4 loại chi phí xạ trị ung thư bệnh nhân cần biết

Ung thư là một trong những căn bệnh phổ biến trong những năm gần đây. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị căn bệnh này triệt để. Các liệu pháp điều trị hiện tại chủ yếu giúp làm giảm tiến triển của bệnh, kéo dài thời gian cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Trong các phương pháp điều trị thì xạ trị là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất và cho hiệu quả tốt nhất. Vậy “Chi phí xạ trị ung thư là bao nhiêu?”, bạn đọc có thể tham khảo bài viết tổng hợp sau của IIMS Việt Nam nhé.

1. Xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay trong điều trị bệnh ung thư. Đây là phương pháp điều trị bệnh bằng cách sử dụng các loại hạt hoặc các loại sóng có năng lượng cao như: Tia X, tia gamma, các chùm tia điện tử, hạt proton, v.v nhằm tiêu diệt các tế bào gây bệnh ung thư.

Xạ trị làm phá vỡ các DNA thành các đoạn nhỏ ở bên trong tế bào ung thư. Sự phá vỡ này ngăn cản sự phát triển của các tế bào và làm tế bào ung thư chết đi.

Phương pháp xạ trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp cùng với các phương pháp điều trị khác nhằm tăng hiệu quả điều trị như phẫu thuật hay hóa trị. Mỗi bệnh nhân ung thư sẽ phù hợp với một phương pháp xạ trị khác nhau và có những đối tượng phải thay đổi phương pháp xạ trị vì phương pháp ban đầu không mang lại hiệu quả.

Mỗi phương pháp xạ trị sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào thể trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp xạ trị phù hợp.

 • Xạ trị chiếu ngoài (bức xạ ngoài): Phương pháp này thường được thực hiện cho các bệnh nhân ngoại trú. Phương pháp này không gây phát xạ, do đó, người bệnh không cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn tại nhà dành cho người xạ trị.
 • Xạ trị áp sát (xạ trị trong): Đây là phương pháp đưa một nguồn phóng xạ vào trong cơ thể trong khối u hoặc gần khối u ung thư. Một số loại xạ trị áp sát nguồn xạ có thể được đặt trong cơ thể và có khả năng bị loại bỏ sau một thời gian. Do đó, người bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn dành cho người xạ trị. Tuy nhiên, các nguồn xạ còn lại bên trong cơ thể sau một khoảng thời gian cũng không còn hoạt tính phóng xạ nữa.
 • Xạ trị toàn thân: Là phương pháp sử dụng các thuốc phóng xạ, thuốc được đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc theo đường tĩnh mạch. Thuốc sẽ đi khắp cơ thể do đó người bệnh cần tuân thủ các cảnh báo đặc biệt tại nhà trong một khoảng thời gian sau khi xạ trị toàn thân.

5 phương pháp chữa ung thư ở Nhật Bản Hiệu Quả Cao

2. Tất cả chi phí xạ trị ung thư bệnh nhân cần biết

Ung thư là căn bệnh mãn tính và nguy hiểm, cho đến nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để. Khi quyết định điều trị bệnh, hầu hết người bệnh đều phải nhập viện trong một thời gian dài vì xạ trị sẽ tiến hành theo từng đợt. Vậy chi phí xạ trị ung thư là bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn tiếp tục tìm hiểu cùng chúng tôi nhé.

2.1. Viện phí xạ trị ung thư

Mỗi bệnh viện khác nhau sẽ có phí xạ trị ung thư khác nhau, tuy nhiên, giá thành hầu như không chênh lệch nhiều giữa các bệnh viện.

Sau đây là giá xạ trị mà chúng tôi đã tham khảo được tại bệnh viện K Trung ương:

 • Phương pháp xạ trị sử dụng máy gia tốc tuyến tính (1 ngày xạ trị): 504.000 đồng.
 • Phương pháp xạ trị sử dụng máy gia tốc có điều biến liều (1 ngày): 1.581.000 đồng.
 • Phương pháp xạ trị áp sát liều cao tại vòm họng, xoang mặt, khoang miệng, thực quản, khí phế quản (01 lần điều trị): 5.144.000 đồng (chưa kể bộ dụng cụ dùng trong xạ trị áp sát)
 • Xạ trị áp sát liều cao tại các vị trí khác (01 lần điều trị): 3.274.000 đồng (chưa kể bộ dụng cụ dùng trong xạ trị áp sát)
 • Xạ trị áp suất liều thấp (01 lần điều trị): 1.381.000 đồng.

Để biết thông tin chi tiết bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Ngoài phí xạ trị thì khi nằm viện người bệnh cần chi trả chi phí giường nằm tại bệnh viện khi điều trị nội trú. Thông thường một đợt xạ trị có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày tùy vào từng bệnh ung thư khác nhau, do đó, mỗi đợt điều trị, người bệnh sẽ phải chi trả một khoản không nhỏ cho tiền giường đó. Bên cạnh đó, còn phí một số dịch vụ khác như quần áo nằm viện và một số chi phí phát sinh khác.

2.2. Chi phí thuốc trong xạ trị ung thư

Để tăng hiệu quả xạ trị ung thư thông thường các bệnh nhân sẽ được điều trị kết hợp cùng với việc sử dụng thuốc. Các nhóm thuốc được sử dụng trong việc điều trị ung thư gồm:

 • Nhóm thuốc alkyl hóa
 • Thuốc kháng chuyển hóa
 • Nhóm thuốc kháng sinh chống ung thư
 • Các alcaloid tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật
 • Thuốc chữa ung thư dòng liệu pháp hormone
 • Các thuốc làm biến đổi đáp ứng miễn dịch
 • Thuốc điều trị triệu chứng, v.v.

Ở mỗi giai đoạn, bệnh nhân có thể phải sử dụng các loại thuốc khác nhau. Các thuốc dùng trong xạ trị cũng có chi phí khá cao, đôi khi đắt ngang với việc phẫu thuật hay xạ trị.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân thuộc đối tượng hưởng bảo hiểm y tế hay chuyển tuyến điều trị theo đúng quy định thì bảo hiểm y tế có thể chi trả phần nào chi phí thuốc điều trị cho người bệnh.

2.3. Chi phí sinh hoạt

Ngoài các chi phí điều trị, tiền giường bệnh, thuốc điều trị thì khi điều trị nội trú tại bệnh viện người bệnh còn phải chi trả thêm các chi phí sinh hoạt hằng ngày khác như tiền ăn uống, đi lại, vệ sinh cá nhân, v.v với mỗi đợt điều trị từ 5 – 7 ngày bệnh nhân có thể sẽ phải chi trả thêm khoảng 500.000 – 700.000 đồng cho các chi phí sinh hoạt của bản thân.

2.4. Chi phí cho người nhà bệnh nhân

Khi đi khám và chữa bệnh, người bệnh thường có một người thân đi kèm để tiện lợi trong việc cá nhân hay các sinh hoạt, công việc cần thiết khác. Vì vậy, khi tính toán đến tiền chi trả cho một đợt đi xạ trị ung thư người bệnh cần tính đến chi phí dành cho người nhà trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày xạ trị.

Người nhà bệnh nhân sẽ cần chi trả tiền giường dành cho người nhà, tiền ăn uống đi lại, sinh hoạt cá nhân và một số chi phí phát sinh khác. Vì vậy, với mỗi người nhà bệnh nhân khi đi cùng người bệnh trong một đợt xạ trị từ 5 – 7 ngày có thể phải chi tối thiểu khoảng 1.500.000 – 2.000.000 đồng.

Chính vì vậy, đối với một đợt điều trị xạ trị ung thư chi phí tối thiểu mà người bệnh có thể phải chi trả cho bản thân và người nhà là từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân có tình trạng bệnh phức tạp hơn thì chi phí có thể lên đến hàng chục triệu đồng và có thể hơn thế nữa.

Điều trị ung thư bằng ion nặng – chỉ mất 10 phút cho 1 lần xạ trị

3. 3 cách giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí xạ trị ung thư

Hầu hết người bệnh ung thư đều có mức thu nhập kinh tế trung bình hoặc thấp, do đó, họ luôn tìm cách để có thể tiết kiệm được chi phí khi xạ trị ung thư một cách nhiều nhất có thể và hạn chế các phát sinh bên ngoài.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 3 cách giúp bệnh nhân có thể tiết kiệm được chi phí xạ trị ung thư một cách tốt nhất.

3.1. Tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế là việc đơn giản nhất và tiện lợi nhất, không chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư mà nó có thể sử dụng trong mọi trường hợp và người tham gia bảo hiểm đi khám và chữa bệnh tại hầu hết các bệnh viện.

Chỉ cần vài bước đăng ký đơn giản và thủ tục cùng với chi phí là từ 700.000 – 800.000đ/ người/ năm là bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế. Khi người bệnh ung thư tham gia bảo hiểm y tế thì có thể được chi trả phần lớn chi phí giường bệnh, điều trị cùng một số chi phí khác nằm trong danh mục bảo hiểm trong quá trình điều trị .

Tuy nhiên, không phải tất cả các chi phí điều trị đều có thể sử dụng bảo hiểm y tế. Do đó, trong quá trình lên kế hoạch điều trị, bạn nên hỏi và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để sử dụng các dịch vụ có thể áp dụng được bảo hiểm y tế nhé.

3.2. Khám thường xuyên để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm

Theo khuyến cáo, mỗi người nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để có thể phát hiện kịp thời các bất thường để có biện pháp giúp bệnh ngừng phát triển hay có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh ngay từ khi bệnh mới chớm trong đó có bệnh ung thư.

Việc phát hiện bệnh ung thư sớm và có phương pháp điều trị thích hợp có thể giúp người bệnh có cơ hội khỏi bệnh cao hơn, giảm bớt phần nào chi phí điều trị bệnh. Bên cạnh đó, việc phát hiện được bệnh ung thư sớm thì người bệnh có thể không cần sử dụng đến các phương pháp điều trị phức tạp hay có chi phí cao để điều trị bệnh giúp giảm chi phí điều trị bệnh.

3.3. Tăng cường sức đề kháng cho người bệnh

Người bệnh ung thư thường có sức đề kháng kém hơn người bình thường và không còn cảm giác ngon miệng, do đó, cần tăng cường sức đề kháng cho người bệnh một cách hiệu quả giúp người bệnh chịu đựng được các tác dụng phụ do quá trình xạ trị gây ra cũng như hạn chế các ảnh hưởng của việc điều trị đến các tế bào bình thường khác.

Để đảm bảo được sức đề kháng, người bệnh cần nạp nhiều năng lượng hơn so với người bình thường. Người bệnh có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết bằng cách bổ sung thêm các nhóm chất như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, v.v hoặc có thể sử dụng các thực phẩm chức năng để tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe.

Các phương pháp xạ trị ngoài, xạ trị trong hay xạ trị toàn thân là các phương pháp điều trị thông thường được sử dụng từ trước đến nay. Tuy cũng đã đem lại được nhiều thành công nhưng các phương pháp này vẫn còn một số hạn chế và tác dụng phụ không muốn như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vùng da xạ trị bị viêm, bỏng, giảm lượng bạch cầu, rụng tóc, teo da, v.v.

Phương pháp xạ trị bằng ion nặng là một trong những phương pháp xạ trị ung thư mới hạn chế được các tác dụng phụ mà các phương pháp xạ trị thông thường khác gây ra. Phương pháp xạ trị bằng ion nặng là phương pháp xạ trị sử dụng chùm ion nặng hay còn được gọi là carbon là bức xạ thu được bằng cách gia tốc hạt nhân tích điện nặng hơn các proton.

Theo GS. TS Takashi Nakano – Giám đốc trung tâm Điều trị Ung thư – Đại học Gunma, Nhật Bản, việc điều trị ung thư bằng ion nặng đang mở ra những bước tiến mới trong việc điều trị ung thư. Chùm carbon có khả năng chiếu xạ có chọn lọc và có tác dụng tiêu diệt ung thư tốt hơn phương pháp xạ trị thông thường khác. Các ion chiếu vào khối u với độ chính xác đến từng milimet và bao phủ đến 100% khối u (xạ trị bằng tia X chỉ bao quát được vùng tế bào theo đường đi của tia).

Bên cạnh đó, phương pháp này còn ít gây ảnh hưởng đến các tế bào, tổ chức lành khác xung quanh tế bào ung thư. Hoạt tính sinh hóa của chùm ion nặng có khả năng diệt tế bào ung thư lớn hơn đến 2, 3 làm so với xạ trị bằng tia X hay tia gamma thông thường. Do đó, đây là phương pháp xạ trị rất tốt cho những bệnh nhân cao tuổi và sức khỏe kém.

Để tìm được phương pháp xạ trị phù hợp đồng thời có thêm nhiều thông tin về các phương pháp điều trị tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, người bệnh có thể cân nhắc tới dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 – tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia y tế quốc tế hàng đầu của IIMS Việt Nam.

Trên đây là các thông tin về chi phí xạ trị ung thư và các thông tin liên quan khác mà chúng tôi đã tìm hiểu được.

3 lý do không thể bỏ qua dịch vụ ý kiến y tế thứ 2

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp hoặc muốn tham khảo thêm ý kiến tư vấn của các chuyên gia y tế quốc tế – Ý kiến y tế thứ 2 về tình trạng bệnh hiện tại của mình hoặc người thân trong gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với IIMS Việt Nam – thuộc Tập đoàn IMS, một trong những tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật Bản, theo các hình thức sau:

 • Hotline: 024 3944 0914
 • Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.
 • Email: [email protected]
 • Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

Các tìm kiếm liên quan: 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền, một lần xạ trị ung thư hết bao nhiêu tiền, xạ trị bao nhiêu tiền, xạ trị ung thư bao nhiêu tiền, xạ trị hết bao nhiêu tiền, xạ trị tốn bao nhiêu tiền, giá xạ trị ung thư, xạ trị ung thư gan bao nhiêu tiền, chi phí xạ trị ung thư, xạ trị 1 lần bao nhiêu tiền, mỗi lần xạ trị hết bao nhiêu tiền, giá tiền xạ trị ung thư, xạ trị ung thư hết bao nhiêu tiền, xạ trị mất bao nhiêu tiền, …