Phương pháp STEAM là gì? Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non | ISSP

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Phương pháp steam là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Renovation-and-refit-projects

Phương pháp STEAM là phương pháp giáo dục trẻ mầm non giúp phát triển sự sáng tạo và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng tại nhiều trường quốc tế tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy phương pháp giáo dục STEAM là gì? Phương pháp này mang lại những lợi ích gì đối với trẻ mầm non? Để trả lời những câu hỏi này, mời quý phụ huynh tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP).

Phương pháp STEAM là gì?

Phương pháp STEAM là phương pháp giảng dạy tích hợp nhằm trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng liên quan đến 5 lĩnh vực là Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học) cho học sinh mầm non.

Bên cạnh đó, thông qua kiến thức tổng hợp từ nhiều chủ đề thuộc 5 lĩnh vực trên, phương pháp giáo dục STEAM cũng giúp phát triển tư duy đa chiều và kỹ năng giải quyết vấn đề cho các bé. Mỗi bài học trong chương trình đều là các tình huống, chủ đề thực tế và các bé cần phải vận dụng nhiều kiến thức đã học để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Việc này sẽ giúp các bé hiểu rõ vấn đề và dễ dàng ứng dụng vào thực tế thông qua những việc tận mắt nhìn thấy nghe thấy và chạm vào.

Xem thêm: Phương pháp Steiner trong giáo dục trẻ mầm non

Phương pháp STEAM là gì?

Phương pháp STEAM là gì?

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng cần thiết

Nhờ vào việc kết hợp các kiến thức từ nhiều môn học khác nhau từ công nghệ, khoa học, kỹ thuật, toán học cho đến nghệ thuật, phương pháp giáo dục STEAM giúp trẻ rèn luyện và phát triển nhiều kỹ năng mềm thiết yếu như:

 • Kỹ năng đặt vấn đề: Trước khi bắt tay vào thực hiện bất kỳ một dự án hoặc thí nghiệm nào, học sinh mầm non được giáo viên yêu cầu phải đặt ra bài toán cần giải quyết trước khi đi tìm câu trả lời. Thông qua đó, trẻ sẽ học được cách phân tích, nhận định và dự đoán kết quả sẽ xảy ra.
 • Kỹ năng truy vấn: Kế tiếp, trong quá trình học tập và khám phá, trẻ phải dùng phương pháp truy vấn để đặt câu hỏi và tìm ra đáp án cho nhiều bài toán được đưa ra. Điều này giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng truy vấn. Từ đó, các em sẽ biết cách giải quyết vấn đề cho mọi tình huống khác nhau gặp phải trong cuộc sống.
 • Kỹ năng quan sát: Trong phương pháp STEAM, trẻ mầm non sẽ được rèn luyện được kỹ năng quan sát để tìm ra bản chất của sự vật và hiện tượng.
 • Kỹ năng hợp tác: Các chương trình giảng dạy áp dụng STEAM thường xuyên xây dựng các bài học giúp trẻ có cơ hội làm việc theo nhóm và hợp tác với bạn bè xung quanh. Các bé sẽ cùng đóng góp ý kiến và tìm ra giải pháp cho các vấn đề đặt ra. Qua đó, đối với mỗi bài học trẻ sẽ được học tập và nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau và phát triển kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

Xem thêm:: Cách tính điện năng tiêu thụ của đèn led đơn giản chính xác nhất

Phương pháp giáo dục STEAM giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng cần thiết

Phương pháp giáo dục STEAM giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng cần thiết

Truyền cảm hứng học tập cho trẻ

Một trong những lý do đem lại sự thành công cho phương pháp STEAM đó chính là khả năng truyền cảm hứng học tập cho học sinh mầm non. Trong quá trình học tập, các bé sẽ được tự do tìm tòi, khám phá, làm thí nghiệm khác nhau… Trẻ vừa được thỏa thích vui chơi cùng bạn bè và thầy cô, đồng thời tiếp thu một lượng lớn kiến thức và phát triển nhiều kỹ năng mềm hữu ích.

Khác với những phương pháp truyền thống, phương pháp giáo dục STEAM có tính ứng dụng vào thực tiễn rất cao. Sau khi học xong, trẻ mầm non có thể tự mình vận dụng kiến thức đã học vào trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, phương pháp này được nhiều trường quốc tế áp dụng và trở thành chương trình học được rất nhiều bé yêu thích.

Xem thêm: Danh sách 10 trường tiểu học quốc tế tại TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023

Phương pháp STEAM truyền cảm hứng học tập cho trẻ

Truyền cảm hứng học tập cho trẻ

Hình thức vừa học vừa chơi khơi gợi cho trẻ khả năng sáng tạo

Xem thêm:: Bánh Sinh Nhật Hướng Dẫn Vẽ Đơn Giản | How To Draw A Cute Birthday Cake, Coco Art | Vẽ tranh đẹp nhất

Một trong những lợi ích nổi bật mà phương pháp giáo dục STEAM mạng lại cho trẻ mầm non chính là giúp các em phát triển khả năng sáng tạo. Chương trình giáo dục STEAM tạo môi trường vừa học vừa chơi, mang đến không khí học tập vui vẻ, sôi nổi thông qua những tiết học lý thuyết kết hợp thực hành thú vị. Nhờ vậy các bé có thể tiếp thu dễ dàng kiến thức.

Đồng thời, môi trường giáo dục STEAM còn truyền cảm hứng học tập đến các bé, khơi gợi khả năng sáng tạo và niềm đam mê ham học hỏi, khám phá điều mới ở trẻ. Trẻ sẽ chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức, phát huy tối đa khả năng tư duy logic và năng lực giải quyết vấn đề.

So sánh phương pháp STEAM và Reggio Emilia

Bên cạnh STEAM, Reggio Emilia cũng là một phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng toàn cầu với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy điểm giống nhau và khác nhau giữa 2 phương pháp Reggio Emilia và STEAM là gì?

Điểm giống nhau

 • Cả 2 phương pháp đều lấy học sinh là trung tâm của việc giáo dục, giúp trẻ phát triển những kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề…
 • Mỗi chương trình học áp dụng các phương pháp giáo dục này đều được thiết kế phù hợp với năng lực của học sinh mầm non, giúp khai phá tối đa tiềm năng của các bé.
 • Giáo viên giữ vai trò quan trọng là người bạn đồng hành cùng các bé trên hành trình phát triển bản thân.

Điểm khác nhau

Phương pháp STEAM

 • STEAM có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.
 • Chương trình học áp dụng STEAM không quá đặt nặng lý thuyết và xem trọng việc thực hành, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn thông qua các hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm và chế tạo.
 • STEAM thường tích hợp kiến thức từ nhiều môn học với nhau trong quá trình giảng dạy, giúp trẻ có thể hiểu rõ kiến thức một cách toàn diện.

Phương pháp Reggio Emilia

 • Reggio Emilia có nguồn gốc từ Ý.
 • Chương trình học áp dụng Reggio Emilia được xây dựng dựa trên việc lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của mỗi trẻ. Mỗi trẻ đều có quyền làm chủ việc học tập và phát triển của bản thân.
 • Với Reggio Emilia, các bé sẽ học tập kiến thức bằng cách đặt câu hỏi, tìm tòi và khám phá môi trường xung quanh để cảm nhận sự thay đổi không ngừng của thế giới. Trẻ tham gia các hoạt động học tập dựa trên sự tự giác, tự nguyện và tâm lý tích cực.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Hiện nay, các bậc phụ huynh đều quan tâm đến chương trình giảng dạy của các trường quốc tế để lựa chọn cho con mình môi trường học tập phù hợp nhất. Trong đó, chương trình mầm non áp dụng 2 phương pháp giáo dục STEAM và Reggio Emilia được nhiều các cha mẹ quan tâm.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong những trường quốc tế áp dụng phương pháp Reggio Emilia vào chương trình giảng dạy mầm non được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con em theo học. Với việc lấy trẻ làm trung tâm trong việc giảng dạy, học sinh mầm non tại trường được phát triển vốn tri thức sâu rộng, có khả năng tự tin giao tiếp và sử dụng tốt các kỹ năng mềm như một công dân toàn cầu kiểu mẫu.

Xem thêm:: Bật mí 19 sau with là gì hay nhất

Trường ISSP là nhận học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi có trụ sở đặt tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam. Trường Quốc Tế ISSP hiện cũng là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP. HCM được công nhận toàn diện bởi Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England – NEASC và Hội đồng các trường quốc tế – CIS. Trường ISSP hiện cũng đang là ứng viên giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) được công nhận trên toàn thế giới.

Xem thêm: Danh sách trường quốc tế Hồ Chí Minh uy tín và chất lượng 2022 – 2023

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Để hiểu rõ hơn về trường ISSP cũng như phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại trường, quý phụ huynh và học sinh có thể trực tiếp đến tham quan trường. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường ISSP hoặc liên hệ Phòng Tuyển Sinh theo 2 cách dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ của ISSP về phương pháp STEAM – phương pháp giáo dục mang đến cho trẻ mầm non nền tảng tư duy vững chắc cũng như khơi gợi nhiều niềm đam mê học tập và khám phá thế giới của các bé. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về STEAM và lựa chọn cho con em mình phương pháp học tập phù hợp để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện cả trí tuệ và thể chất.

Xem thêm: Saigon International School

< Quay lại blog