Mẹo chữa trẻ ngủ ngày thức đêm hiệu quả để mẹ và con cùng có giấc ngủ ngon – MarryBaby

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Mẹo dân gian chữa trẻ thức đêm hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

1. Vì sao trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm?

Trước khi tìm ra mẹo chữa trẻ ngủ ngày thức đêm, cha mẹ cần biết nguyên nhân làm xáo trộn giờ ngủ của trẻ là gì vì chúng có liên quan đến nhau đấy:

  • Trẻ ngủ ngày thức đêm là do đói bụng
  • Do nhầm lẫn giữ ngày và đêm
  • Do vấn đề về sức khỏe như mọc răng, cảm sốt
  • Do trẻ còn quen mùi cha mẹ muốn ngủ chung
  • Trẻ ngủ ngày thức đêm do các yếu tố kích thích hệ thần kinh

Sau khi đã có nguyên nhân, hãy đi đến phần quan trọng nhất – Mẹo chữa trẻ ngủ ngày thức đêm.

2. Mẹo chữa trẻ ngủ ngày thức đêm do đói bụng

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa nhiều lần dù là đêm hay ngày. Nếu bé bú sữa mẹ thì sẽ nhanh tiêu hóa hơn bú sữa công thức. Chính vì vậy, trẻ dễ dàng ngủ ngày và thức giấc về đêm do đói sữa.

Đói bụng là một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ thức suốt đêm. Bé cần ăn nhiều lần để phát triển toàn bộ các cơ quan và hoàn thiện chức năng. Vì vậy, mẹo chữa trẻ ngủ ngày thức đêm là mẹ không nên thay đổi nhu cầu này của con. Thay vào đó, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ sữa mà bé cần. Nếu bé đã bước sang giai đoạn ăn dặm thì mẹ cần chú ý bổ sung thực phẩm nào cho con no bụng để dễ ngủ nhé.

Ngoài ra, khát nước cũng là nguyên nhân khiến bé khó ngủ. Mẹ có thể cấp nước cho bé bằng sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước uống.

3. Mẹo chữa trẻ ngủ ngày thức đêm do bé nhầm lẫn ban ngày và ban đêm

Trong một giai đoạn nhất định, chu kỳ ngủ-thức của bé bị đảo ngược nên tình trạng ngủ ngày thức đêm xuất hiện làm cha mẹ mệt mỏi và kiệt sức. Có thể là do một số yếu tố tác động làm con không phân biệt rõ ngày và đêm. Tuy nhiên, tình trạng này cũng chỉ xảy ra tạm thời trong một thời gian ngắn.

Nếu mẹ thấy giấc ngủ của con không đúng với bảng thời gian ngủ của trẻ, bạn hãy thử một số mẹo chữa trẻ ngủ ngày thức đêm hiệu quả để mẹ và con cùng có giấc ngủ ngon:

  • Giữ cho bé tỉnh táo lâu hơn sau khi thức ở từng cữ ngủ buổi sáng: Đây là cách làm tăng nhu cầu ngủ vào ban đêm cho bé. Cha mẹ nên chơi đùa cùng con vài phút sau khi cho con bú thay vì để bé ngủ ngay sau đó.
  • Cho con tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Nguồn sáng tự nhiên giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học cũng như giúp bé hấp thụ vitamin D từ mặt trời. Chú ý thời gian bé tắm nắng vào 6-7 giờ sáng để tránh các tia cực tím gây hại cho da.
  • Vào ban ngày nên tránh các yếu tố khiến bé dễ buồn ngủ: Một số trẻ có thể dễ đi vào giấc ngủ khi ôm gấu bông bé thích, ôm ti mẹ, nghe nhạc hoặc ngồi xe ô tô… Vì vậy, mẹ cần để ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của con để tránh khiến bé ngủ nhiều vào ban ngày.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể áp dụng các yếu tố dưới đây để giúp con ngủ sâu giấc vào ban đêm.