Tập thể dục rất chăm nhưng bụng vẫn mỡ và đây là lý do tại sao

Vậy skinny fat là gì?

Một người sẽ có tạng người skinny fat khi họ có vẻ ngoài gầy, nhỏ người nhưng thực chất bọc xung quanh cơ thể họ chủ yếu là mỡ. Dựa theo những con số thì họ có chỉ số khối cơ thể BMI thấp nhưng phần trăm mỡ trong cơ thể PBF cao (với nam là trên 18%, với nữ là trên 30%).

Phần mỡ này sẽ tập trung nhiều ở phần bụng, đặc biệt là 2 bên rìa bụng, phần ngực, tay sau, nếu sau 30 tuổi bạn còn có thể nhìn thấy da bị chảy xệ, thiếu săn chắc và kém thẩm mỹ.

Nếu bạn nhỏ người nhưng bụng vẫn nhiều mỡ, bạn có thể tự kiểm tra nhanh mình có bị skinny fat hay không bằng cách véo mỡ ở phần tay sau.

Nếu bạn dễ dàng véo được, bạn đã bị skinny fat, vì chỉ mỡ mới véo được như vậy, còn nếu bạn không véo được, nhưng bạn cũng không gồng chắc tay sau của bạn được, thì bạn không những bị skinny fat, bạn còn bị mỡ xơ cứng nữa kìa.

Đa phần người tập thể hình nói riêng hay những người tập luyện thể dục thể thao nói chung đều khá “dị ứng” với tạng người skinny fat bởi vẻ ngoài lỏng lẻo và thiếu sức sống của nó. Không những thế do phần trăm mỡ trong cơ thể vẫn rất cao khiến bạn dễ có nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường…

Tại sao bạn bị skinny fat?

Đa phần những người bị skinny fat đều có “tiền sử” là ăn ít giảm cân. Đúng là việc ăn ít, thâm hụt calo có thể giúp bạn giảm cân, nhưng sau một khoảng thời gian, cơ thể sẽ tự điều chỉnh năng lượng tiêu hao (BMR) thấp xuống và tăng tích trữ năng lượng lên.

Nguyên do là bởi, cơ thể hiểu rằng bạn đang trong tình trạng “thiếu đói”, phải tích trữ năng lượng phòng trường hợp bị đói thật. Kết quả là cơ thể bạn thiếu năng lượng để hoạt động, bạn lờ đờ, mệt mỏi, nhưng mỡ vẫn dày thêm.

Ngoài ra, những loại thực phẩm bạn chọn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc tích mỡ của bạn. Những thực phẩm nhiều đường, tinh bột hấp thụ nhanh như bánh ngọt, trà sữa sẽ đưa một lượng đường lớn vào máu, và khi không dùng hết chúng sẽ tích thành mỡ.

Nếu bạn bỏ qua rau củ và hoa quả, chứa nhiều vitamin, các loại khoáng chất và axit béo, cơ thể cũng sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hoá năng lượng và điều tiết hormone. Kết quả vẫn là tích mỡ.

Lý do thứ 3, cũng chính là điều khiến nhiều bạn ấm ức đó là tập luyện thể dục thể thao mà vẫn béo bụng.

Có điều bạn chọn chuyện tập các môn thể dục thể thao dạng cardio (các bài tập tăng nhịp tim) như đạp xe, chạy bộ hay bơi lội mà chú ý đến các bài để phát triển cơ bắp. Phải nói là cardio rất tốt, nhưng cardio trong một khoảng thời gian dài mà không có các bài bổ trợ phát triển cơ sẽ dẫn đến mất cơ và dị hoá cơ bắp.

Một cách hiểu là thay vì cơ thể bạn đốt mỡ thành năng lượng nuôi cơ thể, trong đó có cơ bắp, nó sẽ đốt luôn cơ bắp thành năng lượng để không phải nuôi nữa. Kết quả là bạn tập rất chăm, nhưng người vẫn yếu là vậy.

Bây giờ khắc phục như thế nào?

Việc đầu tiên là bạn cần cân chỉnh lại chế độ ăn để tránh mất cơ thêm. Bạn nên ăn để duy trì cân nặng với đầy đủ protein trong khẩu phần. Sau 2-4 tuần cân nặng ổn định, lúc đó bạn có thể tính đến chuyện ăn kiêng để giảm cân.

Một số chế độ ăn có thể lựa chọn như KETO, xoay vòng tinh bột, mỗi một chế độ sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng tạng người riêng biệt, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm để sắp xếp một chế độ ăn phù hợp.

Thứ hai, hãy bắt đầu tập thể dục. Với các bạn đã tập luyện cardio trước, bạn đã có một nền tảng thể lực tốt để bắt đầu với các bài phát triển cơ bắp. Sắp xếp lịch tập gym với tạ bên cạnh những buổi tập cardio sẽ là tối ưu. Việc hình thành cơ bắp cũng tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể, bạn sẽ đốt mỡ nhiều hơn.

Còn nếu bạn không thể đến phòng tập, các bài thiên về tính bộc phá của cơ bắp như jump squat, kéo xà hay chống đẩy vỗ tay cũng là những lựa chọn không tồi. Bắt đầu hôm nay, và 3 tháng tới bạn sẽ phải cảm ơn chính mình!

Ghé qua suckhoehangngay.vn để biết thêm những kiến thức về chăm sóc sức khoẻ, chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể nhé!

Theo Sức khỏe hàng ngày