Trẻ sinh non tăng cân như thế nào là bình thường? | Vinmec

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Trẻ sinh non tăng cân thế nào hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cách chăm sóc trẻ sinh non tăng cân như thế nào? Là câu hỏi mà nhiều bà mẹ có con sinh non nhẹ cân muốn có câu trả lời để giúp bé phát triển đúng và đủ tiêu chuẩn. Dưới đây là những lưu ý đặc biệt mà các mẹ có con sinh non, nhẹ cân cần áp dụng để chăm sóc trẻ sinh non nhanh về lại cân nặng như bình thường:

  • Bú sữa mẹ

Khi em bé bị sinh thiếu tháng thì ngay sau khi sinh cần tìm cách cho bé bú, hoặc uống sữa mẹ càng sớm càng tốt. Vì các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ rất tốt cho trí não cũng như sự phát cơ thể của bé.

Duy trì sữa mẹ là rất tốt, vì bé sinh non tiêu hóa rất yếu, chỉ có sữa mẹ mới có sẵn các men tiêu hóa giúp bé dễ hấp thu các chất dinh dưỡng. Nên cho bé bú từng chút một vì bé hấp thụ thức ăn chậm hơn những trẻ bình thường khác.

Mẹ có thể yên tâm là con đã bú đủ nếu bé đại tiện mỗi ngày 3 – 4 lần, tiểu tiện từ 6 lần trở lên và có vẻ no nê sau mỗi cữ bú.

Vào cuối tuần thứ 2, số lần đi ngoài sẽ giảm. Trẻ sinh non thường hay bị trớ sữa khi bú, nếu bé vẫn tăng cân thì điều này hoàn toàn bình thường. Nếu bé ngừng hoặc giảm cân thì mẹ cần nói chuyện với bác sĩ.

  • Bổ sung thêm vitamin và sắt

Ngay khi bé vừa sinh ra mẹ chú ý đến việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mình như vitamin A, K1,… để giúp bé tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tật. Khi bổ sung các loại vitamin này, cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, trẻ sinh non cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Vì thế, mẹ cố gắng ăn nhiều thịt bò, gan để tăng thêm chất sắt. Uống loại sữa bột nào dễ hấp thu đối với mẹ, miễn là mỗi ngày uống 1 lít sữa là được. Bổ sung thêm vitamin D3 để tăng hấp thu canxi trong sữa (400 UI/ngày).

  • Giữ vệ sinh cho bé

Đối với những trẻ sinh thiếu tháng, càng phải vệ sinh da sạch sẽ như trẻ bình thường, phải tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm cho trẻ em.

Lưu ý: Tắm nhanh, lau khô trẻ, chú ý vùng da dưới cằm, nơi dễ bị đọng sữa. Có nhiều bà mẹ thấy con bé quá nên sợ không tắm cho con, điều này không tốt vì dễ làm cho da bé bị bẩn gây ra các bệnh về da.

  • Giữ ấm cơ thể bé

Cần giữ nhiệt độ cơ thể của bé ổn định trong khoảng 37 độ C là tốt nhất. Vì lúc này lượng mỡ dưới da của bé rất mỏng không thể giữ ấm cho cơ thể. Nguy cơ dẫn đến rối loạn chuyển hóa, hô hấp, thiếu oxy và xuất huyết não cao hơn bình thường. Trẻ sinh thiếu tháng có sức đề kháng kém, khả năng miễn dịch không tốt như những bé sinh đủ tháng, vì vậy, việc giữ ấm cho trẻ vô cùng quan trọng.

Nếu ở nơi khí hậu trong mùa lạnh, bé cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định, đội mũ mỏng, đi tất tay tất chân, giữ ấm cổ, bụng.