Bạn cần phải làm gì sau khi hiến thận để hồi phục sức khỏe? • Hello Bacsi

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Hiến 1 quả thận có sao không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Sau phẫu thuật, bạn sẽ còn đau trong khoảng hơn một tuần. Vì thế, bạn có thể làm việc trở lại sau 10 đến 14 ngày. Nếu công việc của bạn yêu cầu về thể lực như công nhân xây dựng, tốt hơn hết bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 6 tuần. Đừng mang vác nặng, kể cả bế con trong tháng đầu tiên nhé.

2. Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Bác sĩ phẫu thuật sẽ lên lịch theo dõi cho bạn sau khi hiến thận và thường sẽ hẹn bạn tái khám sau vài tuần. Hãy nhớ việc tái khám rất quan trọng, bạn không nên trì hoãn hay bỏ qua.

Bạn cũng nên tái khám mỗi năm một lần. Các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra chức năng thận của bạn. Đồng thời bạn sẽ được tầm soát đái tháo đường, tăng huyết áp, những bệnh có thể gây hại cho thận. Nếu thấy máu trong nước tiểu hay sưng phù bất thường, nhất là từ mắt cá chân đến cẳng chân, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Đó là những dấu hiệu cho thấy thận đang không hoạt động tốt.

>>> Bạn có thể quan tâm: Những điều bạn cần biết khi thực hiện ghép thận

3. Duy trì lối sống lành mạnh

Nếu muốn đảm bảo sức khỏe sau khi hiến thận, bạn nên lưu ý những điều sau đây để duy trì lối sống lành mạnh:

  • Hạn chế bia rượu: Uống nhiều hơn hai ly bia một ngày sẽ đủ để hại thận, đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác như tăng huyết áp.
  • Bỏ hút thuốc lá: Thuốc lá phá hủy mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả thận.
  • Cẩn trọng khi sử dụng thuốc: Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc đang uống, đặc biệt là các thuốc tự mua ở quầy thuốc hay các thực phẩm bổ sung. Một số loại thuốc rất thông dụng, như thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs), có thể tăng gánh nặng cho thận nếu bạn sử dụng liều cao hay thường xuyên.
  • Ăn uống khỏe mạnh: Bạn không cần phải theo sát một chế độ ăn đặc biệt, cho dù mới phẫu thuật xong. Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ đái tháo đường và tăng huyết áp. Từ đó, thận cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Một vài bác sĩ cho rằng những người hiến thận nên tránh ăn quá nhiều chất đạm, đặc biệt là đạm bổ sung hay bột đạm, bởi vì dư đạm sẽ khiến thận làm việc “vất vả” hơn.
  • Uống nước đầy đủ: Nước không thể thiếu để thận hoạt động “trơn tru”.
  • Tránh môn thể thao hoạt động mạnh: Không phải lúc nào chơi các môn thể thao như bóng đá, võ thuật cũng có thể gây chấn thương và tổn hại đến thận, nhưng bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi chơi.

>>> Bạn có thể quan tâm: Hậu ghép thận: Điều gì có thể xảy ra?