Review Sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ – Tiết Lộ Sức Mạnh Của Giấc Ngủ Và Những Giấc Mơ

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Tại sao chúng ta ngủ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bữa ăn và giấc ngủ là hai thứ có tác động lớn nhất lên sức khỏe của chúng ta nhưng nhiều người đang xem nhẹ tầm quan trọng của giấc ngủ. Đến với cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ của Matthew Walker, bạn sẽ biết được lí do chúng ta cần phải ngủ, và làm sao để có được giấc ngủ chất lượng cho sức khỏe của mình.

Tác giả sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ là cuốn sách được viết bởi nhà khoa học và giáo sư thần kinh – tâm lý học Matthew Paul Walker. Ông tham gia giảng dạy bộ môn Thần kinh học tại đại học Berkeley, California.

Matthew Walker thường xuyên tham gia vào các nghiên cứu khoa học, các buổi diễn thuyết về giấc ngủ và tác động của nó lên sức khỏe con người. Ông có nhiều cuốn sách chuyên sâu về khoa học thần kinh, đặc biệt chú trọng vào giấc ngủ, ví dụ như Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ – Why we sleep, Oxford Case Histories in Sleep Medicine.

review-sach-tai-sao-chung-ta-ngu
Review Sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Sách hay nên đọc: Review sách: Nhân Tố Enzyme – ăn xanh, sống sạch

Các chương sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ được viết theo cấu trúc của một nghiên cứu khoa học với 4 phần cụ thể, đi từ những hiểu biết căn bản về giấc ngủ, giấc mơ và những yếu tố môi trường, xã hội ảnh hưởng đến cách chúng ta ngủ.

Phần 1: Giấc ngủ và vạn vật

Chương 1: Ngủ

Chương 2: Caffein, Jet Lag và Melatonin

Chương 3: Định nghĩa và sinh ra giấc ngủ

Chương 4: Những chiếc giường của vượn, khủng long và giấc ngủ trưa với nửa bộ não

Chương 5: Những thay đổi trong giấc ngủ theo tuổi thọ

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 19 1 dặm là bao nhiêu cây số hay nhất đừng bỏ lỡ

Phần 2: Tại sao bạn nên ngủ?

Chương 6: Mẹ của bạn và Shakespeare đã biết

Chương 7: Quá cực đoan vì sách kỉ lục thế giới Guinness

Chương 8: Ung thư, đau tim và cuộc sống ngắn hơn

Phần 3: Sao chúng ta lại ngủ mơ và ngủ mơ như thế nào?

Chương 9: Rối loạn tâm thần định kỳ

Chương 10: Giấc mơ là cách trị liệu qua đêm

Chương 11: Giấc mơ sáng tạo và giấc mơ kiểm soát

Phần 4: Từ những viên thuốc ngủ đến biến đổi xã hội

Chương 12: Những thứ phá hoại vào ban đêm

Chương 13: iPad, tiếng còi nhà máy và uống vài ly trước khi ngủ

Xem thêm:: List 6 cách dò thiết bị nghe lén tốt nhất bạn nên biết

Chương 14: Việc làm tổn thương và giúp đỡ giấc ngủ của bạn

Chương 15: Giấc ngủ và xã hội

Chương 16: Tầm nhìn mới về giấc ngủ trong thế kỷ XXI

Kết luận: Ngủ hay không ngủ

review-sach-tai-sao-chung-ta-ngu
Review Sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Sách hay nên đọc: Review sách: Ăn Ít Để Khỏe – một bữa là đủ, sao cần phải ba

Nội dung sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Tổng quan về giấc ngủ

Chúng ta dành hơn 30% cuộc đời mình cho việc ngủ, tức là khoảng 25 đến 30 năm, một con số không nhỏ chút nào. Giấc ngủ chiếm một khoảng thời gian đáng kể như vậy vì nó đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho sức khỏe và trí tuệ của chúng ta.

Giấc ngủ cải thiện chức năng não bộ (học hỏi, ghi nhớ, tư duy,..) để chúng ta có thể đưa ra các quyết định hợp lý trong cuộc sống. Ngoài ra, giấc ngủ cũng là trạm nghỉ cung cấp năng lượng để ta tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ ta khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nhiều người cho rằng giấc ngủ trưa không quan trọng, rảnh thì ngủ, bận thì bỏ qua. Tuy vậy, giấc ngủ trưa ngắn ngủi là một phần quan trọng trong 2 pha ngủ của con người. Nếu không ngủ trưa, chúng ta có đã tăng khả năng tử vong do bệnh tim của mình lên 37 – 60%.

Giấc ngủ của con người có 2 dạng: REM (rapid eye movement) – ngủ mơ và NREM (non rapid eye movement) – giấc ngủ bình thường. Giấc ngủ REM từ trong bụng mẹ đã giúp chúng ta cấu thành nên hệ thần kinh phức tạp ở độ tuổi trưởng thành. Bệnh tự kỷ hay một vài bệnh thần kinh khác xuất phát do giấc ngủ REM kém chất lượng.

Ngủ thế nào là đủ

Quan niệm rằng người trưởng thành chỉ nên ngủ 6 tiếng một ngày là hoàn toàn sai lầm. Nếu không ngủ đủ 7 tiếng một ngày thì lâu dần, não bộ chúng ta sẽ bị suy yếu và rơi vào tình trạng ngủ gật, tức là không nhận thức được gì trong 2 – 3 giây.

Các bệnh nghiêm trọng, là nguyên nhân gây tỉ lệ tử vong cao ở các nước phát triển, ví dụ như tim mạch, béo phì, mất trí nhớ hay ung thư và tiểu đường đều có mối liên quan với tình trạng thiếu ngủ.

Xem thêm:: Bạn đã biết 16 1 sim cho 2 điện thoại bạn nên biết

Không chỉ vậy, ngủ không đủ giấc còn gây ra tình trạng suy giảm hoocmon ở nam giới, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm ta bị già đi trông thấy.

Chưa kể, hậu quả nhãn tiền của việc thiếu ngủ là mất đi sự tỉnh táo, dễ gây ra những tai nạn do mất tập trung. Muốn khỏe mạnh, muốn sáng suốt, muốn an toàn, hãy ngủ đủ 8 tiếng một ngày.

Giấc ngủ trong đời sống hiện đại

Những giấc ngủ kém chất lượng có thể khiến ta bị mệt mỏi trong cả ngày hôm sau. Mất ngủ, mộng ru hay ngủ rũ là những thủ phạm khiến ta ngủ không sâu giấc, gây cáu gắt và căng thẳng cực độ vào ban ngày.

Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng bận rộn. Chúng ta có ít thời gian ngủ hơn, giấc ngủ của chúng ta cũng bị nhiều tác nhân lăm le gây suy giảm chất lượng.

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, nhiệt độ phòng không thích hợp hay các chất kích thích đều gây ức chế melatonin (một chất báo hiệu giờ ngủ đã đến), khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ. Những viên thuốc ngủ được sử dụng rộng rãi như một cứu cánh cho người khó ngủ thực chất có nguy cơ xóa đi 50% kí ức mà bạn có được trước khi ngủ và về lâu về dài có thể làm giảm khả năng ghi nhớ của bạn.

Nhận xét về cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Được viết bởi một nhà khoa học đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về giấc ngủ, cuốn Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ cũng có một cấu trúc và trình tự rất khoa học, logic.

Ngay phần đầu cuốn sách, tác giả Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ đã chỉ ra rằng, những bằng chứng làm rõ về giấc ngủ vẫn còn chưa được công bố rõ ràng, thiếu sót trong cuộc hội thoại về sức khỏe đương đại nên cuốn sách này nhằm phục vụ như một sự can thiệp chính xác về mặt khoa học, hướng tới mục đích xem lại nhận thức mang tính văn hóa của chúng ta về giấc ngủ, đồng thời đảo ngược chính sự thờ ơ của chúng ta về giấc ngủ.

review-sach-tai-sao-chung-ta-ngu-3
Review Sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Mọi luận điểm của tác giả đều được củng cố với những luận cứ xác đáng, bằng chứng cụ thể và những thí nghiệm liên quan nên chúng ta có thể yên tâm về tính khoa học và chính xác.

Sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ rất bổ ích cho những ai muốn tìm một tài liệu khoa học nhưng không quá vòng vo, dài dòng, vừa phải để chúng ta đọc hiểu nhưng không bị sa lầy trong những thuật ngữ khoa học phức tạp.

Lời kết

Dalai Lama còn nói rằng “Ngủ là cách thiền tốt nhất”, hay như Gandhi “Mỗi đêm, khi tôi đi ngủ, tôi chết. Và sáng hôm sau, khi tôi thức dậy, tôi như được tái sinh”. Đọc Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ và dành cho mình những giấc ngủ chất lượng bạn nhé.

Sách hay nên đọc: Review Sách Sống Lành Để Trẻ – Tuổi Tác Không Quyết Định Bạn Già Hay Trẻ