Tham quan du lịch là gì? Các loại hình tham quan du lịch

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Tham quan du lịch là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tham quan du lịch là gì? Trong thị trường du lịch phát triển như hiện nay, xác định rõ nhu cầu bản thân và đặc điểm những điểm tham quan du lịch phổ biến phù hợp với mình giúp bạn có được lựa chọn hoàn hảo nhất cho chuyến đi. Hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu những kiến thức về tham quan du lịch qua bài viết bên dưới nhé.

hinh-anh-tham-quan-du-lich-la-gi-1

1. Khái niệm tham quan du lịch là gì?

Tham quan du lịch là những hoạt động của chuyến du lịch được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu của du khách đồng thời đó là những trải nghiệm ý nghĩa giúp tận hưởng được những điều mới mẻ ở vùng đất mới.

Tham quan du lịch thường tập trung phát triển ở những vùng có di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh,… Các chuyến tham quan du lịch chuyên nghiệp thường được dẫn dắt, hướng dẫn bởi những người có kiến thức, nghiệp vụ và chuyên môn qua sự chia sẻ trình bày trực tiếp của họ.

2. Đối tượng tham quan du lịch

Đối tượng tham quan du lịch là những tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn được khai thác nhằm phục vụ cho việc tham quan của du khách. Tùy vào các địa điểm du lịch, trung tâm du lịch khác nhau mà đối tượng tham quan khác nhau song có một số đối tượng chủ yếu như:

  • Có cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, độc đáo như sông, biển, núi rừng, hang động,….
  • Có các di tích lịch sử văn hóa như chùa tháp, lăng tẩm, đền đài, các nét phong cách kiến trúc truyền thống mang giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, bảo tàng, các địa danh nổi tiếng thời kỳ chiến tranh,…
  • Những làng nghề thủ công truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc, có cảnh quan nhân tạo với các xí nghiệp, nhà máy nổi tiếng gắn liền với địa danh,…
  • Các lễ hội truyền thống và đương đại, các chương trình văn hóa truyền thống độc đáo, các trò chơi dân gian kết nối cộng đồng,…

Tuy nhiên, tùy vào mục đích của mỗi chuyến đi khác nhau mà sẽ có những hình thức di chuyển, phương tiện tham quan hay số lượng khách, thời gian di chuyển khác nhau. Từ những yếu tố đó chương trình tham quan du lịch sẽ được thiết kế để phù hợp với nhu cầu và mục đích của khách hàng.

Xem thêm:: Ăn gì để mạnh gân cốt? [Giúp bạn giải đáp thắc mắc]

>>>Tìm hiều ngay tài nguyên du lịch là gì để nắm rõ hơn về đối tượng của tham quan du lịch.<<<

hinh-anh-tham-quan-du-lich-la-gi-2

3. Phân loại các loại hình tham quan du lịch

Mục đích, đối tượng tham quan và nhu cầu của khách hàng sẽ quyết định đến loại hình tham quan du lịch. Có ba loại hình tham quan du lịch chính được xác định như sau:

  • Căn cứ vào mục đích chuyến tham quan du lịch

Mục đích chuyến tham quan du lịch là tên gọi chung của kế hoạch tổng thể mà khách hàng mong muốn trải nghiệm. Đó là chủ đề du lịch, nội dung tham quan, những hoạt động mong muốn có trong suốt quá trình tham quan. Trong thực tế, loại hình tham quan này chiếm ưu thế vượt trội và khách tham quan du lịch cũng có thành phần cơ cấu rộng mở hơn.

Nếu mục đích chuyến tham quan nhằm mục đích tìm hiểu chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó thì được gọi là tham quan du lịch chuyên đề. Những chuyến đi này nhằm thỏa mãn nhu cầu nhất định của khách hàng.

  • Căn cứ cơ cấu thành phần khách du lịch

Dựa vào cơ cấu thành phần tham dự (phân theo độ tuổi, nghề nghiệp,…) cũng là cách để ban tổ chức hay công ty du lịch đề xuất những chương trình tham quan du lịch hợp lý. Loại hình này khám phá được những điều mới lạ, đảm bảo sự tận tâm chu đáo và nhiệt tình của đơn vị tổ chức. Từ đó dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giúp họ hài lòng cũng như tin tưởng hơn.

Xem thêm:: Cách khắc phục lỗi camera iPhone 6S Plus bị mờ | ProCARE24h.vn

hinh-anh-tham-quan-du-lich-la-gi-3

  • Căn cứ vào phương tiện di chuyển khi tham quan du lịch

Phương tiện di chuyển khi tham quan du lịch rất đa dạng tùy vào chương trình du lịch và nhu cầu của khách hàng. Đó có thể là đi bộ, xem máy, ô tô, tàu hỏa, máy bay,…

Dù phương tiện nào đi nữa, du khách cũng phải đảm bảo có sự chuẩn bị về thời gian, sức khỏe, tâm lý để xem mình có thật sự phù hợp với loại hình tham quan đó hay không, đưa ra những thay đổi kịp thời giúp chuyến đi diễn ra trọn vẹn nhất.

Hiện tại Luận Văn Việt đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ chỉnh sửa,viết thuê luận văn thạc sĩ, cao học… Nếu bạn gặp vấn đề khó khăn khi làm bài luận văn của mình, hãy để đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

4. Điểm tham quan du lịch là gì?

Điểm tham quan du lịch (Tiếng Anh là Tourist attraction) là một loạt những địa điểm, phong tục, văn hóa, hàng hóa, sự kiện có đặc điểm riêng trong bối cảnh cụ thể thu hút sự quan tâm của du khách.

Điểm tham quan du lịch cơ bản được phân làm hai loại:

Các điểm thiên nhiên

Xem thêm:: Generic PnP Monitor là gì ? 5 Cách sửa lỗi Máy tính không nhận màn hình thứ 2 trên Windows 11/10

Đó là các khu bảo tồn, khu vực được bảo vệ vì môi trường, văn hóa hoặc các giá trị tương tự. Một số điểm tham quan du lịch thiên nhiên được bảo vệ bởi luật pháp của mỗi quốc gia hoặc quy định được áp dụng bởi một tổ chức quốc tế.

Chúng có sự khác biệt về mức độ bảo vệ và bởi luật pháp của mỗi quốc gia hay quy định áp dụng cho chúng bởi một tổ chức quốc tế.

Các loại hình điểm tham quan du lịch thiên nhiên thường được sử dụng như: Núi; Đồng bằng; Sa mạc; Hồ; Sông; Rừng; Khu bảo tồn; Nước ngầm; Đảo; Hiện tượng hang động; Hiện tượng địa chất Vùng ven biển hoặc Môi trường biển,…

hinh-anh-tham-quan-du-lich-la-gi-4

Biểu thị văn hóa

Các điểm tham quan biểu thị văn hóa thường là các điểm tham quan du lịch lịch sử và dân tộc học.

  • Lịch sử: Những điểm du lịch gắn liền với các sự kiện quá khứ có đóng góp lớn cho cộng đồng. Chúng được thể hiện trong các tác phẩm kiến trúc, các khu khảo cổ, bảo tàng, các mỏ cũ và các bộ sưu tập tư nhân.
  • Dân tộc học: Đó là các điểm tham quan du lịch nêu bật những điểm truyền thống và phong tục tập quán của động đồng tại nơi du lịch. Có thể là sự có mặt của các nhóm thiểu số và các khu định cư của họ, kiến trúc bản địa, các sự kiện tôn giáo, âm nhạc và điệu múa, thủ công, hội chợ và chợ, thức ăn và đồ uống.

Qua bài viết tìm hiểu về tham quan du lịch là gì ở trên, Luận Văn Việt hy vọng bạn đã có thêm kiến thức và góc nhìn mới về du lịch và chuẩn bị cho mình những chuyến tham quan du lịch hoàn hảo nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về tham quan du lịch, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: [email protected]. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài viết sau!