Ung thư sarcoma sống được bao lâu?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Sarcoma sống được bao lâu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Các dấu hiệu và triệu chứng của sarcoma mô mềm

Sarcoma mô mềm (SCMM) là một loại ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 1,5% trường hợp trong tất cả các loại ung thư. Tỷ lệ mắc ở nam nhiều hơn nữ.

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư ác tính, có nguồn gốc trong các mô mềm của cơ thể ( bao gồm cơ, gân, mỡ, bạch huyết, mạch máu và dây thần kinh). Những bệnh ung thư này có thể phát triển bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng được tìm thấy chủ yếu ở cánh tay, chân, ngực và bụng.

Ung thư sarcoma sống được bao lâu? - 1

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng một nửa số các bệnh nhân mắc sarcoma mô mềm bắt đầu ở cánh tay hoặc chân. Hầu hết mọi người nhận thấy một cục u phát triển theo thời gian (vài tuần đến vài tháng). Khối u có thể đau hoặc không.

Khi khối u phát triển ở phía sau bụng (sau phúc mạc), các triệu chứng thường đến từ các vấn đề khác mà khối u gây ra. Ví dụ, chúng có thể gây tắc nghẽn hoặc chảy máu dạ dày hoặc ruột. Chúng có thể đè lên dây thần kinh, mạch máu hoặc các cơ quan lân cận. Chúng có thể phát triển đủ lớn để có thể sờ thấy khối u trong bụng. Đôi khi các khối u gây đau. Khoảng 4 trong số 10 trường hợp sarcoma bắt đầu ở bụng (bụng).

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sarcoma có thể bắt đầu ở ngực hoặc ở đầu hoặc cổ.

Xem thêm:: Top giá các loại sữa tươi trên thị trường năm 2022 – Caigiday.com

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

– Một khối u mới hoặc một khối u đang phát triển (bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn).

– Đau bụng ngày càng nặng.

– Có máu trong phân hoặc chất nôn của bạn.

– Phân có màu đen, hắc ín (khi chảy máu trong dạ dày hoặc ruột, máu có thể chuyển sang màu đen khi nó được tiêu hóa và nó có thể làm cho phân rất đen và dính).

Những triệu chứng này cũng có thể do các nguyên nhân khác ngoài sarcoma gây ra, nhưng chúng vẫn cần được bác sĩ kiểm tra.

Xem thêm:: Rất Hay: Sinh năm 1991 mệnh gì? Tân Mùi hợp tuổi nào, màu gì?

Tỷ lệ sống sót của người mắc ung thư sarcoma

Tỷ lệ sống sót có thể cung cấp cho bạn dữ liệu về tỷ lệ phần trăm những người mắc cùng loại và giai đoạn ung thư vẫn còn sống trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm) sau khi họ được chẩn đoán. Nó không thể cho biết bạn sẽ sống được bao lâu, nhưng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng thành công của việc điều trị.

Vậy mắc ung thư sarcoma sống được bao lâu? Theo ước tính, tỷ lệ sống sót sau 5 năm khi bệnh khu trú là 81%, khi lan đến khu vực lân cận là 56% và khi đã di căn xa thì chỉ còn 15%. Tính chung tất cả các giai đoạn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 65%.

Nguyên nhân nào gây ra sarcomas mô mềm?

Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra hầu hết các loại sarcoma mô mềm, nhưng họ đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ có thể khiến một người có nhiều khả năng phát triển các loại ung thư này. Và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số yếu tố nguy cơ này ảnh hưởng đến các gen trong tế bào trong mô mềm.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu cách thức những thay đổi nhất định trong DNA (các mảnh gen) có thể khiến các tế bào bình thường trở thành ung thư. DNA mang các chỉ dẫn cho hầu hết mọi thứ mà tế bào của chúng ta làm. Chúng ta thường giống bố mẹ của mình vì họ là nguồn DNA của chúng ta.

Xem thêm:: Nhịp sinh học của cơ thể: Phân loại, các rối loạn và điều trị | Vinmec

Một số gen thúc đẩy sự phân chia tế bào được gọi là gen sinh ung thư. Những gen khác làm chậm quá trình phân chia tế bào hoặc khiến tế bào chết đúng lúc được gọi là gen ức chế khối u.

Ung thư có thể do đột biến DNA (khiếm khuyết) làm bật gen sinh ung thư hoặc tắt gen ức chế khối u.

Nhiều hội chứng ung thư gia đình đã được phát hiện trong đó các đột biến DNA di truyền gây ra nguy cơ phát triển ung thư vú, ruột kết, thận, mắt hoặc các bệnh ung thư khác rất cao. Một số hội chứng này cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các sarcoma mô mềm.

Các hội chứng này gây ra bởi các đột biến trong các gen có thể được di truyền từ cha hoặc mẹ. Một số khiếm khuyết gen này có thể được tìm thấy thông qua xét nghiệm.

Đột biến DNA trong sarcoma mô mềm là phổ biến. Nhưng chúng thường có được trong cuộc sống hơn là được di truyền trước khi sinh ra. Các đột biến mắc phải có thể là do tiếp xúc với bức xạ hoặc hóa chất gây ung thư. Trong hầu hết các sarcoma, chúng xảy ra không có lý do rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tại sao hầu hết các sarcoma mô mềm lại phát triển ở những người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng.

Cách duy nhất để ngăn ngừa một số sarcoma mô mềm là tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bất cứ khi nào có thể. Nhưng hầu hết các sarcoma phát triển ở những người không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến. Vì vậy, tại thời điểm này, không có cách nào được biết để ngăn ngừa hầu hết các trường hợp. Và đối với những người được xạ trị, thường có rất ít sự lựa chọn.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.com