Trẻ 13 tháng tuổi: Phát triển thể chất, vận động, nhận thức và cảm xúc | Vinmec

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Trẻ 13 tháng biết làm gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Ở giai đoạn này, khi kỹ năng vận động của bé đã phát triển, mẹ nên bắt đầu dạy bé tập uống sữa bằng cốc thay vì uống bình. Nhiều trẻ chập chững biết đi trở nên rất lười ăn, và một số trẻ còn chẳng hứng thú với bất cứ thừ gì mà chỉ uống sữa, trẻ thường thích thú khi ném thức ăn và cố gắng tự đút ăn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, đặc biệt là tuyệt đối không ép trẻ ăn, hãy tạo điều kiện để trẻ khám phá và học hỏi, đừng biến thức ăn thành nỗi sợ hãi của trẻ. Những điều này đều là một phần trong quá trình phát triển bình thường của trẻ. Mỗi đứa trẻ sẽ có mức phát triển khác nhau và con số trên cân đo không phải là điều quan trọng nhất.

Hầu hết trẻ mới biết đi cần khoảng 1.000 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, rất thiếu thực tế nếu bạn cố gắng đếm lượng calo mà bé hấp thụ. Bạn không thể mong đợi việc trẻ có thể ăn những khẩu phần ăn có cùng kích cỡ từ bữa này sang bữa khác hoặc cùng một lượng thức ăn từ ngày này sang ngày khác. Sẽ có những hôm trẻ trở nên rất biếng ăn, chán ăn thậm chí không chịu ăn.

Hãy cho trẻ ngồi vào bàn, khẩu phần ăn của trẻ rơi vào khoảng 1⁄4 lượng thức ăn của người lớn. Sau đó, hãy để trẻ được tự do lựa chọn những gì mình ăn và ăn bao nhiêu dựa trên chính nhu cầu của trẻ.

Ngoài 3 bữa ăn chính, cần cho trẻ ăn thêm nhiều hoa quả tươi theo sở thích của trẻ, nước ép hoa quả, sữa chua…để hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn. Cần lưu ý khi lựa chọn hoa quả rau xanh cho trẻ, phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tránh gây bệnh cho trẻ.

Ngoài các sản phẩm từ sữa, mẹ cần bổ sung thêm canxi cho trẻ từ các loại thực phẩm như rau xanh, đậu phụ..bởi trẻ mới biết đi có xu hướng hấp thụ khá ít canxi, sắt và chất xơ.

Khuyến khích trẻ thử những món ăn làm từ ngũ cốc, thịt bò…để bổ sung thêm sắt. Lượng sữa mà trẻ uống vào giai đoạn này còn tùy thuộc vào lượng canxi có trong thực phẩm và thức uống khác mà bé tiêu thụ.

Phần lớn trẻ 13 tháng tuổi nên bổ sung khoảng 700 mg canxi mỗi ngày. Do đó, trẻ cần khoảng 700ml sữa nếu trẻ không nhận được canxi từ bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác, và bạn có thể gia giảm lượng sữa khi tập cho trẻ ăn thêm thức ăn dặm.

Để khuyến khích sự phát triển của trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

  • Cần đảm bảo an toàn của ngôi nhà xung quanh bé, nhất là các bé năng động tránh xa ổ cắm điện, các vật dụng sắc nhọn, phích nước nóng…
  • Mỗi trẻ sẽ phát triển theo nhịp độ riêng của mình. Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng hay hoảng hốt khi trẻ chưa đạt được hết các mốc phát triển của mình
  • Bạn cần chú ý quan sát và lắng nghe trẻ, tất cả những thông tin kiến thức nuôi dạy trẻ chỉ mang tính tương đối