1 Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre – Sầu Riêng Tách Vỏ

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Sầu riêng sữa là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

SẦU RIÊNG SỮA BÒ CÁI MƠN – ĐẶC SẢN BẾN TRE

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

1. Nguồn gốc Sầu Riêng Sữa Cái Mơn

– Nhắc đến địa danh Cái Mơn – Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến loại trái cây nổi tiếng trong và ngoài nước, đó là loại sầu riêng cơm vàng, hạt lép có hương thơm ngào ngạt – Sầu Riêng Sữa Cái Mơn. Vẫn chưa có tư liệu chính thức nào ghi chép lại nguồn gốc, xuất xứ của giống Sầu Riêng Đặc Biệt này.

– Theo truyền miệng, xuất xứ của loại quả này là từ Campuchia, do ông Nguyễn Duy Lưu (1857 – 1947) một thầy dạy Nho học ở Cái Mơn, rất yêu thích cảnh điền viên. Khoảng năm 1910, ông được mời sang Campuchia để dạy học cho con các Hoàng Gia. Tình cờ ông thưởng thức loại trái lạ, có mùi vị rất đặc trưng. Khi ăn thì vị ngọt thanh kết hợp với mùi thơm lừng làm những ai lần đầu tiên thưởng thức cũng phải nhớ mãi không quên.

Xem thêm:: [Q&A] Nam nữ 2001 mệnh gì? Hợp tuổi gì? Hợp màu gì?

– Ông Lưu đưa giống cây lạ này về trồng trên mảnh vườn nhà tại Cái Mơn – Bến Tre và đặt tên là “Sầu Riêng Sữa Bò”. Sầu Riêng Sữa Bò của ông Lưu chỉ cho trái vào mùa hè, vào tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Trái khi chín vẫn xanh ngắt, mỏng vỏ, gai thưa, khi chín múi lớn vàng ươm, có vị ngọt dịu và béo ngậy như sữa, hương thơm thì ngào ngạt. Đặc biệt là đúng 12 giờ trưa hay nữa đêm, khi trái tự rụng xuống thì mới chịu chín. Tiếng đồn về một giống trái ngon có vị lạ bay xa, đến mùa thu hoạch, nhiều người trong và ngoài tỉnh Bến Tre hiếu kỳ tìm đến vườn ông Lưu để thưởng thức trái lạ và xin giống về trồng.

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

2. Đặc điểm nhận diện Sầu Riêng Sữa Cái Mơn

– Quả Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre nặng trung bình từ một đến hai ký. Khi chín muồi, vỏ nó tự tách ra theo những khe nhất định, chia thành bốn hoặc năm mảnh theo chiều dọc, để lộ ra những múi béo ngậy nằm gối lên nhau, các múi đều nằm trong những buồng riêng biệt, mỗi buồng có từ 1 – 4 múi, lớn bé không đều nhau. Múi to nhất cũng bằng quả trứng vịt. Mỗi trái có nhiều nhất cũng được10 múi. Giá trị mỗi trái sầu riêng còn tuỳ thuộc vào số lượng múi nhiều hay ít nhưng chủ yếu là ở chất lượng của cơm có ngon hay không. Cơm sầu riêng màu trắng ngà hoặc màu mỡ gà bọc quanh hạt. Cơm càng dày càng ngọt, càng béo, càng thơm tho. Chất béo của Cơm Sầu Riêng Sữa gợi cho người ăn như cái béo của bơ hay sữa. Nó béo đến mức độ nhiều người ăn chẳng vô, phải dừng lại ở vài ba múi đầu tiên. Người hăng hái nhất và có duyên nợ với sầu riêng cũng chỉ “thưởng thức” một trái là cùng.

– Hiện nay tại Việt Nam có gần 60 giống sầu riêng được lai tạo từ giống sầu riêng của các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippin… được trồng nhiều ở các tỉnh Đắk Lắk , Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Vĩnh Long… nhưng vẫn không có giống sầu riêng nào ngon hơn Sầu Riêng Sữa Bò Cái Mơn. Khi đến Bến Tre vào mùa sầu riêng, cứ lần theo mùi thơm ngào ngạt rất đặc trưng là có thể tìm được vườn Sầu Riêng Cái Mơn. Chính nhờ hương thơm đậm đà đó mà sầu riêng còn được sử dụng làm hương liệu trong chế biến thực phẩm.

– Tuy nhiên, cái thơm của sầu riêng rất kỳ lạ có người nghe mùi sầu riêng mà phát thèm, lắm người thì chịu không nổi cái mùi phát ra quá nặng và khó ngửi phải đau đầu, bịt mũi tránh xa. Người ta ăn sầu riêng từ hôm trước thế mà vài hôm sau cái mùi hương sầu riêng vẫn còn phảng phất trên đôi môi và đôi tay chưa phai. Và, cũng chính cái mùi hương lạ đời đó mà làm người ta khó quên…

Xem thêm:: Top 10+ dien thoai choi game psp hay nhất đừng bỏ lỡ

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

3. Quá trình phát triển Sầu Riêng Sữa Cái Mơn

– Trái Sầu Riêng Sữa Cái Mơn ngày nay đã có nhiều thay đổi về chất lượng nhờ vào những tiến bộ của khoa học kỹ thuật về trồng trọt. Giống Sầu Riêng Cái Mơn hiện nay cho năng suất rất cao. Cây cho trái quanh năm, trái to và sai, một cây thu hoạch mỗi vụ cũng cả tấn. Trái sầu riêng Cái Mơn nặng trung bình từ 3 – 5 kg, mỗi trái có từ bốn đến năm ngăn, khi tách vỏ ra, bên trong mỗi ngăn có từ một đến bốn múi, múi vàng sậm màu mỡ gà, cơm dầy hạt lép, vị ngọt gắt béo ngậy của nó thì đến người sành ăn cũng chỉ dùng 5 -7 múi là phải dừng lại.

– Người làm vườn không ai là không biết câu “ Nhất sớm nhì muộn”, một quy luật cung – cầu. Trái cây đầu mùa và cuối mùa thì rất hiếm vì vậy rất quý và mắc, nhưng thường thì không ngon như trái cây thu hoạch vào giữa mùa. Cũng như các giống sầu riêng khác, sầu riêng Cái Mơn muốn cho trái ngon đều cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, nếu thiếu nước trái vẫn to, đẹp nhưng thường hay bị sượng, ngược lại nhiều quả trông không đều nhưng lại nhiều múi và vị vẫn ngon.

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Xem thêm:: 7 loại tã nào tốt nhất được các mẹ tin dùng cho bé nhất 2022

– Quý khách nên tới các cửa hàng Hoa Quả Nhập Khẩu, Trái Cây Đặc Sản Việt Nam chuẩn VietGap GlobalGap Organic … tại Tp.HCM uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng,không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Minh Phương Fruit là đơn vị uy tín lâu năm trong ngành thực phẩm chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách những sản phẩm tươi ngon đúng chất lượng như cam kết và có bảo hành sản phẩm.

MINH PHUONG FRUIT

Add: 13 Trần hưng đạo , P.Nguyễn Thái Bình , Quận 1.

Hotline: 028 38 222 855 – 0834 70 11 55

Email: [email protected]

Web: https://minhphuongfruit.com

http://traicayminhphuong.com