Công dụng thuốc Enpovid Ad | Vinmec

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Enpovid ad là thuốc gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Thuốc Enpovid Ad được sử dụng đường uống. Khi điều trị bằng vitamin D cần bổ sung đầy đủ lượng calci từ thức ăn hoặc điều trị bổ sung. Bác sĩ sẽ chỉ định giảm liều khi các dấu hiệu hay triệu chứng bệnh đã thuyên giảm và chỉ số xét nghiệm sinh hóa bình thường hoặc khỏi bệnh.

Liều dùng của thuốc Enpovid Ad sẽ phụ thuộc vào mục đích điều trị như:

Điều trị dự phòng thiếu vitamin A:

  • Đối với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi: Mỗi lần uống 1 viên. Cách ngày uống 1 lần.
  • Đối với trẻ em từ 6 đến 10 tuổi: Mỗi lần uống 1 viên. Cách 2 ngày uống một lần.

Điều trị thiếu hụt vitamin A:

  • Điều trị bệnh khô mắt thì ngay sau khi chẩn đoán phải cho uống ngay lập tức 200.000 đơn vị vitamin A, uống nhắc lại liều 200.000 đơn vị vào ngày tiếp theo và sau hai tuần; người lớn xuất hiện những dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh khô mắt cần phải điều trị.
  • Khi các dấu hiệu có biểu hiện nhẹ như bệnh quáng gà: sử dụng liều 1 – 2 viên mỗi ngày trong ít nhất 4 tuần hoặc lên tới 5 viên vào hàng tuần.

Đối với người bị bệnh xơ gan nguyên phát nguyên nhân do mật hay bệnh gan mạn tính có ứ mật: Thường cho người bệnh sử dụng thêm vitamin A vì những người này thường bị thiếu hụt hàm lượng vitamin A.

Dự phòng còi xương

  • Đối với người lớn, người mang thai hoặc đang cho con bú: Uống 1 viên/ngày.
  • Đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Uống 1 viên/ngày.

Lưu ý: Liều điều trị trên chỉ mang tính chất tham khảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Liều điều trị cụ thể còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều điều trị cụ thể và phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc chuyên viên y tế.

Trong trường hợp quá liều vitamin A và vitamin D: Bạn có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, viêm da tróc vảy, đau xương, làm cho móng chân tay hay tóc giòn dễ gãy, tăng áp lực nội sọ não, tăng calci trong máu.

Các biện pháp điều trị quá liều do quá liều thuốc Enpovid Ad bao gồm:

  • Rửa dạ dày lập tức hoặc gây nôn để tránh hấp thu thuốc vào trong máu.
  • Tiến hành kiểm tra nhiều lần hàm lượng Calci trong máu.
  • Nếu hàm lượng Canxi trong máu vẫn còn cao, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng phosphat và corticoid, và dùng các biện pháp tăng bài tiết niệu thích hợp.

Trong trường hợp quên liều: Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời gian uống thuốc gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng, bạn không nên sử dụng thuốc Enpovid Ad với gấp đôi liều đã quy định.