Ngày bao nhiêu là tháng cô hồn? Cúng cô hồn vào ngày nào chuẩn xác nhất?

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Ngày bao nhiêu là tháng cô hồn?

Nhiều người thắc mắc ngày bao nhiêu là tháng cô hồn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Tháng cô hồn là gì? Tháng cô hồn hay còn gọi là tháng “xá tội vong nhân” có nguồn gốc từ Đạo giáo Trung Quốc.

Họ quan niệm rằng, cứ vào ngày 2/7 Âm lịch hằng năm thì Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn Quan cho các cô hồn (linh hồn lang thang, không nơi nương tựa) trở về trần gian và đóng cửa vào đêm 14/7 Âm lịch.

Nhiều người thắc mắc ngày bao nhiêu là tháng cô hồn? Nhưng không phải cả tháng cô hồn đều là cô hồn (Cúng cô hồn tại Hà Nội. Ảnh Trọng Nghĩa)

Tháng cô hồn là tháng 7 Âm lịch hằng năm bắt đầu từ ngày 1/7 âm lịch đến hết ngày 29/7 Âm lịch. Năm 2022, tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày 29/7 Dương lịch đến hết ngày 26/8 Dương lịch.

Dân gian quan niệm rằng, trong tháng 7 Âm lịch cần phải kiêng cữ và cúng bái cẩn thận để không bị ma quỷ đeo bám, quấy nhiễu.

Tháng cô hồn là tháng mấy? Tính theo lịch Âm hay Dương

Theo quan niệm của dân gian, tháng 7 hằng năm được gọi là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ. Khi đó, Diêm Vương sẽ ra lệnh cho mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế.

Đây cũng là ngày “âm khí xung thiên” và theo tục lệ dân gian thì người trần phải chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Do đó, tháng cô hồn thường rơi vào tháng 7 và tính theo lịch Âm hằng năm.

Tháng cô hồn bắt đầu và kết thúc vào ngày nào?

Mọi người thường gọi tháng 7 là tháng cô hồn, tuy nhiên thực tế chỉ có một vài ngày nhất định trong tháng được gọi là cô hồn. Tháng cô hồn chỉ bắt đầu từ ngày 2/7 Âm lịch cho đến 12 giờ ngày 14/7 Âm lịch. Qua 12 giờ ngày 14/7 ma quỷ sẽ quay trở về địa ngục.

Như vậy, căn cứ vào những quan niệm dân gian truyền miệng thì tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày mùng 2 tháng 7 Âm lịch đến hết tháng 7 Âm lịch và trong năm 2022, tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày 30/7 đến 26/8 Dương lịch.

Vậy bạn đã biết ngày bao nhiêu là tháng cô hồn 2022 chưa!

Có thể cúng cô hồn từ ngày 2 Âm lịch

Lễ cúng cô hồn vào ngày nào?

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 7 Âm lịch, chúng ta lại nhắc nhiều tới lễ cúng cô hồn. Vậy cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?

Người Việt tin rằng, con người ai cũng có phần xác và phần hồn. Khi chết đi, phần xác sẽ trở về với cát bụi và coi như không còn tồn tại nhưng phần hồn thì vẫn còn đó. Linh hồn này đi đâu, về đâu đều phụ thuộc vào nghiệp mà người đó từng tạo khi còn sống.

Theo đó, nếu khi sống mà làm nhiều điều thiện thì người đó sẽ sớm được đầu thai kiếp khác. Ngược lại, nếu sống không lương thiện, tạo nhiều nghiệp ác thì linh hồn của người đó sẽ không thể siêu thoát mà vất vưởng ở trần gian. Hoặc có những người chết mà không được cúng bái đàng hoàng cũng sẽ vất vưởng và trở thành “cô hồn”.

Người xưa quan niệm rằng 15 tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ “mở cửa” Quỷ Môn Quan, sau ngày này thì người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng nữa nên có thể cúng cô hồn từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch.

Xem thêm:: Top những kiểu tóc đẹp cho bé trai 1 – 10 tuổi chất nhất 2022

Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc của Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA, việc cúng cô hồn nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho tới trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, có một lưu ý là tháng 7 âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu, vì vậy trước khi tiến hành lễ cúng cô hồn thì các gia đình phải làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước.

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng cô hồn tháng 7

Cúng cô hồn vào giờ nào?

Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu (17 – 19 giờ), lý do là bởi người ta tin rằng các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời mà theo thuyết ngũ hành âm dương, giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn mới ăn uống được.

Còn ban ngày nhiều ánh sáng sẽ làm các linh hồn bị hồn xiêu, phách tán, yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, không thụ hưởng lễ vật được.

Một mâm cỗ cúng cô hồn

Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu?

Lễ cúng cô hồn bắt buộc phải làm ngoài nhà, cúng ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng làng…, tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo quan niệm của người xưa làm thế sẽ rước vong vào nhà.

Gia chủ đọc các bài văn cúng, hoặc khấn Nôm theo tâm nguyện. Kết thúc lễ cúng cô hồn ở bài văn khấn đều có lời “tiễn vong” đi, không luẩn quẩn ở lại quấy phá gia chủ. Lúc này gạo, muối được vãi ra sân, đường… và vàng mã, quần áo được đốt cho vong lên đường về âm giới.

Còn những gia đình không có điều kiện chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ thì khi hoàn thành lễ cúng Phật và gia tiên, gia chủ có thể lấy chút gạo và muối ra ngoài cửa và rắc 4 phương 8 hướng, như một nghi thức bố thí cho các cô hồn.

Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn?

Cúng cô hồn là một nét văn hóa dân gian đẹp, có tính chất nhân văn. Trước tiên, tục cúng cô hồn có ý nghĩa nhân đạo, bởi dân gian tin rằng vào dịp này, những vong hồn bơ vơ đói rét không được ai thờ cúng sẽ được “ăn uống no nê”.

Thứ hai là, vào dịp này nơi nơi đều làm lễ cầu siêu nên các cô hồn “về” dương gian sẽ có cơ hội nghe tụng kinh niệm Phật, hiểu thêm lẽ sống ở đời để khi về âm giới thì ăn năn hối lỗi, tu học để được chuyển kiếp, không bị bơ vơ đói khát nữa.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Tập tục cúng cô hồn mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt nên mâm cỗ cúng cô hồn cũng khác, nhưng cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

– 1 đĩa muối trắng

– 1 đĩa gạo

– Nước, hương, đèn hoặc nến, hoa tươi

– 5 loại quả (5 màu khác nhau thì càng tốt)

– Quần áo bằng giấy, vàng mã

– Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ khoảng 15 cm)

– Cháo trắng nấu loãng

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ khi nào dùng will khi nào dùng shall hot nhất

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh, kẹo…

Bài văn khấn cúng cô hồn

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày… (Âm lịch) Chúng con tên…

Ngụ tại số nhà..

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng

Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi,cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy

Xem thêm:: Mông xệ nên mặc váy gì phối thế nào để GIẤU NHẸM khuyết điểm

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng á (3 lần).

Lưu ý khi cúng cô hồn

Theo nhiều nhà tâm linh thì mâm cúng cô hồn nên chuẩn bị các món chay thay vì các món mặn để các cô hồn không phát sinh lòng tham.

Sau khi cúng xong, bạn không nên mang các đồ cúng vào trong nhà mà nên để bọn trẻ lấy đi.

Gạo và muối nên được tung ra các hướng và nên đứng từ trong nhà tung ra chứ không được tung ngược lại. (T/H)