Trẻ Sơ Sinh Cần Bổ Sung Vitamin Gì? Những Vitamin Cần Bổ Sung Cho Trẻ Sơ Sinh

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Các loại thuốc bổ cho trẻ sơ sinh hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì đang là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Tham khảo ngay những vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh để có lời giải đáp chính xác nhất!

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển tối ưu của bé trong những năm tháng đầu đời luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Đặc biệt là những người lần đầu làm bố mẹ. Vậy trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất bạn nhé!

Trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin không?

Trong hầu hết các trường hợp, sữa mẹ hoặc sữa công thức chỉ cung cấp đủ mọi thứ mà em bé cần trong 4 – 6 tháng đầu tiên. Ngoại lệ là vitamin D, được khuyến nghị bổ sung cho trẻ bú sữa mẹ và trẻ uống ít hơn 1 lít sữa công thức mỗi ngày.

Sau 4 đến 6 tháng tuổi, khi chế độ ăn của bé dần thay đổi từ chế độ ăn toàn chất lỏng sang chế độ ăn ngày càng nhiều thức ăn đặc. Tùy theo tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống của bé mà bác sĩ có thể khuyến nghị hoặc không khuyến nghị bạn bổ sung thêm vitamin cho bé.

Ví dụ, bổ sung vitamin có thể cần thiết nếu bé sinh non, nhẹ cân hoặc nhỏ so với tuổi thai; thường xuyên uống ít sữa mẹ hoặc sữa công thức hơn những trẻ khác cùng tuổi và không tạo ra sự khác biệt với thức ăn, hoặc có các vấn đề sức khỏe mãn tính ảnh hưởng đến khả năng ăn của trẻ.

Tình trạng sức khỏe của mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng bé nhận được thông qua sữa mẹ. Ví dụ, những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hoặc những người dùng một số loại thuốc hàng ngày có thể hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh có thể cần bổ sung vitamin tùy theo tình trạng sức khỏe

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì?

Những vitamin có thể được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh bao gồm:

Vitamin K

Xem thêm:: Tiểu sử nghệ sĩ Tài Linh

Có thể bạn chưa biết, chỉ có một lượng nhỏ vitamin K trong sữa mẹ và tất cả trẻ sơ sinh đều có hàm lượng vitamin K thấp trong cơ thể khi được sinh ra. Cơ thể cần vitamin K để làm đông máu và kiểm soát chảy máu. Mọi trẻ sơ sinh, dù được nuôi bằng sữa mẹ hay sữa công thức thì đều được tiêm vitamin K ngay sau khi sinh. Mũi tiêm bổ sung vitamin K này sẽ giúp máu của bé đông lại, giúp ngăn ngừa chứng rối loạn chảy máu ở trẻ sơ sinh mặc dù hiếm gặp nhưng khả năng gây nguy hiểm là rất cao.

Sau liều bổ sung vitamin K ban đầu ngày, trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ không cần sử dụng thêm bất kỳ chất bổ sung vitamin K nào.

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin K

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin K

Vitamin D

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên dùng vitamin D cho trẻ sơ sinh, dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển xương và não của trẻ, mặc dù không phải tất cả trẻ sơ sinh đều cần bổ sung. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến việc có nên cho trẻ sơ sinh bổ sung vitamin D hay không.

Thứ nhất là nguồn thức ăn của trẻ. Trong khi sữa công thức chứa đủ lượng vitamin D, trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc uống ít hơn 1 lít sữa công thức nên được cung cấp loại vitamin này. Nói chung không có đủ vitamin D trong sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Người lớn nhận được một tỷ lệ lớn vitamin D từ ánh sáng mặt trời, làn da của chúng ta có thể sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và do đó cần một nguồn vitamin D bên ngoài.

Yếu tố thứ hai là liệu trẻ có bị sinh non hay không. Vitamin D được truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Trẻ sinh non không có nhiều thời gian để tích lũy chất này, vì vậy chúng cần được bổ sung vitamin D từ bên ngoài.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin C, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cho trẻ uống 400 IU vitamin D mỗi ngày. Có nhiều loại sản phẩm có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu này. Bao gồm các giọt cô đặc, có thể được nhỏ giọt trên núm vú của mẹ ngay trước khi cho con bú và một dung dịch có thể được bơm vào miệng hoặc bình sữa của trẻ bất cứ lúc nào trong ngày.

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách nhận biết con gái yêu thầm hay nhất bạn nên biết

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D

Vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin quan trọng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ em. Vitamin A có nhiệm vụ tăng cường hệ thống miễn dịch đồng thời cải thiện đôi mắt và làn da. Vitamin A có thể được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn dặm, chẳng hạn như: cà rốt, khoai lang, rau xanh đậm,…

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ sơ sinh và trẻ em cũng nhận được đủ lượng vitamin A cần thiết chỉ thông qua việc ăn uống. Vì vậy, bổ sung 233 mcg vitamin A hàng ngày được khuyến khích cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Cũng như vitamin D, sữa công thức đã được bổ sung thêm vitamin A. Nếu con bạn uống hơn 500ml sữa công thức mỗi ngày, chúng sẽ không cần bổ sung vitamin A cho đến khi lượng sữa của chúng giảm xuống dưới lượng này.

Vitamin C

Vitamin C có lẽ là loại vitamin được biết đến nhiều nhất trong số các loại vitamin. Có trách nhiệm hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt và giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, rất quan trọng với sự phát triển của bé.

Vitamin C có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm: quả cam, quả kiwi, bông cải xanh, ớt,…

Tuy nhiên, cũng như các loại vitamin khác, không dễ dàng gì đối với tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em để có được mọi thứ chúng cần chỉ đơn giản từ thức ăn. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị bổ sung 20 mg vitamin C hàng ngày cho tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Nếu trẻ uống hơn 500ml sữa công thức mỗi ngày, trẻ sẽ không cần bổ sung chất này.

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin C

Xem thêm:: Cách khóa trẻ em trên tivi Sony đơn giản trong vòng nốt nhạc

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin C

Sắt

Thiếu sắt có thể dẫn đến chậm tăng cân, da xanh xao, chán ăn và cáu gắt. Trẻ sơ sinh hấp thụ sắt từ máu của mẹ khi còn trong bụng mẹ, nhưng các bác sĩ có thể đề nghị bổ sung sắt cho trẻ sinh non không tích lũy đủ sắt trước khi sinh.

Trẻ sinh đủ tháng bú sữa mẹ cũng có thể cần bổ sung sắt vào khoảng 4 tháng tuổi, vì kho dự trữ bào thai của chúng có thể bắt đầu cạn kiệt. Tại thời điểm này, bạn nên chuyển từ một loại thực phẩm bổ sung vitamin D đơn thuần sang một loại vitamin tổng hợp có chứa cả sắt và vitamin D, và tiếp tục cho bé sử dụng cho đến khi bé có thể nhận đủ sắt thông qua thức ăn đặc (thường là khoảng 12 tháng tuổi).

Men vi sinh cho bé

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh, và lợi ích của men vi sinh cho trẻ sơ sinh vẫn đang được nghiên cứu. Trong khi các kết quả khác nhau, có một số bằng chứng men vi sinh có thể có lợi nếu:

  • Bé bị tiêu chảy: Probiotics có thể hữu ích nếu trẻ bị tiêu chảy cấp hoặc tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.
  • Bé bị đau bụng: Trẻ sơ sinh bị đau bụng cũng có thể được hưởng lợi từ men vi sinh, vì có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp làm dịu cơn quấy khóc.

Có một số loại men vi sinh có sẵn chứa các loại vi khuẩn khác nhau, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên tìm loại men vi sinh dành cho trẻ em có Lactobacillus reuteri (L. reuteri), là loại được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không phải trẻ sơ sinh nào mắc các bệnh trên cũng sẽ được hưởng lợi từ men vi sinh. Theo dõi phản ứng của trẻ và ngừng cho trẻ uống chất bổ sung nếu tình trạng sức khỏe không được cải thiện hoặc xuất hiện bất cứ biểu hiện bất thường nào trong quá trình sử dụng.

Các loại vitamin khác

Mỗi nhu cầu của trẻ đều khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ uống các loại vitamin dành cho trẻ sơ sinh. Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung các chất bổ sung, chẳng hạn như florua (tùy thuộc vào nguồn cung cấp nước của bạn) và B12 (nếu mẹ cho con bú và ăn thuần chay).

Hãy nhớ rằng một khi bé chuyển sang ăn thức ăn đặc, bạn sẽ cần đánh giá lại xem những loại vitamin đó có còn cần thiết cho bé hay không. Hầu hết trẻ sơ sinh ngừng uống vitamin D và chất bổ sung sắt trước ngày sinh nhật đầu tiên. Khi chuyển sang ăn thức ăn đặc, trẻ có thể nhận được phần lớn các vitamin và khoáng chất giúp chúng phát triển thông qua thức ăn của chúng.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì rồi phải không nào? Mong rằng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về việc bổ sung vitamin cho bé trong những năm tháng đầu đời, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé, ngăn ngừa và cải thiện nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra. Hỗ trợ mang đến nền tảng dinh dưỡng tối ưu cho bé trong những năm tháng đầu đời.

BÀI VIẾT XEM THÊM:

  • Bảng cân nặng trẻ sơ sinh bao nhiêu là đạt chuẩn?