Ấn tượng với 10+ bà đồng là gì hay nhất

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về bà đồng là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Gần 50 năm trước, ngã ba Đồng Lộc là toạ độ chết, nơi 10 cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống khi

Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) nằm trên đường Hồ Chí Minh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 đoạn qua Hà Tĩnh.

Trong những năm chiến tranh, ngã ba Đồng Lộc là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam.

Những năm 1964-1972, nơi đây bị đánh phá liên tục và năm 1968 là ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, ngã ba Đồng Lộc phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây gánh trên 3 quả bom. Mặt đất bị biến dạng, đất đá cày đi xới lại.

Ngã ba Đồng Lộc tưởng như không có một bóng cây, ngọn cỏ nào có thể mọc nổi. Vậy nhưng, ngày đêm trên đoạn đường này vẫn có hàng nghìn người làm nhiệm vụ thông suốt giao thông, đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa chi viện vào chiến trường miền Nam.

Tại chiến trường ngã ba Đồng Lộc lúc bấy giờ có nhiều lực lượng như: Bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, công an, dân quân du kích…, thời điểm đông nhất lên tới 16.000.

Tham gia lực lượng pháo binh 50 năm trước, ông Nguyễn Trinh (84 tuổi, trú xã Đồng Lộc) nhớ lại: “Những năm tháng đó máy bay thả bom như mưa. Chiều 27/4/1967, bom rơi vào trường Tiểu học khiến 15 em tử vong. Nhiều em khác bị thương, trong đó có con trai út của tôi”. Mẹ ông cũng mất trong một lần chạy bom.

Ông Nguyễn Trinh.

Trưa 24/7/1968, giống như mọi ngày, 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55, ra đường làm nhiệm vụ.

Đến 16h, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, một quả nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị đang tránh bom. Hầm sập, tất cả 10 chị hy sinh. Người trẻ nhất mới 17, ba chị lớn nhất cùng 24 tuổi.

Nhà bia tưởng niệm những người dân đã hy sinh tại Đồng Lộc.

Ngày nay, Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Ngã ba Đồng Lộc được xây khang trang để tưởng niệm hàng nghìn chiến sĩ và người dân đã ngã xuống để giữ vững mạch máu giao thông Bắc – Nam.

Nhiều công trình kiến trúc đặc biệt được xây dựng, như: Khu mộ 10 cô gái thanh niên xung phong, sa bàn chiến đấu, nhà bảo tàng, tháp chuông Đồng Lộc, cụm tượng đài…

Xem thêm:: Note ngay 10 do bo cho nguoi trung nien tốt nhất bạn nên biết

Chiến tranh lùi xa, cuộc sống mới với cung đường giao thông hiện đại, cây xanh mọc lên đã hồi sinh tọa độ chết năm xưa. “Thời gian có thể khiến người ta quên đi bao nhiêu ngã ba trong cuộc đời, nhưng tôi nghĩ khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc với những câu chuyện cảm động”, ông Nguyễn Trinh chia sẻ.

Phim tư liệu Đồng Lộc

Tại phần mộ của 10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc, có hai cây bồ kết mọc lên xanh tốt, cao hơn nhiều so với những cây thông, cây vú sữa bên cạnh. Trời nắng, bồ kết xòe tán tỏa bóng mát cho cả khu mộ.

Mỗi lần tới thắp hương, du khách thắc mắc tại sao lại có hai cây bồ kết mọc ở đây?

Ông Nguyễn Thế Linh (hiện 77 tuổi, nguyên Đại đội trưởng 552) kể chiều 24/7/1968, dưới trời nắng như đổ lửa, ông nhận lệnh sẽ có đoàn xe quân sự đi qua Đồng Lộc, nhiệm vụ của các tiểu đội là đào hầm địa đạo trú ẩn và san đường.

Các nữ thanh niên xung phong thuộc tiểu đội 4 – Đại đội 552 đang lấp hố bom. Ảnh: Tư liệu

Khi nhận nhiệm vụ, Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần, 24 tuổi, có người yêu sắp cưới. Cô Hồ Thị Cúc, tiểu đội phó 24 tuổi, đã qua một đời chồng. Những người còn lại đều chưa lập gia đình.

Tiểu đội đã về xếp một hàng ngang

Cúc ơi! Em ở đâu không về tập hợp

Chín bạn quây quần đủ mặt

Nhỏ, Xuân, Hà, Hường, Hợi, Rạng, Xuân, Xanh

A trưởng Võ Thị Tần đã điểm danh

Chỉ thiếu mình em

Chín bỏ làm mười răng được.

Xem thêm:: Khám phá 10+ nhớt voltronic cho xe tay ga hot nhất bạn cần biết

Sang ngày thứ ba, đồng đội tìm thấy chị Cúc trên đồi Trọ Voi, cách hố bom cũ 20 m trong tư thế ngồi, đầu đội nón, bên cạnh là cái cuốc. Thương xót người em, nhà thơ Yến Thanh – cán bộ kỹ thuật đội N55 cùng có mặt lúc đó đã viết những dòng thơ trên.

Bà Nguyễn Thị Hường (68 tuổi, từng là thanh niên xung phong Tiểu đội 4) kể, ngày hy sinh, đầu tóc của những nữ đồng đội dính đất cát, quần áo vấy bẩn.

Ngày hè nắng bỏng rát, nước sinh hoạt thiếu thốn, trên trời bom vẫn không ngừng rơi. Khi khâm liệm, nhiều nữ thanh niên xung phong đầu chưa gội sạch, quần áo vẫn lấm bùn.

“Nhiều đồng đội ước có quả bồ kết để gội đầu cho các cô thì tốt biết bao”, bà Hường nói.

Hòa bình lập lại, khi đến thăm Đồng Lộc, đại tá Nguyễn Tiến Tuẩn, nguyên Giám đốc Công an Hà Tĩnh, đã về Hương Sơn tìm 2 cây bồ kết mang đến trồng bên cạnh mộ phần các nữ thanh niên xung phong.

Ông Nguyễn Viết Hồng (74 tuổi, trú xã Thiên Lộc, Can Lộc) kể, giữa năm 1968, tranh thủ thời gian được cử ra miền Bắc học tập, ông xin phép thủ trưởng về quê kết hôn. Vừa đặt chân đến nhà, ông nhận tin dữ: Vợ sắp cưới đã hy sinh.

Ông Hồng là người yêu của chị Võ Thị Tần – “Chị cả” của 10 nữ thanh niên xung phong ở Đồng Lộc.

Nhà cách nhau một dậu mùng tơi, chàng trai Hồng mến cô hàng xóm bởi nụ cười hiền, đức tính giản dị. Cuối năm 1964, anh ngỏ lời và được gia đình bạn gái đồng ý. Họ tổ chức lễ dạm ngõ, chờ ngày làm đám cưới.

“Sau đó tôi lên đường nhập ngũ”, ông Hồng nói.

Hết chiến tranh, anh Hồng trở lại quê, hàng ngày vẫn qua lại chăm sóc bố đẻ của chị Tần. Thấy chàng trai vẫn nặng tình với con gái, bố chị Tần khuyên nên cưới vợ, song anh lần lữa. Thuyết phục không được, ông làm mối một cô gái trong huyện với anh và họ nên duyên.

Vợ chồng ông Hồng xem chị Tần là thành viên của gia đình, rước ảnh chị Tần về lập bàn thờ.

Chiến tranh buộc những chàng trai hay cô gái phải đi thêm bước nữa, dù không như ý nguyên ban đầu. Song cũng có nhiều người không thể bước tiếp.

Ông Nguyễn Thế Linh cho hay, đại đội do ông quản lý có nữ thanh niên xung phong tên Cát, yêu chàng trai trú cùng xã song anh này đóng quân xa. Buổi chiều năm 1968, người yêu hành quân ghé qua nhà ở Đồng Lộc, cô Cát nghe tin mừng rỡ, xin thủ trưởng về gặp anh.

Xem thêm:: Tổng hợp 21 kiểu tóc hồng kông nữ tốt nhất bạn cần biết

“Về đến cổng nhà, cả hai chạy ra gặp nhau. Đúng lúc ấy, máy bay thả ngay một quả bom trước cửa. Họ chưa kịp nói một lời tâm tình…”, ông Linh kể.

Chuyện của anh Hồng – chị Tần, của nữ thanh niên xung phong Cát là câu chuyện chung của cặp nam nữ đã trao kỷ vật, song chỉ có thể hẹn nhau ở bên kia thế giới, tại Ngã ba Đồng Lộc.

Chiến tranh buộc họ phải làm việc giữa thời tiết khắc nghiệt, ngâm mình dưới nước hàng giờ. Trở về, nhiều người mang bệnh tật, cơ thể đau yếu thường xuyên. Lập gia đình, song họ mất thiên chức làm bố, làm mẹ.

“Một số khác, vì muộn phiền nhiều chuyện, không kết hôn mà tìm đến chốn thanh tịnh nơi cửa Phật”, bà Hường cho hay.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hợi (69 tuổi, trú huyện Hương Khê) tâm sự, thỉnh thoảng liên lạc với bạn bè từng là thanh niên xung phong ở Đồng Lộc, họ khóc qua điện thoại, chia sẻ cuộc sống vất vả, có người kinh tế eo hẹp nên gia đình lục đục.

“Tôi hạnh phúc vì có một tổ ấm, nhưng nhiều đêm nằm mơ thấy bom rơi, giật mình tỉnh giấc thấy thương đồng đội ngày xưa vô cùng”, bà Hợi nói.

Ông Đào Anh Tuân, Phó ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc cho biết, mỗi năm nơi đây đón hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, dâng hương. Họ là những cựu binh, thanh niên, thiếu nhi, công nhân, viên chức….

Những người làm quản lý ở đây đang huy động các nguồn lực để chỉnh trang tổng thể khu di tích, xây dựng đền thờ Ngã ba Đồng Lộc, phục dựng công trình vết tích chiến tranh.

Một ngày giữa tháng 10/2017, chị Tú (40 tuổi, đến từ Yên Bái) chia sẻ, khi nghe hướng dẫn viên kể về sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong, chị đã khóc.

Rất nhiều du khách cũng sụt sùi khi xem tư liệu và thước phim tại Bảo tàng Đồng Lộc. “Nhân sắp đến ngày phụ nữ Việt Nam, xin dâng những bông cúc trắng, nén hương thơm và tấm lòng thành kính lên các nữ thanh niên xung phong”, chị Tú chắp tay trước mộ phần 10 liệt sĩ.Ngã ba Đồng Lộc nhìn từ trên cao.

Ngã ba Đồng Lộc nhìn từ trên cao.

Di ảnh 10 nữ thanh niên xung phong trong bảo tàng ở Ngã ba Đồng Lộc.

Theo Đức Hùng (Vnexpress.net)

5:04:05:2018:23:18

Top 16 bà đồng là gì viết bởi Nhà Xinh

Tin nổi bật Tin nổi bật

 • Tác giả: haibatrung.hanoi.gov.vn
 • Ngày đăng: 10/09/2022
 • Đánh giá: 4.92 (709 vote)
 • Tóm tắt: (12/01/2023) Ngày 10/01/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung hoạt động của HĐND, Thường trực …

TBT: Phim Bà đồng có thật không? 3 lý do khiến bạn tin The Medium có thật

 • Tác giả: bazaarvietnam.vn
 • Ngày đăng: 07/31/2022
 • Đánh giá: 4.7 (445 vote)
 • Tóm tắt: The Medium (Bà đồng) chính là bộ phim như thế. Vậy thì phim Bà đồng có thật hay không? … Phim The Medium (Bà đồng) kể về câu chuyện gì?

Hầu đồng là gì? Nghi lễ Phật giáo có hầu đồng hay không?

 Hầu đồng là gì? Nghi lễ Phật giáo có hầu đồng hay không?
 • Tác giả: phatgiao.org.vn
 • Ngày đăng: 05/08/2022
 • Đánh giá: 4.3 (377 vote)
 • Tóm tắt: Người ta tin rằng các vị thần linh có thể nhập thể linh hồn vào thân xác các ông đồng, bà đồng trong trạng thái tâm linh thăng hoa, ngây ngất …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm thanh đồng, tham gia hầu đồng thuộc tín ngưỡng dân gian thường được thực hiện tại các đền, miếu, phủ. Phật giáo không có các hình thức này. Rõ ràng, người Phật tử tham gia các hoạt động này là sai với giáo pháp. Khi bước chân vào đạo, quy y Tam …

Đồng bóng là gì? Cách phân biệt đồng bóng và đồng tính?

Đồng bóng là gì? Cách phân biệt đồng bóng và đồng tính?
 • Tác giả: hanhtrinhtramhuong.com
 • Ngày đăng: 08/27/2022
 • Đánh giá: 4.01 (482 vote)
 • Tóm tắt: – Do trang phục của những ông đồng, bà đồng khiến cho từ “đồng bóng” còn mang nghĩa là cách ăn mặc sặc sỡ thái quá. Nhiều người khi bắt gặp những ai ăn mặc sặc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Còn đồng tính là giới tính tự nhiên của con người từ khi sinh ra, không chịu sự tác động trực tiếp của xã hội mà tạo thành. Đồng bóng có thể thay đổi hoặc biến mất đi tùy theo sự thay đổi của cá nhân. Còn đồng tính là tự nhiên, không thể ép buộc …

Xem thêm:: Danh sách 11 luyến ái là gì tốt nhất bạn nên biết

HẦU ĐỒNG – TAM PHỦ TỨ PHỦ: KIẾN THỨC CƠ BẢN [2]

 • Tác giả: mayxanh.net
 • Ngày đăng: 05/25/2022
 • Đánh giá: 3.91 (270 vote)
 • Tóm tắt: HẦU ĐỒNG 101: ĐÂY LÀ NGHI LỄ GÌ? CÁC NGÀI SẼ Ở ĐÂU TRONG NGHI LỄ HẦU ĐỒNG? CÁC BÀ ĐỒNG – HỌ LÀ AI?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ví dụ nếu bạn muốn xin công danh, cần phải đợi đúng giá Ông Hoàng Mười lên xin, nếu bạn muốn xin tình duyên, cần đợi giá Cô Bơ,… Và vì thời gian các ngài giáng bóng rất ngắn, vì còn cần thời gian để các ngài hiện uy và bà đồng múa trên sập, nên thời …

Hầu đồng là gì? Sự thật về đồng bóng (đồng cốt) là gì?

Hầu đồng là gì? Sự thật về đồng bóng (đồng cốt) là gì?
 • Tác giả: chiasedaophat.com
 • Ngày đăng: 01/02/2023
 • Đánh giá: 3.7 (577 vote)
 • Tóm tắt: – Thứ ba là Mẫu Thoải là con gái út của Bát Hải Long Vương cải quản ở vùng non nước. Ngoài tam phủ ra người ta còn thờ các quan, thờ đồng cô, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi mà những vị thần này ứng hiện lên có nghĩa là họ tiếp xúc với những hương hồn đã mất. Trong những hương hồn này có thể là thần hoặc cũng có khi là những linh hồn chưa vãn sinh chưa được đầu thai. Tuy nhiên trong các vị thần thì có thiện thần và …

Hầu đồng là gì? Người có căn đồng số lính như thế nào?

Hầu đồng là gì? Người có căn đồng số lính như thế nào?
 • Tác giả: gianthoviet.com
 • Ngày đăng: 11/07/2022
 • Đánh giá: 3.5 (325 vote)
 • Tóm tắt: Trong nghi lễ như vậy, theo quan niệm dân gian, các vị Thánh từ các miền khác nhau của vũ trụ bay về nhập hồn vào thân xác các Bà, Ông đồng.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chén đũa bạc, đĩa và cốc pha lê. Chính giữa là một cái gương trên phủ một chiếc khăn thêu. Hai bên bục và trước kỷ (bày bốn mâm lễ Tứ Phủ mỗi mâm có chín quả trứng, một cái lược, một cái quạt, một đôi guốc, chín vuông vải màu phủ lên trên. Màu phải …

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG THÁP

 • Tác giả: dongthap.gov.vn
 • Ngày đăng: 10/12/2022
 • Đánh giá: 3.33 (332 vote)
 • Tóm tắt: Cơ quan phát ngôn của tỉnh Đồng Tháp. … Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp đã có cuộc phóng vấn với bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Giám đốc Sở Văn hóa, …

Xem thêm:: Bật mí 10+ dầu xả tốt cho tóc khô xơ hay nhất bạn nên biết

Hầu đồng là gì? Ai mới có thể hầu đồng? Trình tự hầu đồng và trình tự 1 giá hầu đồng

Hầu đồng là gì? Ai mới có thể hầu đồng? Trình tự hầu đồng và trình tự 1 giá hầu đồng
 • Tác giả: nhacungcap.vn
 • Ngày đăng: 12/18/2022
 • Đánh giá: 3.01 (302 vote)
 • Tóm tắt: Khi thần linh nhập vào thì lúc đó các ông đồng, bà đồng không còn là mình nữa mà là hiện thân của vị thần nhập vào họ. Để phục vụ cho nghi lễ quan trọng này …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 5. Ban Lộc và nghe Văn chầu: Sau khi đã múa các thánh thường ngồi nghe cung văn hát, kể sự tích lai lịch vị thánh đang giáng. Với các giá ông Hoàng thì cung văn ngâm các bài thơ cổ. Thánh biểu hiện sự hài lòng bằng động tác về gối và thưởng tiền cho …

Hầu Đồng là gì? Tiết lộ 4 tác dụng chính của Hầu Đồng – Lôi phong

Hầu Đồng là gì? Tiết lộ 4 tác dụng chính của Hầu Đồng - Lôi phong
 • Tác giả: loiphong.vn
 • Ngày đăng: 08/04/2022
 • Đánh giá: 2.89 (124 vote)
 • Tóm tắt: Bạn đừng nhầm lẫn đây là nghi lễ của Phật giáo nhé. Các vị thánh được hầu bao gồm Mẫu Tam phủ, Đức Thánh Trần và Tứ phủ. Trong đó, phủ là những ngôi đền thờ ba …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như đã nói, nghi thức hầu đồng thuộc tín ngưỡng thờ các vị thánh mẫu. Bạn đừng nhầm lẫn đây là nghi lễ của Phật giáo nhé. Các vị thánh được hầu bao gồm Mẫu Tam phủ, Đức Thánh Trần và Tứ phủ. Trong đó, phủ là những ngôi đền thờ ba vị thần chính là …

Nhận biết những người có căn đồng, họ có những đặc điểm như thế nào?

Nhận biết những người có căn đồng, họ có những đặc điểm như thế nào?
 • Tác giả: tamsugiadinh.vn
 • Ngày đăng: 12/13/2022
 • Đánh giá: 2.79 (81 vote)
 • Tóm tắt: Hiểu theo cách đơn giản, hầu động là giao thức giao tiếp với thần linh thông qua người trung gian đó chính là các bà đồng, thầy đồng.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Với người có căn đồng nhẹ: Nếu người có căn đồng không nặng lắm có thể làm lễ tôn lô nhang bản mệnh; nếu chưa đạt yêu cầu thì phải làm lễ trình đồng, mở phủ chính thức thành con dân hầu Thánh, bắc ghế cha ngồi,bắc ngôi mẹ ngự, thành ghế đệm cho …

10 địa danh nổi tiếng nhất của du lịch Kon Tum

10 địa danh nổi tiếng nhất của du lịch Kon Tum
 • Tác giả: kkt.kontum.gov.vn
 • Ngày đăng: 10/03/2022
 • Đánh giá: 2.78 (142 vote)
 • Tóm tắt: Với mái nhà cao vút, nhà rông Kon Klor sừng sững, vững chãi được coi là điểm tựa … Ngã ba Đông Dương huyền thoại là điểm tiếp giáp giữa 3 nước Việt Nam, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngã ba Đông Dương huyền thoại là điểm tiếp giáp giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Đây là nơi mà dân phượt vẫn truyền tai nhau về câu chuyện một con gà gáy, cả 3 nước cùng nghe. Để có thể tới được ngã ba Đông Dương, du khách sẽ phải vượt qua …

Xem thêm:: Danh sách 23 nữ sinh năm 1995 mệnh gì hợp màu gì tốt nhất bạn cần biết

Hầu Đồng là gì ? Tại sao phải Hầu Đồng ?

 • Tác giả: tamlinhdaiviet.com
 • Ngày đăng: 02/24/2022
 • Đánh giá: 2.56 (114 vote)
 • Tóm tắt: Lên đồng là hiện tượng nhập hồn nhiều lần của các thần linh Đạo Mẫu Tứ phủ vào thân xác các Bà đồng hay Ông đồng, để cầu sức khoẻ – tài …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Con Cha Con Mẹ lấy chữ Đức làm đầu. – Xin xám hối với trăm họ. – Người con của Mẫu khẳng định Trình Đồng (Hầu Đồng) và Mở Phủ không giúp những người con của Mẫu được Cha Mẹ cho ăn lộc làm thầy có quyền có phép cứu dân. Được làm thầy là nhờ cái tâm …

Lên đồng hay còn gọi là hầu đồng, hầu bóng, đồng bóng là gì?

 • Tác giả: ydhvn.com
 • Ngày đăng: 07/08/2022
 • Đánh giá: 2.45 (94 vote)
 • Tóm tắt: Saman giáo ở Việt Nam hết sức đa dạng, nhưng phổ biến nhất là đạo mẫu với các hình thức hầu đồng. Saman giáo trong văn học-nghệ thuật. Ca dao có câu: “Bà đồng …

Bà đồng là gì – Kinhdientamquoc.vn

 • Tác giả: kinhdientamquoc.vn
 • Ngày đăng: 07/11/2022
 • Đánh giá: 2.48 (143 vote)
 • Tóm tắt: Vậy họ là ai ? Họ chưa phải là những người dân từ nguyện đổi mới bà Đồng, ông Đồng, nhưng hay đại đa phần là vì thực trạng phiên bản thân thúc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lên đồng là một nghi lễ đặc trưng của Đạo Mẫu Tứ phủ của người Việt ở cả miền Bắc và Nam, cả vùng xuôi và miền núi. Gốc của Đạo Mẫu và Lên đồng của người Việt là ở miền Bắc, xuất hiện muộn nhất cũng từ thời Hậu Lê (thế kỷ XVI), sau này theo chân của …

Di tích lịch sử Đền Hai Bà Trưng

Di tích lịch sử Đền Hai Bà Trưng
 • Tác giả: dsvh.gov.vn
 • Ngày đăng: 03/14/2022
 • Đánh giá: 2.28 (125 vote)
 • Tóm tắt: Đền thờ hai vị liệt nữ – anh hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị – những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán vào năm 40 – …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Nghi môn nội: gồm một gian, hai dĩ, với bờ nóc, bờ dải đắp hình hoa chanh, hai bên đầu hồi đắp hai đầu rồng, phần khúc nguỷnh đắp hai con nghê gắn sứ trong tư thế chầu vào nhau, bốn góc đao uốn cong, bộ vì đỡ mái làm kiểu “thượng chồng rường, hạ …

Nguồn: https://nhaxinhplaza.com