Saffron nào tốt nhất? – Saffron Việt Nam

Saffron nào tốt nhất là câu hỏi mà rất nhiều người khi tìm mua saffron hoang mang, bởi trên thị trường tràn lan các loại saffron với thương hiệu, xuất xứ… khác nhau. Vậy saffron nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây để có sự lựa chọn đúng đắn khi tìm mua saffron nhé.

Saffron loại nào tốt nhất?

Theo định tính:

  • Về độ dài sợi saffron, saffron nào tốt nhất là loại saffron Negin. Nhuỵ hoa nghệ tây Negin được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Do có phần chấm chân vàng nên sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác. Những loại saffron khác theo độ dài sợi như: Allred – loại chỉ có phần sợi nhụy màu đỏ; Pushali – loại có phần chân vàng dài hơn Negin; Bunch – loại nguyên sợi nhụy dài gồm cả phần đầu nhụy đỏ và gốc nhụy màu vàng; Konj – loại sợi chỉ có phần gốc vàng, ít dưỡng chất nhất.

phan-loai-saffron

Saffron Negin với phần sợi nhụy đỏ có chấm chân vàng mang hàm lượng dưỡng chất cao cấp nhất

  • Saffron 4-5 năm tuổi: Nghệ tây là cây trồng lâu năm (8 năm), khi tuổi đời càng lớn đồng nghĩa với dưỡng chất mà cây trồng hấp thụ mất trong đất ngày càng giảm. Do đó, độ tuổi cây trồng cũng là yếu tố quyết định chất lượng sợi nhụy nghệ tây. 4-5 năm tuổi là năm mà cây nghệ tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, thời điểm này cây đã bắt đầu ổn định, bám rễ sâu xuống lòng đất và lấy được nhiều dưỡng chất nhất. Sợi nhụy vào thời điểm này cũng được tích lũy hàm lượng dưỡng chất cao và cho ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Theo định lượng:

Hiện nay tiêu chuẩn ISO 3632 đã ấn định cách phân loại saffron nào tốt nhất được toàn thế giới công nhận. Theo đó, tiêu chuẩn này quy định chất lượng loại sợi phụ thuộc vào độ dài và hàm lượng dưỡng chất (chủ yếu là crocin, safranal, procrocrocin) có trong sợi nhụy. Ngoài ra tiêu chuẩn ISO 3632 này còn có thể đánh giá chất lượng saffron dựa trên độ ẩm, tạp chất,… từ đó công nhận những loại saffron nào là tinh khiết và an toàn. Hiện trên thế giới có rất ít thương hiệu đạt được chứng nhận ISO 3632.

tiêu-chí-về-chất-lượng-của-Saffron

Tiêu chuẩn ISO 3632 nhận định saffron nào tốt nhất dựa vào hàm lượng crocin, picrocrocin và safranal, ngoài ra đánh giá độ ẩm, tạp chất trong loại saffron để xác định chất lượng saffron

Saffron hãng nào tốt nhất?

1. Saffron SALAM

saffron-5-gram-3

Saffron SALAM – Saffron cao cấp nhất thế giới hiện nay

Nhắc đến saffron nào tốt nhất, cao cấp hàng đầu, người tiêu dùng không thể không nhắc đến SALAM.

Saffron SALAM được nhập khẩu từ Gohar Company – Công ty xuất khẩu Saffron lớn nhất thế giới. Đây cũng là công ty hiếm hoi tại Iran đạt được nhiều chứng chỉ quốc tế và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào những thị trường khó tính nhất trên thế giới như Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản …

  • Các sản phẩm của Gohar Company đạt chứng nhận FDA từ Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, ISO 3632:2011.
  • Được thu hoạch từ những cây nghệ tây 4, 5 năm tuổi – thời kỳ vàng trong quá trình 8 năm sinh trưởng của cây nghệ tây, nên hàm lượng dược chất của Saffron SALAM được tích luỹ ở mức cao nhất, hơn hẳn các sản phẩm ở năm tuổi thứ 1, 2, 3 (giai đoạn này củ còn non nên chưa tối ưu về dưỡng chất) và các sản phẩm ở năm tuổi thứ 6, 7, 8 (lúc này đất đã thoái hoá và dinh dưỡng trong đất thiết hụt).
  • Saffron SALAM được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, sinh trưởng một cách hoàn toàn tự nhiên; không sử dụng bất cứ chất hoá học nào, như: thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học … Ngoài ra trong quá trình bảo quản Saffron SALAM cũng không sử dụng các hoá chất bảo quản.

Chính vì thế, những sợi Saffron SALAM có hương vị rất đặc trưng mà những người “sành” về nhụy hoa nghệ tây chỉ cần thoáng ngửi qua là phân biệt được.

2. Saffron SHYAM

saffron-shyam-cho-ba-bau

Saffron Shyam – dòng saffron sinh thái xanh từ thương hiệu Edman Saffron uy tín tại Iran

Saffron Shyam thuộc dòng saffron sinh thái “xanh”. Saffron Shyam được sản xuất theo tiêu chuẩn Organic, hoàn toàn không sử dụng hóa chất.

Shyam được nhập khẩu trực tiếp từ Edman Saffron, một công ty truyền thống nổi tiếng về nhụy hoa nghệ tây tại Iran, nằm trong số ít những đơn vị có phòng Lab đạt chuẩn. Người sáng lập ra Edman rất uy tín và đầy tâm huyết, là một trong những sáng lập viên của Hiệp hội Saffron Iran.

Saffron SHYAM đáp ứng được khá nhiều tiêu chí về chất lượng của một loại Saffron cao cấp. Chỉ có điều đây không phải là thương hiệu cung cấp Saffron 4, 5 năm tuổi. Chính vì vậy giá của Saffron Shyam cũng thấp hơn Saffron Salam (350.000đ/gr).

3. Saffron JAHAN

Saffron Jahan với chất lượng đạt chuẩn mức giá bình dân phù hợp với phần đông người tiêu dùng

Saffron Jahan được nhập khẩu từ Gohar Company, cùng nhà sản xuất với SALAM, nhưng đây là dòng sản phẩm tiêu chuẩn, bình dân của hãng. Saffron Jahan đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, tinh khiết và an toàn.

Lựa chọn phân khúc phổ thông, Saffron Jahan chỉ có giá 250.000/gr, với mức giá này, bất cứ ai cũng có cơ hội mua và sử dụng Saffron thường xuyên.

Saffron xuất xứ từ đâu tốt nhất?

Saffron nào tốt nhất, xuất xứ từ đâu để saffron cho chất lượng tuyệt hảo nhất, chính là saffron Iran.

Thứ nhất, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Iran phù hợp để saffron phát triển tự nhiên nhưng vẫn cho chất lượng cao cấp nhất, đặc biệt là tại khu vực Mashhad, Khorasan.

Mùa thu hoạch nhụy hoa nghệ tây tại Iran

Nơi đây có điều kiện khí hậu khô nóng khắc nghiệt, nền đất khô, ít mưa, nhưng đất vẫn tơi xốp và dưới lòng đất có mạch nước ngầm, cung cấp nhiều độ ẩm. Cây chỉ phát triển khi có đầy đủ ánh sáng mặt trời nên thường được trồng ở những cánh đồng khu vực núi cao, những cánh đồng có độ dốc nghiêng về phía có ánh sáng mặt trời là tốt nhất. Chính điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khiến cho một khu vực sát cận Iran như Dubai cũng không thể trồng được Saffron.

Thứ hai, 3000 năm ứng dụng Saffron trong đời sống, trong lĩnh vực làm đẹp và sức khỏe cho thấy bề dày kinh nghiệm sản xuất Saffron tại Iran mà không một nơi nào có được. Đó là lý do tại sao Saffron vẫn trồng được ở các nước Địa Trung Hải nhưng chất lượng không đạt được cao cấp nhất. Người Iran có bí quyết canh tác riêng với những tiêu chuẩn về nguồn giống, nguồn đất, nước cùng cách thức canh tác đặt biệt vô cùng.

2 lý do trên chính là 2 điều quan trọng nhất lý giải vì sao những dòng Saffron chất lượng tốt nhất lại được sản xuất bởi Iran.

Vậy Saffron nào tốt nhất, bạn hãy lựa chọn đúng đắn để sở hữu dòng saffron cao cấp, chất lượng, đem lại những giá trị thiết thực cho bạn khi sử dụng nhé.