiếm gặp. Hơn nữa, nhiệt dung của cát vô cùng nhỏ nên nó sẽ khiến nóng lên nhanh khi hấp thụ nhiệt, tuy nhiên nó lại không thể truyền nhiệt xuống dưới do khả năng truyền nhiệt không tốt. Vì lẽ đó, lớp cát trên bề mặt sa mạc thường nóng nhưng lớp cát bên dưới lại lạnh.

Một nguyên tắc khác thì mưa ở vùng xích đạo cũng nhiều hơn so với sa mạc. Những nơi trong vùng xích đạo thì thường sẽ có mưa mỗi buổi chiều nên nhiệt độ ở đây không thể quá cao. Sa mạc thì ngược lại, chính vì vậy xích đạo không phải nơi nóng nhất trên trái đất.

Đâu là nơi nóng nhất trên trái đất?

Xích đạo có phải là nơi nóng nhất trên trái đất hay không? (Ảnh: Internet)

Bí ẩn có thể bạn chưa biết về đường xích đạo

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia về khí hậu của Anh thì họ đã khẳng định không khí của 2 bán cầu bị ngăn cách bởi 1 dải hóa chất ở phía tây Thái Bình Dương.

Xem thêm:: Điểm danh 10+ cách làm lòng rán bạn nên biết

Họ có thể phát hiện ra điều này là do họ đã sử dụng máy bay có cảm biến giúp phát hiện hóa chất. Họ đã đưa ra nhiều bằng chứng khác nhau về dải hóa chất có chiều rộng ~50km với nồng độ carbon monoxide cao.

Phát hiện này còn giúp các nhà khoa học xây dựng mô hình về chuyển động của các tác nhân gây ô nhiễm trong khí quyển. Các chuyên gia cho rằng, do những vụ cháy rừng nên độ ô nhiễm không khí ở bán cầu bắc cao hơn bán cầu nam.

Phát hiện này sẽ cung cấp thêm bằng chứng để các nhà khoa học tăng độ chính xác trong việc xây dựng mô hình về chuyển động của các tác nhân gây ô nhiễm trong khí quyển và đánh giá tác động của tình trạng ô nhiễm đối với khí hậu. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu khác của Đại học York thì lại cho thấy “xích đạo hóa chất” nằm ở phía bắc Australia. Nhờ có sự hiện diện của nó mà không khí ở hai bán cầu không trộn lẫn vào nhau, nhờ đó mà hàng triệu tấn hóa chất ở bán cầu bắc không thể “xâm lược” bán cầu nam.

Tạm kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên các bạn đã có thể hiểu được đường xích đạo là gì cũng như kiến thức về đường xích đạo. Có thể thấy, xích đạo đã chia hành tinh thành hai nửa là bắc bán cầu và nam bán cầu. Hơn nữa, các bán cầu khác nhau sẽ có khí hậu và nhiệt độ khác nhau. Vậy liệu rằng các quốc gia ở gần đường xích đạo sẽ có cuộc sống tốt hơn hay ngược lại? Tất cả là do cảm nhận của mỗi người và đặc thù kinh tế ở mỗi quốc gia đó.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp