Chế độ AE Lock và AF Lock trên các mô hình máy ảnh

Tự động lấy nét là một phát minh tuyệt vời giúp đơn giản hóa việc chụp ảnh và làm giảm đáng kể nguy cơ kết thúc với hình ảnh bị mờ. Tuy nhiên, nó không phải là hoàn hảo, và có những lúc bạn sẽ cần phải cung cấp cho máy ảnh của bạn một điều chỉnh tay để có được một hình ảnh sắc nét. Chế độ AE Lock và AF Lock là một công cụ hữu ích để giúp bạn có một bức ảnh sáng và rõ nét.

AE Lock và và AF Lock là gì?

Chế độ AE Lock và AF Lock trên các mô hình máy ảnh

AE Lock và AF Khóa là hai điều khiển được cung cấp trên nhiều máy ảnh. Sự xuất hiện của điều khiển này khác nhau giữa các mô hình máy ảnh từ các hãng. Trên một máy ảnh Nikon DSLR , hai tùy chọn này được đi kèm với nhau trong vòng một nút AE-L / AF-L( như hình trên). Trong khi máy ảnh Canon DSLR (dưới, bên trái) cho thấy sự kiểm soát này được đánh dấu bằng một dấu sao. Còn trên máy ảnh X-T1 của Fujifilm, tách hai kiểm soát này thành các nút riêng biệt (dưới, bên phải).

Chế độ AE Lock và AF Lock trên các mô hình máy ảnh

Thường có ba lựa chọn: AF lock, AE lock hoặc một sự kết hợp của cả hai – như bạn có thể nhìn thấy từ các tùy chọn trình đơn LUMIX G6 dưới đây.

Chế độ AE Lock và AF Lock trên các mô hình máy ảnh

-AE lock/ khóa sáng cho phép bạn khóa các số đo được đề xuất bởi một máy ảnh và chỉnh lại hình ảnh của bạn với các thiết lập duy trì. Sử dụng các AE-L kiểm soát để giữ tiếp xúc với một tốc độ màn trập và khẩu độ cụ thể cho phép bạn di chuyển xung quanh hiện trường và chỉnh lại hình ảnh của bạn trong khi vẫn giữ nguyên các cài đặt

Điều này đặc biệt hữu ích cho những người sử dụng khẩu độ ưu tiên màn trập hay ưu tiên chế độ phơi sáng, trong đó một thiết lập vẫn được giữ nguyên trong khi các thay đổi khác. Những người sử dụng các chế độ phơi sáng chỉnh tay rõ ràng sẽ có quyền kiểm soát hơn cả tốc độ màn trập và khẩu độ, và do đó chỉ có thể thiết lập giá trị của họ mong muốn mà không cần để khóa bất cứ điều gì.

Chế độ AE Lock và AF Lock trên các mô hình máy ảnh

AF Lock là đặc biệt hữu ích khi chụp các chi tiết trên cửa sổ, nơi các đối tượng phía sau cửa sổ có thể đánh lạc hướng hệ thống AF

-AF lock/ khóa lấy nét nghĩa là bạn cố tình làm cho tập trung máy ảnh của bạn trên một số đối tượng trong cảnh – một người, hoặc một cái gì đó thú vị ở phía trước – và giữ khóa lấy nét ở đó khoảng cách chính xác cho đến khi bạn chụp ảnh.

Điều này có thể giúp cho các đối tượng là tĩnh nhưng bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng hoặc hoạt động xung quanh, có thể đánh lạc hướng hệ thống tự động lấy nét của máy ảnh nếu được yêu cầu tập trung liên tục. Một ví dụ là khi chụp qua cửa sổ, mặc dù điều này cũng có thể là khi đối tượng là không đủ ánh sáng hoặc khi chụp ảnh các đối tượng có độ tương phản thấp.

Chế độ AE Lock và AF Lock trên các mô hình máy ảnh

Ngoài ra còn 1 nút chức năng bạn cần quan tâm nữa là FE-Lock: kiểm soát sáng đèn flash. Nút này cho phép người sử dụng để khóa thiết lập phơi sáng đèn flash của họ. Với một số máy ảnh, khóa chỉ kéo dài trong 15 giây hoặc cho đến khi bạn giữ nút chụp nửa.

Trên nhiều DSLR , bạn sẽ không nhìn thấy nút FE-lock. Đó là bởi vì nó gắn cùng với AE-lock trên các loại máy DSLR. Thông thường với các máy DSLR đắt tiền hơn, FE-lock sẽ có một nút riêng biệt. Máy ảnh khác cho phép bạn gán FE-khóa vào một nút “Custom Function”

Làm thế nào sử dụng AE Lock và và AF Lock trong thực tế?

AF Lock. Nó có thể được sử dụng trong P (Program), A (Aperture Priority), S (Shutter Priority) hoặc chế độ phơi sáng M (Manual), nhưng hãy nhớ nó là một chức năng tự động và như vậy sẽ không làm việc trong ‘Manual Focus’.Tùy vào mô hình mà bạn nhấn một nửa nút chụp hoặc nhấn nút khóa được bố trí trên máy ảnh để khóa nét.

Chế độ AE Lock và AF Lock trên các mô hình máy ảnh

AE Lock làm việc một cách tương tự, ngoại trừ nó chỉ có thể được sử dụng trong P, A hoặc chế độ S (không M). Mục tiêu chủ đề của bạn và soạn chụp . Nhấn nút ‘Khóa’ và hệ thống đo sáng của máy ảnh sẽ chọn các thiết lập tiếp xúc chính xác và nhốt chúng trong.