B2 tiếng anh tương đương bậc mấy? TOEIC, IELTS bao nhiêu?- EduLife

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Bằng b2 tiếng anh tương đương bao nhiêu ielts hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tiếng anh B2 là bậc mấy? Bằng B2 tiếng anh tương đương IELTS bao nhiêu? Thi B2 tiếng Anh tương đương bao nhiêu TOEIC? Trong bài viết dưới đây Edulife sẽ tổng hợp đầy đủ và chính xác nhất sự tương quan giữa các loại chứng chỉ tiếng anh đang được sử dụng tại Việt Nam để các bạn tiện theo dõi.

Tiếng Anh B2 tương đương là gì?

Tại Việt Nam đang tồn tại song song nhiều hệ thống bằng cấp, chứng chỉ từ nhiều tổ chức và bài thi khác nhau. Có thể kể tên một số loại chứng chỉ phổ biến là TOEIC, IELTS, TOEFL (trong TOEFL lại chia thành 5 loại: PBT, IBT, ITP, Primary và Junior), Cambridge English, khung tham chiếu Châu Âu…

Chính vì vậy, việc xây dựng một bảng quy đổi các chứng chỉ này để xác định mức độ tương đương là rất cần thiết, góp phần tiết kiệm cho người học, đơn giản thủ tục hành chính. Tại Việt Nam, Bộ GD&ĐT đang sử dụng KNLNN 6 bậc, từ bậc 1-6 để xác định năng lực ngoại ngữ cho học sinh, sinh viên, công chức, viên chức…

Vậy B2 tương đương các chứng chỉ quốc tế như thế nào? Dưới đây là so sánh bài thi chứng chỉ tiếng Anh thuộc khung 6 bậc với bài thi TOEIC, TOEFL, IELTS nói chung.

Bài thi TOEIC và TOEFL là bài thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ do IIG Việt Nam tổ chức; Bài thi IELTS do Hội đồng Anh và IDP Việt Nam tổ chức. Các chứng chỉ quốc tế có ưu điểm là được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, các chứng chỉ IELTS và TOEFL mang tính học thuật cao và phù hợp với những bạn dự định đi du học hoặc định cư ở nước ngoài.

Đối với hệ thống chứng chỉ tiếng anh KNLNN 6 bậc phù hợp hơn với nhu cầu học tập và làm việc tại Việt Nam. Các loại chứng chỉ này là là yêu cầu bắt buộc dành cho rất nhiều đối tượng, ví dụ như: B1 dành cho những đối tượng là sinh viên đại học muốn tốt nghiệp, đầu vào và đầu ra cao học hay thi công chức, chuyển ngạch…; B2 dành cho các đối tượng giáo viên tiếng Anh dạy mầm non, tiểu học, THCS, sinh viên chuyên ngữ tốt nghiệp chuyên ngữ, đầu ra nghiên cứu sinh…

Tiếng Anh B2 tương đương là gì?

B2 tiếng Anh là bậc mấy?

Theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT thì hệ thống chứng chỉ tiếng anh tại Việt Nam được chia thành 6 bậc như sau:

Khung tham chiếu châu Âu (CEFR)Khung năng lực 6 bậcA1Bậc 1A2Bậc 2B1Bậc 3B2Bậc 4C1Bậc 5C2Bậc 6

Xem thêm:: Điểm qua 10+ cách làm móng tay cứng tốt nhất bạn nên biết

Như vậy theo khung tham chiếu, trình độ B2 theo khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) tương đương bậc 4 trong KNLNN 6 bậc áp dùng cho Việt Nam. Bạn chú ý nắm rõ thông tin này để lựa chọn chứng chỉ phù hợp trước khi thi sao cho phù hợp với yêu cầu của cơ quan, đơn vị chủ quản.

Tiếng Anh B2 tương đương IELTS bao nhiêu?

B2 tiếng anh quy đổi IELTS cụ thể như sau:

Khung tham chiếu châu ÂuIELTSA1A23.0B14.5B25.0 – 5.5C16.0 – 6.5C27.0 – 8.0

Như vậy, theo hướng dẫn chính thức từ khung tham chiếu Châu Âu, bằng tiếng anh B2 tương đương IELTS 5.0-6.0.

>>> Xem thêm: Vstep B2 tương đương IELTS

B2 tiếng Anh quy đổi TOEIC

Ngoài IELTS thì TOEIC cũng là chứng chỉ quốc tế rất phổ biến trong đánh giá năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam. Bằng tiếng anh B2 tương đương TOEIC bao nhiêu sẽ được đối chiếu trong bảng dưới đây.

Khung tham chiếu châu ÂuTOEICA1A2150B1350B2625 – 700C1800 – 850C2

Theo khung quy đổi giữa khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu và điểm TOEIC thì bằng tiếng Anh B2 tương đương với số điểm TOEIC từ 625 – 700 điểm.

Trình độ tiếng Anh B2 tương đương các chứng chỉ khác

Ngoài 2 loại chứng chỉ thông dụng là TOEIC và IELTS thì có một số các chứng chỉ năng lực tiếng anh khác được sử dụng tại Việt Nam. Dưới đây là tổng hợp một số nguồn thông tin về quy đổi chứng chỉ tiếng anh B2 tương đương các loại chứng chỉ thông dụng tại Việt Nam. Theo quy định tại quyết định số 66/2008 QĐ-BGDĐT đã quy định quy chuẩn quy đổi điểm TOEIC, TOEFL, IELTS sang trình độ tương ứng, cụ thể như sau:

CEF LevelIELTSTOEFL Paper/Computer/InternetCambridge ESOL Exams8.0C27.5

Xem thêm:: TL-MR3420 | Router Wi-Fi Chuẩn N 3G/4G | TP-Link Việt Nam

7.0

600/250/100

CPE (pass)C16.5577/233/91CEA (pass)6.0550/213/80B25.5527/197/71FCE (pass)5.0500/173/61B14.5477/153/53PET (pass)4.0450/133/45A23.0KET (pass)

Tiếng anh trình độ B2 tương đương TOEIC, TOEFL, IELTS
Tiếng anh trình độ B2 tương đương TOEIC, TOEFL, IELTS

Bảng quy đổi B2 tiếng Anh sang các loại chứng chỉ tiếng anh thông dụng khác (mang tính chất tham khảo).

Bài thiĐiểm tương đương B2EF SET51 – 60IELTS5.5 – 6.0TOEIC (R&L) Total785 – 940Cambridge English Scale160 – 179TOEFL iBT72 – 94Global Scale of English (Pearson)59 – 75

Yêu cầu kỹ năng của trình độ B2 tiếng Anh

Để đạt được trình độ tiếng anh B2, người học cần đạt được tiêu chuẩn kỹ năng cơ bản như sau:

Kỹ năng Nghe

 • Nghe hiểu các bài nói trực tiếp hoặc ghi lại về các chủ đề quen thuộc và không quen thuộc trong cuộc sống, xã hội, học tập, nghề nghiệp khi được diễn đạt rõ ràng và bằng giọng chuẩn.
 • Hiểu ý chính của các bài nói phức tạp cả về nội dung khi được truyền đạt bằng ngôn ngữ chuẩn mực về các vấn đề cụ thể hay trừu tượng trong lĩnh vực chuyên môn của mình.
 • Theo dõi được bài nói dài cũng như các lập luận phức tạp về các chủ đề quen thuộc khi bài nói có cấu trúc rõ ràng.

Kỹ năng Nói

 • Giao tiếp độc lập về nhiều chủ đề, có lập luận và cấu trúc mạch lạc, kết nối giữa các ý trong trình bày, sử dụng ngôn từ trôi chảy, chính xác.
 • Trình bày về ý nghĩa của một sự kiện hay trải nghiệm của cá nhân, giải thích và bảo vệ quan điểm của mình một cách rõ ràng bằng lập luận chặt chẽ và phù hợp.
 • Phát âm và ngữ điệu rõ ràng, tự nhiên.
 • Giao tiếp dễ dàng và tương đối lưu loát, kể cả với các đoạn nói dài và phức tạp.

Kỹ năng Đọc

 • Đọc tương đối độc lập, có khả năng điều chỉnh cách đọc và tốc độ đọc theo từng dạng văn bản và mục đích đọc cũng như sử dụng các nguồn tham khảo phù hợp một cách có chọn lọc.
 • Có đa dạng từ vựng chủ động phục vụ quá trình đọc nhưng có thể vẫn còn gặp khó khăn với các thành ngữ ít xuất hiện.

Xem thêm:: Bật mí 10+ cách khò ic điện thoại tốt nhất hiện nay

Kỹ năng Viết

 • Soạn thảo văn bản chi tiết, rõ ràng về nhiều chủ đề quan tâm khác nhau, đưa ra những thông tin và lập luận từ một số nguồn khác nhau.
 • Có thể miêu tả rõ ràng, chi tiết về các sự kiện hay những trải nghiệm thật hoặc giả tưởng, thể hiện được mối liên hệ giữa các ý trong một bài viết có liên kết chặt chẽ theo cách hành văn cho thể loại có liên quan.
 • Có thể viết bài nhận xét về một bộ phim, một cuốn sách hoặc một vở kịch.
Kỹ năng của trình độ B2 tiếng Anh

Với nhu cầu học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ GD&ĐT đã thiết kế KNLNN 6 bậc nhằm mục đích tiết kiệm chi phí. Theo đánh giá của rất nhiều học viên thì bài thi do các trường tại Việt Nam tổ chức dễ thở hơn các bài thi quốc tế. Hiện nay, phổ biến nhất khi thi B2 là bài thi B2 vstep được tổ chức ở tất cả các trường được phép cấp chứng chỉ B2 hiện nay.

Edulife hiện đang tổ chức các khóa luyện thi chứng chỉ tiếng anh B2 online/offline vào tất cả các ngày trong tuần. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Giáo dục Edulife

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 096 999 8170

Website: edulife.com.vn