Hướng dẫn các phương pháp ghép cây hiệu quả

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Ghép cành gồm các kiểu ghép hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Ghép cành là việc tách rời một đoạn thân non của cây có những đặc tính nổi bật đặt vào một cây khác có đặc tính sống khoẻ và phát triển tốt, còn gọi là gốc ghép tiếp tục sống và tăng trưởng nhờ vào gốc ghép. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các phương pháp ghép cành cây. Cùng tham khảo nhé

Cơ sở khoa học của phương pháp ghép cành cây là khi ghép, bằng những phương pháp nhất định làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của tượng tầng làm cho mắt ghép và gốc ghép gắn liền với nhau. Làm thợ xin giới thiệu đến quý độc giả các phương pháp ghép cành cây hiệu quả mà Cây trồng vật nuôi đã thực hiện

1. Ghép áp nhánh

Chọn hai cây có đặc tính khác nhau và có kích thước gần bằng nhau: một cây có khả năng sống khoẻ mạnh được chọn làm gốc ghép; cây được chọn làm mắt ghép là cây cho hoa đẹp và sai trái.

Cạo vỏ hai mép cây kề nhau, ( dài 1,5-2cm, rộng 0,4-0,5cm) rồi áp chúng lại.

Dùng dây nylon mỏng buộc chặt nơi tiếp xúc. Khi vế ghép liên sẹo (từ 20 đến 35 ngày), cắt bỏ phần ngọn của cây dùng làm gốc ghép, cắt gốc cành ghép cách chỗ buộc 2 cm.

ghép áp nhánh

2. Ghép đoạn cành:

Xem thêm:: Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp bông mềm, ngọt thơm | VinID

Làm vệ sinh vườn gốc ghép trước một tuần: Cắt cành phụ, gai ở đoạn cách mặt đất 35-45cm, làm sạch cỏ vườn, bón phân, tưới nước lần cuối để cây chuyển động nhựa tốt.

Chọn những đoạn cành có màu xanh xen kẽ với đôi vạch màu nâu ( bánh tẻ), lá to, có từ 2 -3 mầm ngủ. Giữ trong bẹ chuối tươi hoặc giẻ ẩm để đem đến vườn ươm.

Dùng kéo cắt cành, cắt ngọn gốc ghép ở vị trí cách mặt đất 30-45cm để dưới vết cắt có nhiều lá bánh tẻ. Sau đó tay trái giữ gốc ghép, tay phải dùng dao ghép cành cây chuyên dụng cắt vát một đoạn dài 1.5-2cm. Lấy một đoạn cành có 2-3 mầm ngủ dùng dao cắt vát đầu gốc ghép tượng tầng của gốc và cành chống khít với nhau.

Ghép đoạn cành

Dùng băng keo tự dính quấn kín vết ghép. Có thể cắt gốc ghép và cành ghép thành hình lưỡi gà giống nhau để gài cành ghép cho chắc. Nếu trong thời gian tiến hành ghép mà đất hạn thì tưới nước và sau ghép 3 ngày phải tưới nước cho vườn gốc ghép.

Sau ghép 30-35 ngày có thể mở dây buộc kiểm tra tỷ lệ cây sống. Với phương pháp ghép cành cây này, cây con rất chóng bật mầm.

3. Phương pháp ghép nêm

Phương pháp ghép nêm được sử dụng cả nhân giống trong vườn ươm và ghép cải tạo vườn cây ăn quả.

Xem thêm:: Khám phá 10+ bản đồ của các nước trên thế giới tốt nhất bạn nên biết

Trên gốc ghép, cắt bỏ toàn bộ thân tán ở vị trí phù hợp, chọn cành ghép và cắt cả hai phía tạo thành hình chiếc nêm. Chẻ đôi gốc ghép và cài cành ghép sao cho phần tượng tầng phía ngoài của gốc ghép và cành ghép được trùng khớp với nhau.

Dùng dây nilon cuốn chặt cố định cành ghép với gốc ghép và cuốn kín cành ghép để chống thoát hơi nước.

Ghép nêm

Sau khi cành ghép bật lộc, có 1 – 2 đợt lộc ổn định sinh trưởng thì tiến hành cắt bỏ dây ghép. Sau đó áp dụng các biện pháp chăm sóc cây sau ghép như các phương pháp ghép khác.

Ngoài ra nếu bạn sở hữu 1 chiếc kéo ghép cành cây chuyên dụng thì chỉ việc dùng kéo cắt lên chồi gốc và chồi ghép là có thể ghép vào nhau 1 cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:: Top 10 đàn piano cho bé được yêu thích nhất

cắt chồi gốc và chồi ghép

Ghép chồi ghép vào gốc ghép rồi quấn lại

4. Phương pháp ghép sửa chữa thân và sửa chữa rễ

Phương pháp ghép cành này được sử dụng khi cần nối phần vỏ bị tổn thương của cây hoặc cải tạo bộ rễ cây đã bị gây hại.

Đối với phương pháp ghép sửa chữa thân, sử dụng các đoạn cành của cùng giống cây ăn quả ghép nối lại phần vỏ qua vị trí bị tổn thương. Trên cành ghép, cắt tạo vết cắt tương tự như mở vết cắt của phương pháp ghép cành bên nhưng dài từ 3 – 5 cm ở cả hai đầu của đoạn cành.

Trên thân cây, bóc vỏ mở vết ghép có kích thước tương tự với vết cắt của cành ghép. Cài cành ghép vào thân cây và cuốn kín lại bằng dây nilon. Khi vết ghép gắn liền, tiến hành cởi dây ghép.

Hy vọng 4 phương pháp ghép cành cây hiệu quả trên đây sẽ là thông tin bổ ích dành cho bạn đọc. Hãy áp dụng phương pháp ghép cành cây phù hợp với cây trồng nhà bạn nhé.

Chúc vườn cây nhà bạn phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao.