Trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì?

Trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Câu hỏi: Trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì?

A. Phương châm về lượng

B. Phương châm về chất

C. Phương châm quan hệ

D. Phương châm cách thức

Đáp án đúng C.

Xem thêm:: Nuốt dây thun niềng răng có sao không? Cách xử lý hiệu quả

Trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm quan hệ, bởi Thành ngữ trống đánh xuôi kèn thổi ngược là để chỉ tình huống nói chuyện mà hai người nói chuyện với nhau nhưng chủ đề mà hai người đề cập lại không ăn nhập với nhau, Thành ngữ này ám chỉ sự không thống nhất trong lời nói và nội dung.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C là do:

– Khi tham gia hội thoại thì có những quy định, nguyên tắc mà người tham gia cần phải tuân theo. Những quy định đó chính là phương châm hội thoại và bạn cần phải tuân theo thì hội thoại mới được gọi là thành công.

– Có 5 loại phương châm hội thoại

+ Phương châm về lượng: Phương châm về lượng là khi nói chuyện thì câu từ phải đủ ý, đủ nội dung. Nội dung của câu nói cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu của cuộc nói chuyện, không nói thừa mà cũng không nói thiếu.

+ Phương châm về chất: Khi giao tiếp thì không nói những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực. Những gì mà bạn chưa biết chính xác thì không nên nói một cách chắc chắn.

Xem thêm:: Sữa Dielac Alpha Gold có tốt không ? – Vinamilk Sữa Bột

+ Phương châm quan hệ: Phương châm quan hệ là khi giao tiếp cần phải nói đúng vào đề tài giao tiếp, không nên lạc đề và lạc hướng khi nói chuyện.

+ Phương châm cách thức: Phương châm cách thức thể hiện ở sự mạch lạc và gãy gọn khi tham gia giao tiếp. Tức là khi nói chuyện thì bạn cần phải nói ngắn gọn, xúc tích và đừng nên nói dài và gây mơ hồ cho người nghe. Cần nói đúng chủ đề và diễn giải đầy đủ ý…

+ Phương châm lịch sự: Khi giao tiếp thì cần phương châm lịch sự là sự tế nhị và tôn trọng người nói chuyện.

Theo đó, Thành ngữ trống đánh xuôi kèn thổi ngược là để chỉ tình huống nói chuyện mà hai người nói chuyện với nhau nhưng chủ đề mà hai người đề cập lại không ăn nhập với nhau. Thành ngữ này ám chỉ sự không thống nhất trong lời nói và nội dung.

Như vậy thì thành ngữ trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm quan hệ được đùng để nói về sự thống nhất đề tài, không lạc đề khi nói chuyện.

Xem thêm:: Đá khô giữ lạnh được bao lâu ?

– Ví dụ về phương châm hội thoại:

Phương châm về lượng: Miệng câm như hến – chỉ những người không chịu nói hoặc nói không đủ ý về vấn đề đó.

Phương châm về chất: Nói có sách mách có chứng – Nói ra cái gì thì cũng cần phải tính chứng thực và xác minh thông tin đó là đáng tin cậy.

Phương châm quan hệ: Ngoài câu trống đánh xuôi kèn thổi ngược thì còn có câu “ ông nói gà bà nói vịt”

Phương châm cách thức: Ăn nên đọi nói lên lời – khi nói phải mạch lạc rõ ràng tránh gây hiểu lầm và dông dài quá mức.

Phương châm lịch sự: Nói như dùi đục chấm mắm cay – chỉ những người nói chuyện khó nghe, dễ gây mất lòng người khác.