Phụ âm trong tiếng Anh là gì? – Tiếng Anh Là Gì?

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Phụ âm tiếng anh là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Như chúng ta đã biết thì tiếng Anh là một ngôn ngữ của toàn cầu. Tiếng anh ngày càng trở nên vô cùng quan trọng đối với mỗi người chúng ta trong việc hội nhập với toàn cầu. Bảng chữ cái tiếng Anh gồm hai hệ thống nguyên âm và phụ âm. Bạn đã bao giờ thắc mắc phụ âm trong tiếng Anh là gì hay không? Liệu phụ âm có vai trò gì không? Nếu bạn có những thắc mắc trên thì bài viết này là dành cho bạn. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn biết phụ âm trong tiếng Anh là gì.

Phụ âm trong tiếng Anh

Phụ âm trong tiếng Anh

1. Khái niệm phụ âm trong tiếng Anh

Phụ âm là những âm mà khi âm thanh được phát ra qua miệng thì luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc nên không phát ra thành tiếng được ví dụ như hai môi chạm nhau, lưỡi chạm môi,…. Chỉ có một trường hợp duy nhất để phụ âm phát ra được thành tiếng đó là khi nó được ghép với nguyên âm.

Hệ thống phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Anh gồm có 24 phụ âm, bao gồm: B, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z

Hệ thống phụ âm trong tiếng anh

Xem thêm:: Tổng hợp 3 cách khắc phục điện thoại Samsung bị treo màn hình hiệu quả

Hệ thống phụ âm trong tiếng anh

2. Phân loại phụ âm trong tiếng Anh

Hệ thống phụ âm của tiếng Anh được chia thành 3 loại: Phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh và những phụ âm còn lại. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 3 loại phụ âm trong tiếng Anh này.

2.1. Phụ âm hữu thanh

Giống như tên gọi của nó, phụ âm hữu thanh hiểu nôm na là những phụ âm có âm thanh. Đây là các âm được xuất phát từ cổ họng. Khi phát âm, chúng ta sẽ cảm nhận được sự rung của dây thanh quản bằng cách đặt ngón tay cổ họng và cảm nhận sự rung lên khi bạn phát âm chúng. Hơi thở đi từ họng, qua lưỡi, răng sau đó ra ngoài.

Trong Tiếng Anh, số lượng phụ âm hữu thanh chiếm tỷ số lớn, có tất cả 8 phụ âm hữu thanh trên tổng số 24 phụ âm. Các phụ âm hữu thanh là : /b/, /d/, /g/, /v/, /δ/, /z/, /ʒ/, /dʒ/.

*Ví dụ phụ âm hữu thanh

 • girl / gɜrl / : cô gái
 • business / ˈbɪz nɪs / : kinh doanh
 • zoo / zu / : sở thú
 • casual / ˈkæʒ u əl / : bình thường
 • vegetable / ˈvɛdʒ tə bəl, ˈvɛdʒ ɪ tə- / : rau xanh, củ quả.

2.2. Phụ âm vô thanh

Khác với phụ âm hữu thanh, các phụ âm vô thanh khi phát âm sẽ không rung lên thành tiếng, không làm rung dây thanh quản. Chúng được tạo thành từ luồng không khí ở trong miệng chứ không phải là luồng hơi từ cổ họng, do đó phụ âm vô thanh chỉ giống như những tiếng động nhẹ như tiếng gió, tiếng rì rào, xào xạc.

Cách phát âm các phụ âm trong tiếng anh

Xem thêm:: Khám phá 10 cách gấp trái tim tỏ tình hot nhất hiện nay

Cách phát âm các phụ âm trong tiếng anh

Tiếng Anh có 9 phụ âm vô thanh đó là: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, /t∫/, /h/

* Ví dụ phụ âm vô thanh

 • kitty / ˈkɪt i / : mèo con
 • thumb / θʌm / : ngón tay cái
 • chubby / ˈtʃʌb i / : mập mạp
 • ship / ʃɪp / : tàu
 • fish / fɪʃ / : cá

Lưu ý: Có một cách xác định một âm là phụ âm hữu thanh hay phụ âm vô thành rất đơn giản đó là bạn chỉ cần đặt tay lên cổ họng, cảm nhận luồng hơi phát ra và độ rung của dây thanh quản, nếu dây thanh quản rung lên là âm hữu thanh, còn nếu dây thanh quản không rung là âm vô thanh.

2.3. Một số phụ âm khác

Loại trừ đi những phụ âm vô thanh và hữu thanh trong hệ thống phụ âm thì ta được những phụ âm còn lại.

Các phụ âm còn lại gồm có các âm : /m/, /n/, /η/, /h/, /l/, /r/, /j/, /w/.

* ví dụ: các phụ âm còn lại

 • hotel / hoʊˈtɛl / : khách sạn
 • marketing / ˈmɑr kɪ tɪŋ / : tiếp thị
 • world / wɜrld / : thế giới
 • need / nid / : nhu cầu
 • round / raʊnd / : vòng

3. Sự khác nhau giữa nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh

3.1. Về nguyên âm

Xem thêm:: Gãy hai xương cẳng chân

Nguyên âm có thể tự đứng riêng biệt hoặc có thể đứng trước hoặc sau các phụ âm để tạo thành tiếng trong lời nói.

Dù được kết hợp hay không được kết hợp với phụ âm thì nguyên âm vẫn đều có ý nghĩa.

3.2. Về phụ âm

Phụ âm nghĩa là chỉ là âm phụ. Phụ âm sẽ hoàn toàn không có ý nghĩa gì cả nếu như đứng một mình. Nó chỉ thật sự có ý nghĩa khi có sự kết hợp với nguyên âm.

Tuy nhiên phụ âm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cấu thành một tiếng.

Khác biệt giữa nguyên âm và phụ âm

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh- một ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới. Muốn giao tiếp tốt, điều đầu tiên bạn phải nắm vững được cách phát âm và hiểu rõ về các nguyên âm cũng như phụ âm trong tiếng Anh. Hy vọng rằng bài viết trên đây cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về phụ âm để bạn có cái nhìn toàn diện hơn về nó.