Clo là gì?Tại sao Clo có tác dụng diệt khuẩn trong nước?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Tại sao dụng clo để khử trùng nước hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Khi sử dụng nước máy, hầu hết chúng ta đều thấy trong nước có mùi hắc của hóa chất Clo. Clo được cho vào nước máy để khử trùng cho nước. Vậy bạn có biết tại sao Clo lại có thể diệt khuẩn?

Clo là gì?

Clo là tên viết tắt của Chlorine là một halogen, nằm ở ô số 17, thuộc chu kì 3 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Clo nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần.

Ion Clo là một thành phần trong muối NaCl và các hợp chất khác. Clo khi ở dạng khí có màu vàng nhạt, mùi rất khó ngửi và là một chất độc cực mạnh.

Ứng dụng của Clo

Clo là một hóa chất quan trọng và có nhiều ứng dụng trong đời sống và trong các ngành công nghiệp.

– Sử dụng để diệt khuẩn cho nước. Clo được sử dụng để xử lý nước trong phạm vi xử lý nước cấp phục vụ sinh hoạt, sản xuất; khử trùng nước bể bơi; khử trùng nước thải; sử dụng cho đài phun nước; phục vụ cho chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Thậm chí, một lượng nhỏ nước uống cũng được sử dụng Clo để khử trùng.

– Được sử dụng để sản xuất các loại muối như muối Clorat, clorofom, carbon tetraclorua và trong chiết xuất brôm.

Xem thêm:: Nữ tuổi Mậu Thìn 1988 nên lấy chồng tuổi gì để mang lại hạnh phúc nhất cho gia đình bạn

– Sử dụng trong sản xuất giấy, khử trùng, thuốc nhuộm, thực phẩm, thuốc trừ sâu, sơn, chất dẻo, dược phẩm, dệt may và nhiều các sản phẩm tiêu thụ khác.

Cơ chế diệt khuẩn của Clo

Ở bất cứ dạng tồn tại nào, Clo đều là một chất oxy hóa rất mạnh. Khi tác dụng với nước tạo thành hợp chất axit hypocloro, một chất có tính khử trùng cực mạnh.

Trong việc khử trùng nước bằng Clo cần đảm bảo quy định an toàn, tiệt trùng nhưng không làm giảm mùi vị của nước. Cơ chế diệt khuẩn nay gồm có 2 giai đoạn: Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến phá hủy tế bào.

Tốc độ phản ứng của quá trình khử trùng được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán chất tiệt trùng qua vỏ tế bào và động học của quá trình phân hủy men tế bào.

Tại sao Clo có tác dụng diệt khuẩn trong nước?

Nguồn nước ngày nay ngày càng ô nhiễm và chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại cho cơ thể người. Khử trùng nước nhằm mục đích tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong nước. Khử trùng nước bằng Clo là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Clo vốn là một loại hóa chất được sử dụng trong hệ thống cấp nước ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

– Dễ dàng khử được mùi và các chất độc hại trong nước

– Hiệu quả khử trùng cao với phạm vi rộng các loại vi khuẩn

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách thêm font chữ vào powerpoint hot nhất bạn cần biết

– Khử trùng bằng Clo nếu đúng liều lượng và phương pháp sẽ không ảnh gây hại đến sức khỏe

– Clo là hóa chất rẻ và dễ tìm. Do đó khử trùng nước bằng Clo khá tiết kiệm nhưng lại cho hiệu quả cao

– Khi khử trùng nước bằng Clo cho phép lưu lại một lượng nhất định nồng độ Clo đóng vai trò ngăn ngừa sự tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước đã xử lý trong quá trình lưu trữ nước.

Clo dư trong nước sinh hoạt gây tác hại gì?

Thông thường, hàm lượng Clo tồn tại trong nước nếu ở mức cho phép theo quy định thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mà chỉ có mùi hắc rất khó chịu khi sử dụng. Tuy nhiên nếu hàm lượng Clo dư trong nước vượt quá mức cho phép và sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta.

– Clo khi tác dụng với các hợp chất hữu có trong nước tạo thành hợp chất THM’s – có thể gây ung thư

– Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, da chúng ta tiếp xúc với Clo sẽ làm cho da khô và dễ mắc các bệnh ngoài da như ngứa, viêm da…

Uống nước có chứa hàm lượng Clo dư quá nhiều có thể gây bệnh hen suyễn, suy giảm hệ miễn dịch và làm giảm chức năng gan.

Xem thêm:: Lưu ngay 13 gác xép tiếng anh là gì tốt nhất bạn nên biết

Vậy đâu là giải pháp để loại bỏ Clo dư ra khỏi nước?

Đối với nước uống trực tiếp

Sử dụng máy lọc nước gia đình là biện pháp được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Máy lọc nước gia đình có thể loại bỏ các tạp chất, chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn, virus, loại bỏ màu, mùi hợp chất hữu cơ, khí clo…

Máy lọc nước gia đình cho nước đầu ra đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của BYT. Nước có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Hiện nay đối với máy lọc nước gia đình, có các công nghệ lọc phổ biến là công nghệ lọc RO, công nghệ lọc nano, công nghệ điện phân.

Đối với nước sinh hoạt

Nước sinh hoạt chứa Clo cũng là một vấn đề đáng lo bởi nếu da chúng ta tiếp xúc với hóa chất này thì cũng gây nên những ảnh hưởng không tốt cho da và sức khỏe. Để loại bỏ hóa chất này trong nước sinh hoạt chúng ta nên sử dụng hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho cả gia đình. Hệ lọc tổng sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại có trong nước và giúp bảo vệ các thiết bị trong gia đình bạn.

Clo là một hóa chất rẻ nhưng lại đem lại hiệu quả tốt trong việc diệt khuẩn. Vì vậy, cho đến hiện nay đây vẫn là một loại hóa chất quan trọng trong xử lý nước.

Xem thêm các giải pháp loại bỏ tác hại của clo trong nước máy tại đây