Tính năng mới

Protein niệu được định nghĩa là sự hiện diện của protein trong nước tiểu. Trong thời gian mang thai, xét nghiệm sàng lọc protein niệu là vô cùng cần thiết bởi nó giúp phát hiện những thay đổi nghiêm trọng đang diễn ra liên quan đến sức khỏe của người mẹ và em bé để có thể điều trị kịp thời.

Khi mang thai, protein hiện diện trong nước tiểu với một lượng nhỏ là một điều bình thường. Tuy nhiên, đôi khi chỉ số này có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng thận, căng thẳng, nhiễm trùng và một số bệnh lý khác.

Protein niệu khi mang thai

Protein niệu khi mang thai thường được xác định thông qua việc phân tích nước tiểu. Trong thai kỳ bình thường, protein niệu tăng đáng kể, do đó sự bài tiết protein được coi là bất thường ở phụ nữ mang thai khi nó vượt quá 300mg/24 giờ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các bệnh lý về thận. Protein niệu có hai loại: protein niệu mãn tính và protein niệu khởi phát.

  • Protein niệu mãn tính là tình trạng nước tiểu của bạn đã có protein trước khi mang thai. Nếu tình trạng này xuất hiện trước tuần thứ 20 của thai kỳ thì đây là một dấu hiệu của bệnh thận trước đó.
  • Protein niệu khởi phát là tình trạng protein xuất hiện trong nước tiểu khi mang thai và có nhiều khả năng là do tiền sản giật.

Nguyên nhân gây protein niệu khi mang thai

Thận có chức năng lọc chất thải từ máu và giữ lại các thành phần mà cơ thể cần, bao gồm cả protein, nhưng do các vấn đề về sức khỏe, thận để “lọt” những protein này vào nước tiểu:

1. Tiền sản giật

Tiền sản giật là một rối loạn thai nghén đặc trưng bởi có huyết áp cao và thường có lượng protein lớn trong nước tiểu. Tình trạng này không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng nếu nghiêm trọng, bạn có thể bị đau đầu, sưng tay, mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, ít đi tiểu và mắt mờ. Tiền sản giật nặng có thể làm ảnh hưởng chức năng của thận, gan, não, mắt, tim và phổi.

2. Sản giật

Sản giật là tình trạng co giật xảy ra đồng thời với tiền sản giật. Các cơn co giật này thường xảy ra trước, trong hoặc sau khi chuyển dạ. Đây là một trường hợp nguy hiểm cần phải can thiệp ngay lập tức.

3. Hội chứng HELLP

Hội chứng HELLP, biến thể tiền sản giật, có thể đe dọa đến tính mạng của bạn và bé. Hội chứng này có đặc trưng là thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Triệu chứng của tình trạng này cũng giống như tiền sản giật: buồn nôn, nôn, đau bụng trên, đau đầu, mệt mỏi, mắt mờ. Hội chứng HELLP có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương gan, thận, phù phổi, bong nhau thai và hội chứng đông máu rải rác nội mạch.