Tính năng mới

Nên ăn keto trong bao lâu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Chế độ ăn Keto tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất béo và hạn chế nghiêm ngặt lượng carbohydrate.

Tìm hiểu chung về chế độ ăn kiêng Keto

Tại sao ăn kiêng Keto sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo?

Ăn kiêng Keto, hay chế độ Ketogenic, là chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb), nhiều chất béo tốt. Khi ăn kiêng theo Keto, mỗi ngày cơ thể sẽ tiêu thụ 5-10% carbohydrate, 10-20% protein và 70-80% chất béo. Keto hạn chế nguồn năng lượng từ đường (glucose) và tinh bột (khoảng 20-50g carb mỗi ngày), đây là nguồn năng lượng chính cho các tế bào, buộc cơ thể rơi vào trạng thái Ketosis (thường phải mất vài ngày) và phải lấy năng lượng từ xeton. Xeton là nhiên liệu mà gan sản xuất từ lượng chất béo được dự trữ trong cơ thể từ đó giúp giảm cân. Lưu ý là ăn quá nhiều protein có thể gây trở ngại cho quá trình Ketosis. Với bữa ăn giàu chất béo thường tạo cảm giác no hơn khiến những người theo chế độ ăn Keto thường cảm thấy khá dễ chịu để có thể bắt đầu. Mặc dù không thể phủ nhận hiệu quả giảm cân mà chế độ Keto mang lại cũng như một số lợi ích với với sức khỏe tuy nhiên có rất ít bằng chứng ủng hộ cho việc áp dụng nó như một phương pháp giảm cân lâu dài cho những người khỏe mạnh.

>>>>> Gợi ý dành cho bạn: Giảm cân nhanh chóng với chế độ ăn keto

Ai KHÔNG nên ăn kiêng Keto?

Mặc dù có hiệu quả giảm cân nhanh chóng nhưng chế độ ăn này không phù hợp với những người mắc:

  • Bệnh tuyến tụy
  • Những vấn đề gan, thận
  • Các vấn đề về tuyến giáp
  • Rối loạn ăn uống
  • Bệnh túi mật, hoặc đã cắt bỏ túi mật. Túi mật hỗ trợ cơ thể tiêu hóa chất béo. Chế độ ăn nhiều chất béo như Keto có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến túi mật.
  • Đái tháo đường tuýp 1. Người mắc bệnh này phải phụ thuộc vào insulin trong cơ thể. Trong khi đó, ăn kiêng Keto làm giảm lượng đường trong máu, và có thể gây nguy hiểm.

Nên ăn Keto trong bao lâu?

Ăn Keto bao lâu thì giảm cân

Để đạt được Ketosis, bạn cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn: 70-80% calo từ chất béo (chế độ ăn bình thường tiêu thụ 20-35% chất béo). Song song đó, mỗi ngày bạn cần nạp 5% carbohydrate (khoảng 20-50 gam) và 15% protein. Thông thường, chế độ ăn Keto sẽ giảm tổng lượng carbohydrate xuống dưới 20-50g mỗi ngày.

Thực tế, không có khoảng thời gian tiêu chuẩn xác định cơ thể bắt đầu thích ứng và giảm cân. Theo tính toán từ chế độ trên, cơ thể bắt đầu quá trình Ketosis, đốt cháy chất béo, sau từ 2-3 tuần ăn kiêng theo chế độ Keto. Trong khoảng 2 tuần đầu, Keto có thể giúp cơ thể giảm tới 4,5kg (~10 lbs).

Vậy, bạn nên ăn kiêng theo chế độ Keto trong bao lâu?

Ăn uống nghiêm ngặt theo chế độ Keto thường không phải là sự lựa chọn lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy, Keto có hiệu quả giảm cân vượt trội với bệnh nhân béo phì không có bệnh nền. Quá trình giảm cân của những đối tượng này diễn ra nhanh chóng, và duy trì cân nặng ít nhất 2 năm. Tuy nhiên, việc xác thực tác động lâm sàng, tính an toàn, khả năng dung nạp và tiên lượng sau khi ngừng chế độ ăn kiêng vẫn là thách thức và cần được nghiên cứu sâu hơn.

Bạn nên ăn Keto trong bao lâu để giảm cân? Các chuyên gia cho rằng, bạn có thể ăn kiêng Keto từ 2-3 tuần cho đến 6-12 tháng. Để giảm cân hiệu quả và an toàn, bạn cần theo dõi chặt chẽ chức năng gan và thận khi thực hiện Keto. Nếu bạn muốn kết thúc Keto an toàn, trở lại với chế độ ăn bình thường, hãy chuyển đổi từng chút một.

>>>>> Bạn có thể quan tâm: Chế độ ăn kiêng: 7 cách bắt đầu để thành công

Lợi ích và nguy cơ của trạng thái Ketosis

Lợi ích của trạng thái Ketosis

Ketosis giúp giảm cân hiệu quả và duy trì vóc dáng cân đối. Ngoài ra, trạng thái Ketosis còn mang đến nhiều lợi ích: