Bạn đốt cháy bao nhiêu calo khi đang ngủ? | Vinmec

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nếu bạn không ngủ trọn vẹn một đêm, bạn có thể đốt cháy thêm 135 calo trong khoảng thời gian đó. Một số người tham gia đã đốt cháy thêm 160 calo. Nhưng trước khi thực hiện điều này, hãy hiểu rằng bỏ qua giấc ngủ không phải là cách tuyệt vời để giảm cân.

Mất ngủ diễn ra trong khoảng thời gian dài có thể góp phần làm tăng cân và béo phì. Ảnh hưởng của mất ngủ cũng làm tăng mức độ hormone nhất định trong cơ thể, như cortisol. Hormone này khiến bạn tích trữ thêm chất béo. Không chỉ vậy, nó còn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm hơn. Những hoạt động giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong khi ngủ là thực hiện các biện pháp để nâng cao sự trao đổi chất của bạn. Tăng cường trao quá trình đổi chất của cơ thể cũng sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt thời gian thức dậy. Một số điều bạn nên lưu ý sau đây:

  • Ăn khuya không làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng về việc ăn sau 8 giờ tối sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Thực phẩm tiêu thụ sau thời gian này không làm bạn tăng cân một cách kỳ diệu, đó là do thói quen ăn vặt không cần suy nghĩ.
  • Hàng ngày bạn nên luyện tập thể dục kết hợp rèn luyện sức bền. Bởi khi cơ thể có nhiều cơ sẽ giúp cho quá trình đốt cháy calo được tốt hơn, ngay cả khi bạn đang ngủ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn một môn thể dục để tập luyện hàng ngày, đặc biệt là rèn luyện sức bền. Nếu bạn khó ổn định cơ thể vào ban đêm, hãy thử tập thể dục vài giờ trước khi đi ngủ.
  • Giảm cân cũng có thể giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể. Chất béo đốt cháy được ít calo hơn khi cơ bắp trong cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu bạn thừa cân, hãy cân nhắc hẹn gặp chuyên gia dinh dưỡng để thảo luận về mục tiêu lành mạnh và kế hoạch làm thế nào để đạt được điều đó.
  • Caffeine có thể là một trong những yếu tố có khả năng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Đồng thời, caffeine cũng không được chứng minh là nhân tố giúp giảm cân lâu dài. Và dùng đồ uống chứa caffein trước khi ngủ có thể khiến bạn dễ mất ngủ hơn.
  • Các chất bổ sung được cho là giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể nên được sử dụng một cách thận trọng. Một số chất bổ sung có thể chứa các thành phần không an toàn. Thậm chí, chúng có thể không hoạt động. Luôn thảo luận về bất kỳ chất bổ sung nào bạn định dùng với bác sĩ.
  • Khi gặp phải một trong các vấn đề liên quan đến y tế như: hội chứng Cushing và suy giáp, có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít bị đốt cháy calo hơn và thậm chí có thể giữ nguyên hoặc tăng cân. Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm đơn giản, như xét nghiệm máu để loại trừ một số tình trạng nhất định. Tiếp theo đó, nhân viên y tế sẽ làm việc với bạn giúp quản lý tình trạng và cân nặng của cơ thể được tốt hơn.

Cơ thể của bạn hoạt động vào tất cả các thời giờ bao gồm cả ngày và đêm. Mặc dù bạn đốt cháy calo trong khi ngủ, nhưng đó không phải là một chiến lược giảm cân chắc chắn. Tập thể dục thường xuyên và ăn uống đầy đủ có thể hữu ích và mang lại hiệu quả cho việc giảm cân được lâu dài.