[GIẢI ĐÁP] Uống nước hồ bơi có sao không? Biện pháp xử lý phù hợp

Uống nước hồ bơi có sao không? Trong quá trình tập luyện bơi lội, con người thường dễ uống phải nước bể bơi. Vậy nó có ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến sức khỏe? Đừng bỏ lỡ bài viết này của Tafuma để nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Uống nước hồ bơi có sao không

Các chất có trong nước hồ bơi

Trước khi giải đáp vấn đề uống nước bể bơi có sao không, chúng ta cần biết các chất có trong nguồn nước này. Trong nước bể bơi có chứa nhiều chất khác nhau, hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Vi khuẩn: Bể bơi phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều người nên việc xuất hiện vi khuẩn, bụi bẩn vô cùng phổ biến nhất là tồn tại trong đó mồ hôi, các loại vi khuẩn, nước tiểu,….
 • Clo: Chất được sử dụng phổ biến trong các bể bơi hiện nay có tác dụng diệt khuẩn bằng cách phá vỡ màng lipid đồng thời tiêu diệt enzyme tế bào.
 • NaHCO3, Na2CO3 và 1 số chất khác: Thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước và cân bằng nồng độ pH, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN BÀI VIẾT: https://thietbihoboi.info/co-the-tu-hoc-boi-khong/

Uống nước hồ bơi có sao không?

Trên thực tế, khi đi bơi mỗi người có thể uống 15ml/lần sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe khi bể được xử lý, vệ sinh sạch sẽ. Vậy trong nước hồ bơi bẩn, không được xử lý có chứa các loại vi khuẩn cũng như hóa chất thì lỡ uống phải có sao không???

Bệnh lý thường gặp nếu uống quá nhiều nước bể bơi

Nếu bạn đã thật sự uống phải nguồn nước này thì có thể gặp các bệnh và tình trạng sau:

 • Tiêu chảy: Trong nước bể bơi thường chứa Cryptosporidium. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy, khiến có thể nôn nao, mất nước, mệt mỏi.
 • Bệnh não mô cầu: Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn uống phải lượng nước bể bơi lớn. Các triệu chứng bạn đầu của bệnh này là viêm họng sau đó nhiễm trùng huyết và viêm màng não vô cùng nguy hiểm.
 • Hen suyễn: Nếu trong nước bể bơi có lượng Clo dư lớn thì có thể đi vào cơ thể khi uống phải dẫn đến mắc bệnh hen suyễn và 1 số bệnh khác về đường hô hấp.
 • Các bệnh về đường ruột: Uống phải nước bể bơi cũng có thể khiến bị viêm ruột gấp, viêm dạ dày,…

Bệnh lý thường gặp nếu uống quá nhiều nước bể bơi

Bệnh lý thường gặp nếu uống quá nhiều nước bể bơi

Các hồ bơi gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi

Khi đi bơi, bạn cần lựa chọn các bể bơi chất lượng, đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Đối với các chủ bể bơi cũng cần nâng cao chất lượng bể của mình nếu đang gặp phải các tình trạng sau:

Bể bơi không được vệ sinh thường xuyên

Các hồ bơi không được quan tâm xử lý và kiểm tra chất lượng nước thường xuyên dễ dàng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn và các loại vi sinh vật phát triển. Bể thường xuất hiện tình trạng rêu tảo, mất cân bằng độ pH, chứa nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Bể bơi xử lý nước không đạt chất lượng

Mặc dù thường xuyên vệ sinh nhưng nếu không biết thực hiện đúng cách thì chất lượng nước không đạt chuẩn. Và chứa quá nhiều hóa chất hoặc vi khuẩn không được xử lý hết. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này. Ví dụ như chưa biết kiểm soát lượng hóa chất sử dụng phù hợp hay hệ thống tuần hoàn công suất thấp,…

Hồ bơi gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi

Hồ bơi gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi

Biện pháp khắc phục nếu uống nước bể bơi

Không may uống phải nước hồ bơi, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!

 • Nếu uống lượng nhỏ: Lượng nước này sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể đào thải ra ngoài
 • Nếu uống lượng nước lớn: Bạn cần bổ sung nước vào cơ thể, theo dõi các biểu hiện trong người. Khi xuất hiện các tình trạng đau bụng, nôn nao khó chịu hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và chữa trị kịp thời nhé!

Biện pháp hạn chế ảnh hưởng của nước hồ bơi với sức khỏe con người

Đối với người bơi

Đối với người bơi, hãy lựa chọn bể có chất lượng, đảm bảo an toàn và sạch sẽ. Với các dấu hiệu nhận biết sau:

 • Màu nước: Nước có màu xanh, vẩn đục chứa nhiều bụi bẩn, cát và xuất hiện rêu tảo. Đây là dấu hiệu đầu tiên nhận biết nước bể bơi có chất lượng và an toàn hay không.
 • Mùi nước: Nước có mùi Clo quá nặng, gây đau đầu chóng mặt nguyên nhân sử dụng lượng hóa chất vượt mức, lạm dụng. Sẽ gây tác dụng trực tiếp tới sức khỏe
 • Tần suất và mật độ sử dụng: Nếu các bể có lượng người sử dụng lớn thì chất lượng nước khó được đảm bảo tốt, vệ sinh và xử lý sạch sẽ.

Dựa vào màu nước, mùi và tần suất hoạt động của bể

Dựa vào màu nước, mùi và tần suất hoạt động của bể

Đối với các đơn vị quản lý bể bơi

Cần thường xuyên xử lý cũng như làm sạch bể đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Tham khảo các phương pháp xử lý nước bể bơi hiệu quả như sau:

 • Sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn: Đây là phương pháp xử lý nước bể bơi truyền thống được nhiều khách hàng sử dụng. Bộ lọc và máy bơm được hoạt động thường xuyên. Nhằm lọc hết các bụi bẩn, vi khuẩn có trong nước.
 • Dùng hóa chất xử lý: Tùy theo tình trạng nước bể bơi mà cần lựa chọn và sử dụng hóa chất với nhiều lượng phù hợp. Như sử dụng hóa chất Chlorine, TCCA để diệt khuẩn , CuSO4 để loại bỏ rêu tảo hay dùng pH+, pH-; HCl hoặc xút vảy để cân bằng nồng độ nước
 • Dùng bảng điều khiển và thiết bị châm hóa chất: Các thiết bị hiện đại, sử dụng nguyên liệu an toàn. Giúp xử lý nước bể bơi hiệu quả

Một số phương pháp chế ảnh hưởng của nước hồ bơi với sức khỏe con người

Một số phương pháp chế ảnh hưởng của nước hồ bơi với sức khỏe con người

Một số tiêu chí nước bể bơi đạt tiêu chuẩn

Sau khi xử lý, nước bể bơi đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe con người phải đạt được các tiêu chí và định mức thông số như sau:

 • Lượng Clo dư: luôn từ 0.4 ~ 1 PPM.
 • Độ pH : từ 7,2 – 7,6 pH.
 • Độ cứng : 200 mg/lít.
 • Độ kiềm : từ 50 ~ 100 mg/lít.
 • Chuẩn kali: < 1%.
 • Màu nước: <10 độ côbalt.
 • Nhiệt độ nước: 20 ~ 26 °C
 • Nước trong, nhìn thấy rõ toàn bộ đáy hồ, không có mùi vị lạ.

Như vậy trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề uống nước hồ bơi có sao không Tafuma muốn chia sẻ gửi đến cho các bạn.. Mong rằng với biện pháp xử lý phù hợp và hạn chế tác động ảnh hưởng của nước bể bơi sẽ giúp quý vị có sức khỏe tốt và trải nghiệm bơi lội an toàn, hiệu quả. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến hotline cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời nhất.