Mỹ phẩm Tenamyd bị THU HỒI có đúng không? Tenamyd

Mỹ phẩm Tenamyd có nguồn gốc xuất xứ từ Canada từ rất lâu nhưng sau một thời gian dài vắng bóng tại thị trường Việt Nam, thì đến nay Tenamyd Canada đã quay trở lại bởi sự xuất hiện của một công ty chuyên mỹ phẩm Hàn Quốc, 2 hãng này kết hợp lại với nhau tạo nên công ty Cosmax thuộc thương hiệu dược Tenamyd Canada.

Tenamyd, BVLgari, Laneige, Clarins, L’ovite,… là những hãng mỹ phẩm lớn nằm trong danh sách mỹ phẩm bị thu hồi vì chất paraben – chất bảo quản gây hại cho sức khỏe đặc biệt là ung thư vú.

Theo báo Tuoitre.vn, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Tất Đạt vừa có quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc kể từ 31-7-2015 đối với gần 2.100 loại mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben.

Trong số các sản phẩm bị thu hồi lần này, có hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng thế giới, với đủ chủng loại sản phẩm như sữa rửa mặt, tế bào gốc tái tạo phục hồi da, serum cho vùng mắt, kem dưỡng trắng sáng da, dầu gội và sữa tắm các loại… Các sản phẩm này đều chứa 5 loại paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben.

Cục Quản lý dược yêu cầu các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở phân phối, sử dụng sản phẩm, thu hồi toàn bộ số sản phẩm này và gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý dược trước 15-8-2015.

Đồng thời Cục Quản lý dược cũng đề nghị các sở y tế giám sát việc thu hồi sản phẩm, tiến hành thu hồi tất cả phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần có 5 paraben kể trên.

Vậy chất Paraben là gì? Có nguy hiểm đối với sức khỏe không? Nếu sử dụng thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và ung thư vú như nêu trên.

Paraben là một nhóm chất bảo quản được sử dụng phổ biến nhất và lâu đời nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp. Không chỉ tồn tại trong mỹ phẩm, paraben còn xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, thuốc, kem đánh răng và nước súc miệng.

Đó là chất bảo quản hiện diện rất nhiều ở các sản phẩm thông dụng, vậy có nên tiếp tục sử dụng chúng không?

1. Vì sao mỹ phẩm cần chất bảo quản?

Chất bảo quản là một nhóm thành phần thiết yếu trong mỹ phẩm. Bất cứ sản phẩm chăm sóc da hay trang điểm nào có nước hoặc có khả năng tiếp xúc với nước cũng cần có các chất bảo quản ở trong đó.

Khác với thực phẩm đóng hộp – khi đã khui hộp ra là sẽ dùng hết ngay, mỹ phẩm đã mở ra thì phải dùng trong nhiều tháng. Có chứa nước và tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài như vậy, mỹ phẩm là một môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm men phát triển. Và vì thế, mỹ phẩm phải có chất bảo quản.

2. Paraben – chất bảo quản được ưa dùng nhất trong mỹ phẩm

Paraben là một nhóm chất bảo quản được sử dụng nhiều nhất và lâu đời nhất trong lịch sử mỹ phẩm. Không chỉ tồn tại trong mỹ phẩm, paraben còn xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, thuốc, kem đánh răng và nước súc miệng. Có một thống kê cho rằng ít nhất 90% các loại mỹ phẩm có chứa một hoặc nhiều loại paraben. Và có thể nói chưa có loại chất bảo quản nào có một lịch sử sử dụng lâu năm và được ưu ái nghiên cứu đi nghiên cứu lại như nhóm chất bảo quản này.

Sở dĩ paraben được sử dụng rộng rãi như vậy vì chúng có giá tương đối thấp, hiệu quả cao và dễ sử dụng hơn các loại chất bảo quản khác. Một hỗn hợp paraben có thể bảo vệ sản phẩm khỏi đa dạng các loại vi sinh vật. Paraben còn có thể sử dụng trong khoảng môi trường pH rộng từ 3 đến 8, có nghĩa là gần như có thể bao quát tất cả các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường. Paraben cũng có khả năng chịu nhiệt rất tốt và tính ổn định cao. Trong khi đó, các loại chất bảo quản khác thì có giới hạn về phạm vi vi sinh vật, môi trường pH, và tính ổn định kém hơn nhiều. Các loại mỹ phẩm không chứa paraben thường có giá thành đắt và hạn sử dụng ngắn.

  • Nhóm chất bảo quản paraben gồm có: methylparaben, ethylparaben, butylparaben, isobutylparaben, propylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylparaben và benzylparaben.
  • Những loại phổ biến nhất trong mỹ phẩm là methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben.
  • Những loại mới được Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN mới khuyến cáo ngưng sử dụng là isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.

Như vậy có thể thấy rằng, những loại paraben vừa được khuyến cáo ngưng sử dụng không phải là các loại paraben phổ biến nhất trong mỹ phẩm.

3. Paraben có nguồn gốc tự nhiên – Đó là điều ít ai ngờ về paraben

Paraben là chất được tạo nên từ một loại acid có tên là p-hydroxy-benzoic acid lấy từ quả mâm xôi (raspberry) và mâm xôi đen (blackberry). Khái niệm “nguồn gốc tự nhiên” sinh ra để chỉ đa số hóa chất, vì hầu hết (nếu không muốn nói là toàn bộ) các loại hóa chất nói chung và trong mỹ phẩm nói riêng đều phải bắt nguồn từ thiên nhiên.

Vì thế, nếu một hãng mỹ phẩm nào đó vừa đưa ra khái niệm “nguồn gốc tự nhiên” vừa hô hào “không paraben” trong cùng một sản phẩm, có thể nói là họ đang tự gây ra mâu thuẫn cho sản phẩm của mình.

4. Paraben có lỗi gì không?

Chưa có một tài liệu chứng minh được rằng các loại paraben có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đặc biệt là ung thư vú. Những bức xúc và tranh cãi quyết liệt về paraben bắt đầu từ một bài viết trong Tạp chí Sinh hóa steroid và Sinh học phân tử vào tháng 1 năm 2002. Trong bài viết này đã khẳng định trong các tế bào ung thư vú ở người có xuất hiện paraben và các paraben này hoạt động tương tự hóc môn nữ estrogen ở tế bào ung thư vú đó. Từ đó cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu về paraben được tiến hành, nhưng tựu chung lại, chúng vẫn không thể trả lời được rằng paraben có gây ra ung thư vú ở người hay không. Khi paraben sẽ xuất hiện ở tế bào ung thư vú, người ta lại chưa hề chứng minh được rằng paraben đó có tồn tại trong các tế bào vú khỏe mạnh hay không, cũng không chứng minh được paraben đó là từ mỹ phẩm chứ không phải từ thực phẩm, kem đánh răng, nước súc miệng hay là kết quả diễn biến tự nhiên của các tế bào ung thư.

Chất paraben có thể bắt chước hành vi của estrogen lên cơ thể, các nghiên cứu cũng cho thấy hoạt động này của paraben yếu hơn rất nhiều so với estrogen tự nhiên. Ví dụ như butylparaben chỉ bằng một phần mười nghìn (đến một phần trăm nghìn) so với estradiol (một dạng estrogen) tìm thấy trong nguồn nước. Ngoài ra, có nhiều nguyên liệu mỹ phẩm khác cũng có hành vi này, ví dụ như nhân sâm, dong quai, đậu nành, ba lá đỏ.

Paraben được sử dụng ở một tỉ lệ rất thấp trong sản xuất mỹ phẩm. Vào năm 1984, tổ chức Cosmetic Ingredient Review (Dịch nghĩa: Xem xét thành phần mỹ phẩm, có trụ sở tại Washington DC, Mỹ) kết luận methylparaben, propylparaben và butylparaben có thể dùng trong mỹ phẩm với tỉ lệ cao nhất lên đến 25%. Các loại paraben khác nhau dùng trong mỹ phẩm chỉ dừng rất thấp ở tỉ lệ từ 0,01 đến 0,3% .

5. Kết luận

“Paraben có trong mỹ phẩm có gây ra ung thư vú hay không?” vẫn chưa hề có lời giải đáp. Tất nhiên, để bảo đảm an toàn, hiện tại không nhiều sản phẩm lăn nách có chứa paraben nữa. Các dòng mỹ phẩm đã “nói không với paraben” sinh ra để tạo sự khác biệt so với 90% sản phẩm chứa paraben trên thị trường mỹ phẩm.

Thời gian gần đây có nhiều tin tức rộ lên cho rằng Tenamyd Canada chứa chất cấm Paraben và bị thu hồi. Tuy nhiên theo tìm hiểu thì đây chỉ là một dạng tin đồn thất thiệt nhằm gây hại và hạ uy tín thương hiệu này.

Vậy mỹ phẩm Tenamyd dùng có tốt không?

Thương hiệu ưu tiên sức khỏe người dùng với triết lý “Có sức khoẻ là có sắc đẹp” nên luôn thận trọng khi chọn nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm.

Ra đời vào những năm 50 của thế kỷ 20, Tenamyd Canada với phòng nghiên cứu và nhà máy sản xuất dược phẩm cùng đội ngũ hơn 700 nhân viên. Năm 1998, Tenamyd Canada quyết định phối hợp cùng COSMAX – nhà máy nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm OEM tại Hàn Quốc, để đưa ra những sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp trên thị trường Việt Nam.

Trong 20 năm qua, thương hiệu không ngừng thay đổi để phù hợp với nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ Việt với các dòng chăm sóc da, bảo vệ da, trang điểm… Tenamyd Canada hướng đến những phụ nữ đã có trải nghiệm, có vị thế riêng trong gia đình và xã hội với mong muốn truyền tải hình ảnh người phụ nữ với vẻ đẹp hiện đại, thanh lịch và đầy tri thức. Các sản phẩm của Tenamyd ưu tiên sử dụng thành phần chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên.

Năm nay, Tenamyd Canada cho ra đời dòng son dược mỹ phẩm dạng lì nhưng chứa nhiều dưỡng giúp môi mềm mượt mang tên Smooth Matte Lipstick. Tuy không ra mắt sản phẩm một cách ồ ạt nhưng Tenamyd vẫn luôn tìm cách tạo sức hút cho những sản phẩm của mình nhờ bắt kịp xu hướng. Mỗi một sản phẩm ra đời đều trải qua quy trình kiểm nghiệm khắt khe, chỉn chu trong từng khâu nhỏ nhất.

Phương châm của Tenamyd Canada là đi chậm và chắc trong lĩnh vực dược mỹ phẩm và hướng tới những sản phẩm lành tính. Trong quá trình phát triển, Tenamyd Canada luôn đặt mục tiêu hướng tới quyền lợi người tiêu dùng, không ngừng cải tổ, hoàn thiện bộ máy và hoạt động kinh doanh. Tenamyd Canada sở hữu các công ty, tập đoàn lớn có kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm.

Nên các bạn cứ yên tâm sử dụng các sản phẩm mà Tenamyd hiện đang cung ứng cho thị trường mỹ phẩm nhé.