Theo bạn thì mẹ chồng sợ nhất con dâu điều gì?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Mẹ chồng sợ nhất con dâu điều gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Ngày nay với các công nghệ, giải pháp tiên tiến thì phụ nữ thường tìm hiểu rõ ràng về chồng và gia đình nhà chồng để có thể điều hòa được các mối quan hệ, nhất là mối quan hệ phức tạp “mẹ chồng – nàng dâu”. Vậy nên hãy cùng Toàn Tâm bàn thử về vấn đề liệu mẹ chồng sợ nhất con dâu điều gì? Hãy cùng xem>>

Con dâu hiện đại tự độc lập về kinh tếCon dâu hiện đại tự độc lập về kinh tế

1. Con dâu thời xưa khác con dâu thời nay

Ở mỗi thời đại khác nhau thì vai trò phụ nữ thời xưa với thời nay cũng khác biệt nhau rất lớn. Cụ thể như sau:

1.1 Con dâu thời xưa

Nếu với thời đại ngày xưa thì người phụ nữ luôn bị gắn liền với quan điểm Nho giáo như câu “tam tòng tứ đức” tức là phụ nữ đã lấy chồng thì phải theo chồng, phải trang bị đầy đủ các đức tính: công, dung, ngôn, hạnh.

Với xã hội thời xưa thì các gia đình Việt thường có chế độ phụ quyền gia trưởng nên đàn ông nắm quyền lực chính trong gia đình, phụ nữ chỉ có thể ở nhà tần tảo chăm lo cho công việc gia đình, sớm hôm hiếu thảo với cha mẹ chồng. Mọi hành động cử chỉ của con dâu phải đoan trang, lời nói với dáng đi phải cẩn thận như câu “gìn trước giữ sau, như cầm chén ngọc, bưng thau nước đầy”. Đối với mẹ chồng thì luôn ngoan ngoãn, lễ phép như “mẹ chồng gọi dạ thì con dâu bảo vâng” không được phép cãi lại dù mẹ chồng có đúng hay sai.

1.2 Con dâu thời nay

Ở thời đại mới ngày nay thì phụ nữ chẳng còn quanh quẩn bếp núc, nhà cửa mà đi làm công việc ngoài xã hội, gây dựng sự nghiệp thành công cho riêng bản thân. Phụ nữ hiện đại đã không còn chú trọng vào công việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa. Với lối sống hiện đại, phóng khoáng thì con dâu tự độc lập kinh tế, thích tự do sống riêng thậm chí còn coi thường các quan niệm xưa kia lạc hậu, lỗi thời.

Xem thêm:: Trẻ mấy tuổi thì ăn được cải kale? 9 món ăn từ cải kale cho bé

Con dâu thời nay luôn tự tin mình có học thức, học sâu hiểu biết nhiều tin vào sách vở khoa học nên nhiều khi coi thường của mẹ chồng. Chính vì thế mà nhiều mẹ chồng thời nay đôi khi còn khiếp sợ con dâu.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Ly hôn vì mẹ chồng – nguyên nhân muôn thuở từ xưa đến nay

Mẹ chồng sợ nhất con dâu điều gì?Con dâu khinh thường mẹ chồng

2. Mẹ chồng sợ nhất con dâu điều gì?

Thời đại phát triển nên con dâu hiện đại cũng khác hoàn toàn với con dâu thời đại cũ và đôi khi con dâu còn khiến cho mẹ chồng sợ hãi. Vậy thì nỗi sợ hãi của mẹ chồng là những điều sau:

2.1 Sợ con dâu khiến con trai không yêu thương mẹ

Trong cuộc đời người mẹ thì đứa con chính là hạnh phúc, mẹ đã đồng hành và dõi theo con từng bước nên khi con trai kết hôn thì tình cảm của con không chỉ dành cho mẹ mà còn phải san sẻ cho con dâu. Nhiều người con trai còn sẵn sàng thay đổi để phù hợp với con dâu khiến cho các mẹ chồng lo lắng là con trai không còn quan tâm, yêu thương mẹ nữa.

Khi tình cảm của vợ chồng con trai càng khăng khít, gắn bó thì con trai cũng thường không có nhiều thời gian quan tâm đến mẹ nữa nên các mẹ thường có tâm lý là con dâu đã khiến con trai không yêu thương mẹ.

2.2 Con dâu đòi ra sống riêng

Xem thêm:: [HƯỚNG DẪN] Cách pha sữa Meiji số 0, 9 đúng

Ngày nay, mỗi gia đình thường có khá ít con cái nên hầu hết cha mẹ nào khi về già cũng muốn sống chung với con cháu cho vui vẻ tuổi già. Thế nhưng với tư tưởng trong xã hội hiện đại thì chuyện bắt buộc phải sống chung với bố mẹ chồng đã thoải mái hơn trước.

Đa số các nàng dâu đều không thích chung sống với bố mẹ chồng bởi họ thích có sự tự do, thoải mái và có riêng không gian để làm gì mình muốn mà cũng tránh được mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hay mẹ chồng can thiệp, soi mói chuyện riêng tư của hai vợ chồng

Do vậy, các mẹ chồng đều sợ con dâu đòi ra sống riêng.

2.3 Con dâu không cho can thiệp, quan tâm đến con cháu

Khi đến tuổi già hưu trí thì cha mẹ già thường chỉ ở nhà nên chỉ mong được xum vầy với con cháu nên nhiều khi mẹ chồng thường thích can thiệp vào các vấn đề chăm sóc, nuôi dạy con cháu. Thế như với các nàng dâu hiện đại thì thường tự tin vào hiểu biết và khoa học hiện đại nên thường có những cách chăm sóc và nuôi dạy hoàn toàn khác thậm chí còn cho rằng nên gạt bỏ hết các phương pháp, quan niệm lạc hậu cổ hủ ngày xưa. Nhiều nàng dâu khi mẹ chồng góp ý còn đưa thẳng ra ý kiến rằng kinh nghiệm của các mẹ chồng xưa cũ rồi, thời đại đã khác với vì rằng cháu bà là do con dâu sinh ra nên chỉ có con dâu có quyền dạy dỗ và mong mẹ chồng đừng can thiệp vào.

Cho nên các mẹ chồng thường rất sợ con dâu không cho quan tâm, can thiệp đến con cháu.

2.4 Con dâu học cao khinh thường mẹ chồng

Một trong những điều mà mẹ chồng sợ nhất là con dâu học cao, biết nhiều thường hay dễ có thái độ coi khinh gia đình chồng hoặc khinh thường mẹ chồng. Bởi vì, khi con dâu học cao thường cậy mình tài giỏi, thông minh mà không thèm quan tâm đến những lời ý kiến của mẹ chồng hoặc sẽ dễ cãi lại những lời mẹ chồng. Với quan niệm “ học cao – cãi giỏi” nên các mẹ chồng thường vô cùng sợ hãi, nhiều mẹ chồng còn từng nói rằng con dâu tri thức, bằng cấp cao quá thường hay giỏi lý luận với mẹ chồng khiến mẹ chồng vô cùng khó chịu và sẽ dễ xảy ra tranh cãi. Và thường với các trường hợp này thì chính con trai lại phải đau đầu đứng ra phân xử trắng đen, phải trái.

2.5 Con dâu gian xảo mưu mô, không biết điều

Xem thêm:: Decumar Clean Review- Sữa rửa mặt đang LÀM MƯA LÀM GIÓ hiện nay

Với việc phải sống chung một nhà với một nàng dâu không biết điều lại mưu mô gian xảo khiến mẹ chồng hú vía. Những nàng dâu như vậy thường rất tính toán, có khi còn vơ vét hết tài sản của gia đình nhà chồng và mặc kệ hết những lời nói của mọi người.

Thường thì những nàng dâu như vậy chỉ thích làm theo ý mình, không quan tâm đến người xung quanh, có khi “ nói một đằng, làm một nẻo” kiểu lươn lẹo hoặc nói xấu đủ điều sau lưng gia đình chồng. Chính vì thế khiến cho cuộc sống gia đình luôn rối loạn, cảnh giác, đề phòng lẫn nhau.

2.6 Con dâu không ưa mình

Mẹ chồng thời hiện đại bây giờ thường rất sợ con dâu không ưa mình, vì nếu con dâu không ưa mẹ chồng thì mẹ chồng sẽ bị đặt ngoài cuộc đời con trai mình. Nhiều khi con dâu không ưa mẹ chồng còn nói những chuyện xấu của mẹ chồng cho chồng khiến con trai dần xa lánh, không quan tâm đến mẹ khiến mẹ chồng buồn phiền, tủi thân.

Khi con dâu đã không ưa mẹ chồng thì thường sẽ hay cấm đoán, lệnh cho cháu không được gần gũi với mẹ chồng và cũng sẽ ít về thăm mẹ chồng. Do vậy, những ngày lễ tết thì con cháu sẽ không quây quần với ông bà khiến gia đình buồn tẻ, không hạnh phúc.

Con dâu đòi ra sống riêngCon dâu đòi ra sống riêng

Vậy nên, con dâu với mẹ chồng cùng là những người phụ nữ thì đều có chung các nỗi lo lắng, băn khoăn hay sợ hãi riêng nhưng nếu gần gũi và yêu thương, chia sẻ thấu hiểu hơn cho nhau thay vì những tranh cãi, mâu thuẫn thì gia đình mới có thể hạnh phúc, ấm êm. Nếu bạn cần người chia sẻ hãy gọi ngay cho Toàn Tâm chúng tôi, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn miễn phí cho bạn.

>>> Xem thêm: Mơ thấy mẹ chồng thì là điềm báo gì?