Các chỉ số IQ, EQ, CQ, AQ là gì?

Chỉ số cq là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Các chỉ số IQ, EQ, CQ, AQ là gì?

CÁC CHỈ SỐ IQ, EQ, CQ, AQ LÀ GÌ?

Theo tâm lý học chính, IQ chỉ đóng góp khoảng 20 phần trăm cho các yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống, để lại 80% cho các chỉ số khác như EQ, CQ, AQ,… Vậy các chỉ số trên nói lên điều gì?

Chỉ số thông minh – IQ (Intelligence Quotient) IQ là từ viết tắt của Intelligence Quotient. Vậy IQ là gì?

Các chỉ số trí tuệ cảm xúc

IQ là thước đo trí thông minh của bạn và được thể hiện bằng một con số. IQ của một người có thể được tính bằng cách cho người đó làm bài kiểm tra trí thông minh. Chỉ số IQ trung bình là 100. Nếu bạn đạt được điểm cao hơn 100, bạn thông minh hơn người bình thường và điểm thấp hơn có nghĩa là bạn (phần nào) kém thông minh hơn. Có khoảng 68% dân số đạt chỉ số IQ trong khoảng 85-115, và 95% dân số trong khoảng 70-130. Để trả lời cho câu hỏi “Trí thông minh là gì?” giáo sư Resing và Drenth sử dụng định nghĩa sau: “Toàn bộ khả năng nhận thức hoặc trí tuệ cần có để có được kiến thức và sử dụng kiến thức đó một cách tốt để giải quyết các vấn đề có mục tiêu và cấu trúc được mô tả tốt.”

Banner văn phòng cho thuê quận 1

Trí thông minh cảm xúc – EQ (Emotional Quotient) Đối với hầu hết mọi người, trí tuệ cảm xúc (EQ) quan trọng hơn trí thông minh (IQ) của một người trong việc đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của họ. Người ta thường nói “với IQ họ chọn bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình, cũng như thấu hiểu người khác. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể.

Các chỉ số trí tuệ cảm xúc

Trí thông minh sáng tạo – CQ (Creative intealligence) Trí thông minh sáng tạo là điều cần thiết cho bất kỳ tổ chức nào để ngăn chặn sự trì trệ và để giữ cho doanh nghiệp tiến lên, tuy nhiên quá trình suy nghĩ sáng tạo không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ngay cả khi bạn không nghĩ mình là người sáng tạo, thì sáng tạo là một phần tự nhiên trong cách não bộ hoạt động. Nó giống như một cơ bắp bạn có thể tăng cường với các công cụ phù hợp. Đây không phải là những kỹ năng mà nhiều người trong chúng ta đã học ở trường, nhưng bất cứ ai cũng có thể thành thạo chúng.

Các chỉ số trí tuệ cảm xúc

Chỉ số vượt khó – AQ (Adversity Quotient) Hầu hết chúng ta đã nghe nói về trí thông minh cảm xúc (EQ) và chỉ số thông minh (IQ) nhưng rất ít người đã nghe hoặc biết về chỉ số vượt khó (AQ). Theo Stolz (1997) chỉ số vượt khó là cách đo lường được sử dụng rộng rãi nhất và tăng cường khả năng phục hồi của con người. AQ bắt nguồn từ ba ngành khoa học: tâm lý học nhận thức, tâm sinh lý và sinh lý thần kinh. Stolz (1997) đề xuất thêm AQ là về cách một người phản ứng với cuộc sống, đặc biệt là thời điểm khó khăn mà nhiều người gặp phải mỗi ngày. AQ là thước đo để đo lường cách bạn phản ứng và đối phó với những thách thức và nghịch cảnh mà nhiều lần khiến chúng ta hoàn toàn mất cảnh giác và không chuẩn bị.