Top 10 thực phẩm giàu i-ốt bạn không nên bỏ qua

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về I ốt có trong thực phẩm nào hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Thực phẩm giàu i-ốt giúp cung cấp hàm lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể, nhất là những người mắc bệnh tuyến giáp, thực phẩm này thật sự cần thiết.

Tác dụng của i-ốt

  • Duy trì quá trình trao đổi năng lượng của cơ thể (thực hiện phân giải vật chất, cung cấp các năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể) và sinh ra nhiệt (duy trì nhiệt độ cơ thể): Thiếu iốt sẽ làm giảm lượng hoóc-môn tuyến giáp tiết ra, gây tổn thương cho các hoạt động cơ bản để duy trì sự sống của cơ thể, đồng thời cũng làm suy giảm các chức năng cơ thể.
  • Thúc đẩy quá trình phát triển của cơ thể: Các hormone tuyến giáp khống chế quá trình phát triển hệ xương, giới tính, và cơ cũng như chiều cao của trẻ trong giai đoạn phát triển. Việc thiếu hụt hoóc môn tuyến giáp sẽ khiến cơ thể phát triển không bình thường.
  • Hỗ trợ phát triển trí não: Trong giai đoạn phát triển trí não nhất định của thai kỳ hay thời kỳ phát triển của trẻ nhỏ, nhất thiết phải dựa vào các hormone tuyến giáp. Việc thiếu hụt hormone tuyến giáp sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình phát triển trí não, về sau sẽ gây trở ngại cho sự phát triển trí tuệ.

Nếu qua giai đoạn đó mới bổ sung i-ốt chỉ có tác dụng giữ cho cơ thể phát triển bình thường, giúp tăng cường chức năng tuyến giáp vốn đã bị suy nhược, hồi phục chức năng cơ thể, cải thiện các hoạt động trí lực một cách gián tiếp. Vì thế, nên bổ sung thực phẩm giàu i-ốt vào thực đơn hằng ngày.

thực phẩm giàu i-ốt

Những thực phẩm giàu i-ốt

Hàm lượng iốt trong tảo bẹ cao nhất (khoảng 2000μg (microgram)/kg tảo bẹ tươi). Sau đó là các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển (khoảng 800μg/kg).

Các thực phẩm trên cạn như trứng, sữa chứa hàm lượng iốt cao (4-90μg/kg), sau đó là các loại thịt. Cá nước ngọt có hàm lượng iốt tương đương hoặc thấp hơn so với các loại thịt. Thực vật có hàm lượng iốt thấp nhất.

Xem thêm:: Khám phá 9 cách uống dấm lựu hàn quốc hot nhất bạn cần biết

Ngoài ra, trong muối có hàm lượng iốt lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng iốt càng ít. Hàm lượng iốt trong muối biển khoảng 20μg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2μg iốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu iốt.

Top 10 thực phẩm giàu i-ốt (và hàm lượng iốt/100g thực phẩm đó):

1.Tảo bẹ: 1mg

2.Tảo tía (khô): 1800 μg

Xem thêm:: Chia sẻ cách học Vật Lý lớp 12 để đạt hiệu quả cao

3.Rau chân vịt: 164μg

4.Rau cần: 160μg

5.Cá biển: 80μg

6.Muối biển: 2μg

7.Sơn dược: 14μg

Xem thêm:: Review Sterogyl Là Thuốc Gì? Vitamin D Sterogyl Mở Nắp Dùng Được Bao Lâu?. Hướng dẫn Sterogyl Là Thuốc Gì? Vitamin D Sterogyl Mở Nắp Dùng Được Bao Lâu? tại Hà Nội , Đà Nẵng , TP. HCM | CỬA HÀNG LÀM ĐẸP™

8.Muối ăn có iốt: 7600μg

9.Cải thảo: 9.8μg

10.Trứng gà: 9.7μg

Lưu ý: Không phải nạp càng nhiều i-ốt càng tốt. Quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp. Với trẻ nhỏ, lượng i-ốt nhiều nhất là 800μg/ngày, người lớn là 1000μg/ngày. Hàm lượng iốt tiêu chuẩn từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150μg/ngày, phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50μg/ngày. Vì vậy cần lựa chọn những thực phẩm giàu i-ốt phù hợp.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.