Cây ích mẫu giúp trị mụn nội tiết cho chị em phụ nữ – Dược Liệu Hòa Bình

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Uống cao ích mẫu có bị nổi mụn không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Cây ích mẫu giúp trị mụn nội tiết cho chị em phụ nữ. Mọi người đều biết tới tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ máu tuyệt vời của ích mẫu. Nhưng ít ai biết rằng, uống ích mẫu còn có tác dụng trị mụn. Đặc biệt là mụn nội tiết mọc trong thời gian có kinh nguyệt hàng tháng của chị em. Để biết thêm thông tin về tác dụng này, mời độc giả cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>Xem thêm: Uống ích mẫu khi đang mang thai được không?

Giới thiệu về cây ích mẫu

Ích mẫu có tên khoa học là Leonurus heterophyllus Sweet thuộc họ Bạc hà (Lamiaceae). Ích mẫu có nhiều tên gọi khác nhau như: Sung úy, chói đèn, làm ngài, xác diến (Tày), chạ linh lo (Thái).

Đặc điểm của Ích mẫu

Ích mẫu là loài cây thảo, cao 0,5-1m, có khi hơn. Lá mọc đối, có cuống dài, lá gốc gần như tròn, có răng cưa nông, hai mặt có lông mềm như nhung, lá giữa dài, xẻ sâu thành thùy hẹp, không đều, các thùy có răng cưa nhọn, lá ngọn ngắn, ít xẻ hoặc nguyên, phiến của lá giữa hoặc lá ngọn men theo cuống đến tận gốc, có lông ở mặt dưới và trên những đường gân nổi rõ.

ích mẫu trị mụn
Cây ích mẫu

Cụm hoa thành những vòng dày đặc ở kẽ lá, đường kính từ 2-2,5cm; lá bắc hình dùi, ngắn hơn đài; đài hoa hình chuông, có 5 răng nhọn, có lông; tràng hoa màu trắng hồng hoặc tím hồng, mặt ngoài có lông, môi trên hình trứng, hơi cong, môi dưới dài bằng môi trên nhưng hẹp hơn, chia 3 thùy, thùy dưới rộng; nhị 4, đính vào giữa ống tràng.

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ roblox studio là gì hay nhất đừng bỏ lỡ

Quả nhỏ, 3 cạnh, nhẵn, cụt một đầu, khi chín mầu nâu sẫm. Mùa hoa từ tháng 3-5; mùa quả từ tháng 6-7.

Cây mọc hoang, được trồng ở nhiều địa phương trên cả nước ta và nhiều nước khác trên thế giới.

Thành phần của ích mẫu

Toàn bộ cây cỏ ích mẫu thu hái vào dịp trổ hoa có thể dùng làm thuốc. Trong cây ích mẫu chứa nhiều rất nhiều các nhóm hợp chất khác nhau như: Các alcaloid (Leonurin, stachydin, leonuridin…), các Flavonoid (rutin, leucoanthocyan-glycosid…), các acid béo (acid linolenic, lauric, fumaric, 4-guanidino butyric). Ngoài ra trong Ích mẫu còn có các acid amin, tanin…

Tác dụng của ích mẫu

Nhờ những hoạt chất trên mà ích mẫu được ứng dụng nhiều trong việc điều trị các chứng hoạt huyết điều kinh, khử ứ chỉ thống, lợi thuỷ tiêu thũng.

ích mẫu trị mụn
Ích mẫu khô

Đông y từ lâu đã sử dụng ích mẫu trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Trong sách y học cổ truyền có viết ích mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn. Được sử dụng để chữa các bệnh thuộc tâm, can và bàng quang. Toàn bộ thân cây ích mẫu dùng làm thuốc hoạt huyết, chống ứ trệ, lợi tiểu và chữa phù Quả ích mẫu có tác dụng hoạt huyết điều kinh, thanh can minh mục.

Xem thêm:: Chi phí xét nghiệm chức năng thận là bao nhiêu? | Medlatec

Y học Trung Quốc dùng cỏ ích mẫu để chữa các bệnh về phụ sản như rối loạn kinh nguyệt, ít kinh, vô kinh, đau bụng sau đẻ. Ngoài ra còn dùng để chữa sưng và đau do chấn thương ngoài.

Cây ích mẫu giúp trị mụn cho chị em phụ nữ

Mụn nội tiết là gì?

Mụn nội tiết xuất hiện trong độ tuổi từ 20-40 tuổi. Nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của mụn nội tiết là do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Cả hai loại hormone này đều liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Cùng với đó, hormone cortisol thường ảnh hưởng tới tâm lý con người lại có thể khiến cho cơ thể bị rối loạn phản xạ tiết dầu, mụn từ đó mà hình thành.

ích mẫu trị mụn
Cây ích mẫu hỗ trợ giảm mụn nội tiết

Cây ích mẫu giúp trị mụn cho chị em phụ nữ

Ích mẫu được biết đến là một vị thuốc khá an toàn và hiệu quả hiện nay trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt. Vì thế, khi dùng ích mẫu sẽ giúp cho mụn có xu hướng giảm đi do rối loạn nội tiết mất dần đi.

Tuy nhiên, vị thuốc này chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không phải là phương pháp chủ yếu giúp điều trị mụn. Hiệu quả của việc điều trị mụn nội tiết còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người nữa.

Trên đây là những thông tin về tác dụng trị mụn nội tiết của cây ích mẫu mà chúng tôi gửi tới quý độc giả. Hi vọng sẽ giúp quý độc giả hiểu thêm về những lợi ích của vị thuốc quý của y học cổ truyền. Để biết thêm thông tin về cây ích mẫu. Mời độc giá truy cập : Cây Ích Mẫu

Xem thêm:: Bạn đã biết 10 truyện đẹp trai là số 1 tốt nhất bạn nên biết

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*