Ăn mặn có dẫn đến tăng cân không? | Vinmec

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ăn muối có béo không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Natri – thành phần chính trong muối là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Nhưng khi nồng độ natri máu tăng quá cao, huyết áp cũng thường tăng theo. Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Nó có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim , bệnh thận và các vấn đề sức khỏe khác.

Để bảo vệ khỏi bệnh cao huyết áp, các hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ khuyến nghị chúng ta nên nạp ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày. Đó là khoảng một thìa cà phê muối. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mục tiêu lý tưởng cho hầu hết người lớn là không quá 1.500 miligam mỗi ngày.

Tuy nhiên, hầu hết người trưởng thành tại Hoa Kỳ theo ước tính của CDC tiêu thụ trung bình 3.400 gam mỗi ngày.

Trong vài năm trở lại đây, các nhà khoa học đã có một vài nghiên cứu về mối liên quan của việc ăn nhiều muối có ảnh hưởng đến bệnh béo phì hay không? Và sau đây là những gì họ tìm thấy :

  • Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu Anh và Trung Quốc đã báo cáo rằng chất béo trong cơ thể tăng lên đối với trẻ em và người lớn trong chế độ ăn nhiều muối. Ăn thêm một gam muối mỗi ngày làm tăng hơn 20% nguy cơ béo phì ở trẻ em và chỉ số cũng tương đương ở người lớn. Các nhà nghiên cứu chưa tìm được nguyên nhân tại sao muối lại có tác dụng này, nhưng các nghiên cứu khác cho thấy ăn nhiều muối có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng ta đốt cháy chất béo.
  • Một nghiên cứu của Úc được công bố năm 2016 cho thấy chế độ ăn nhiều muối làm tăng 23% nguy cơ béo phì ở học sinh. Những đứa trẻ đó có thể ăn nhiều hơn vì muối làm cho thức ăn ngon hơn. Họ cũng suy đoán rằng khi chúng thấy khát sau bữa ăn mặn, bọn trẻ sẽ tìm đến những loại nước ngọt dễ uống có hàm lượng calo cao.
  • Một nghiên cứu khác của Úc từ năm 2016, do Tiến sĩ Russell Keast dẫn đầu, cho rằng muối làm tăng 11% lượng thức ăn và lượng calo mà người trưởng thành hấp thụ. Các tác giả cho biết muối cải thiện hương vị và có khả năng khiến mọi người ăn nhiều hơn.

Trong khi các nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên hệ giữa muối và chất béo trong cơ thể. Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về vai trò của muối.

Jens Titze khuyên bạn “Nếu bạn đang ăn kiêng và cố gắng giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể nhưng bạn luôn cảm thấy đói, hãy bắt đầu nghĩ đến việc giảm lượng muối trong chế độ ăn của bạn”.