Bạn nghĩ thực phẩm đã quá hạn có còn sử dụng được không? | TGROUP Du lịch Thông minh SMARTOURISM

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Bột mì hết hạn sử dụng có dùng được không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Trong mùa dịch này gia đình bạn đã tích trữ quá nhiều các loại lương thực thực phẩm tới nổi đến khi quá hạn chưa chắc đã dùng hết, thời buổi kinh tế thì ngày càng khó khăn mà bỏ đi hết mấy thứ quá hạn thì tiếc nuối vô cùng. Khoan, trước khi có hành động gì khinh suất thì tham khảo bài viết này trước nha, chắc chắn rằng sau đó bạn sẽ có thêm kiến thức trong vấn đề tiết kiệm thực phẩm và có được đáp án cho câu hỏi liệu thực phẩm đã quá hạn có còn sử dụng được hay không.

Bài viết mà TGROUP đã tổng hợp dưới đây bao gồm tất cả thông tin bổ ích về ngày hết hạn in trên bao bì thực phẩm, ngày hết hạn thực sự của thực phẩm và thông tin về những thực phẩm sau khi quá hạn sử dụng trên bao bì vẫn có thể tiếp tục sử dụng mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với một số loại thực phẩm, ngày hết hạn được in trên bao bì không hẳn là ngày phải ngừng sử dụng thực phẩm đó mà chính gợi ý của nhà sản xuất về ngày hương vị sản phẩm không còn tuyệt vời như lúc đầu. Ví dụ Hạn Use-by date (UB): là hạn sử dụng dành cho các sản phẩm dễ hỏng như thịt, cá, sữa,… nếu sử dụng sản phẩm quá hạn này dễ gây hại sức khỏe, kinh doanh sản phẩm quá hạn UB là một hành vi phạm pháp. Ngược lại hạn Best-before date (BB), dành cho các sản phẩm như đồ đóng hộp, đồ khô, đông lạnh,… hạn này để chỉ ngày cuối mà sản phẩm đạt được hương vị và chất lượng tốt nhất. Nếu như quá ngày này vẫn có thể tiếp tục sử dụng các sản phẩm này mà không hề gây hại. Nhiều người hay có hiểu lầm về hạn sử dụng in trên vỏ hộp tất cả đều là hạn UB vì thế mà một khi thấy sản phẩm đã quá hạn họ sẵn sàng bỏ luôn sản phẩm mà chẳng hề suy nghĩ, gây là một sự lãng phí không hề nhỏ.

Dưới đây là danh sách một vài thực phẩm vẫn có thể sử dụng được khi đã quá hạn

(Ảnh: Paweł Czerwiński)

Sản phẩm đóng hộp: thông thường hạn sử dụng in trên hộp là từ một đến ba năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên thực sự với những sản phẩm còn nguyên vẹn, vỏ hộp không bị hở hoặc phồng, biến dạng thì còn có thể kéo dài thời hạn sử dụng từ 6 tháng cho đến 1 năm nữa. Cụ thể rau, súp đóng hộp là khoảng 6 tháng, trái cây đóng hộp như thơm, đào, vải là khoảng 12 đến 18 tháng.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách tắt iMessage trên iPhone hoặc iPad

(Ảnh: Markus Spiske)

Gạo và ngũ cốc: gạo lưu giữ trong hộp kín và bảo quản ở chỗ thoáng mát có thể lưu giữ được trong một năm rưỡi đến hai năm. Gạo đã nấu chín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong tối đa bốn ngày. Với ngũ cốc thời hạn cho phép sử dụng sau quá hạn là sáu tháng với điều kiện bạn vẫn hài lòng với hương vị của chúng.

(Ảnh: Deva Darshan)

Mì ống, bún, nui khô đóng gói: nếu đã mở bao bì có thể bảo quản sử dụng trong một năm. Nếu bao bì chưa được mở có thể bảo quản trong một năm rưỡi đến hai năm.

Bột mỳ: chưa mở bao bọc có thể lưu giữ trong 12 tháng, bột mỳ đã mở bao bì, nếu bảo quản ở nơi thoáng mát có thể sử dụng tiếp trong vòng 6 tháng trở lại. Bột mỳ hỏng sẽ mất màu và mùi, xuất hiện mọt.

Đường bảo quản trong túi kín ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời có thể sử dụng trong vòng 18 tháng (Ảnh: Robert Anderson)

Xem thêm:: Kiểm tra số điện thoại Mobifone trên iPad, Tablet, máy tính bảng

(Ảnh: Marc Markstein)

Bánh các loại có thể bảo quản trong thời gian rất lâu nếu chưa mở bao bì, nếu đã mở bao bì thì thời hạn sử dụng là ba đến bảy ngày trong điều kiện thường, mười ngày trong tủ lạnh và sáu tháng trong tủ đông.

(Ảnh: Camille Brodard)

Phô mai cứng: nghe có vẻ khó tin nhưng các loại phô mai cứng dù cho có xuất hiện ẩm mốc vẫn có thể tiếp tục sử dụng được bằng cách cắt bỏ phần mốc đó đi. Đặc biệt phô mai chính là món thực phẩm trong danh sách có tuổi thọ lâu nhất. Loại phô mai Extra old Bitto của Hồng Kông có tuổi thọ lên đến 10 năm, còn với loại phô mai dòi Casu Marzu, để được lên men người ta bỏ vào đây một loại ruồi đặc biệt, cho nó đẻ trứng và trứng ruồi thành dòi sẽ tiết ra loại enzim làm phô mai mềm mịn, và có vị lạ, chính vì cách chế biến đặc biệt mà loại phô mai này trở thành một trong những món ăn kinh dị nhất.

Trứng: nguyên liệu cơ bản mà nhà nào cũng có nhưng ít ai biết được thời hạn sử dụng của trứng là bao lâu, tuy nhiên có một cách để kiểm tra đó là hãy đặt trứng vào bát nước, trứng chìm là vẫn sử dụng được còn trứng nổi lên thì vứt ngay luôn đừng đắn đo.

Xem thêm:: Tổng hợp 10 cách dùng cây chọc sim hot nhất

(Ảnh: Hüseyin)

Bánh mì: thông thường bánh mì được sản xuất tại tiệm sẽ có thời hạn sử dụng rất ngắn, tuy nhiên nếu bề ngoài bánh và hương vị không có sự thay đổi thì vẫn có thể sử dụng được, bánh mì có thể cho vào tủ lạnh bảo quản được hai tuần đấy.

Thực phẩm đông lạnh: đông lạnh là môi trường lí tưởng để bảo quản thực phẩm được lâu nhất, vì vậy với các sản phẩm đông lạnh thời hạn sử dụng rất dài và bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm đông lạnh từ một cho đến hai năm.

Những lưu ý:

Ngoài các thông tin ở trên, hãy trực quan kiểm tra xem các sản phẩm quá hạn in trên bao bì có còn sử dụng được không nhé. Nếu mùi vị có sự thay đổi tiêu cực thì đừng ngần ngại hãy bỏ thực phẩm đó đi.

Các sản phẩm quá hạn trên bao bì qua thời gian dài vẫn sử dụng được phải là các sản phẩm còn nguyên vẹn bao bì, đóng gói cẩn thận, được bảo quản ở môi trường và điều kiện nhiệt độ phù hợp.

Với các sản phẩm sữa bột, thực phẩm cho trẻ không nên sử dụng khi đã quá hạn vì các chất dinh dưỡng trong đó đã bị biến đổi và không còn phù hợp cho trẻ cũng như bổ dưỡng nữa.

Nếu có chần chừ, sợ các sản phẩm như bột mỳ, trứng, phô mai để lâu quá không ngon thì nhanh chóng tẩu táng chúng bằng cách tham khảo ngay một vài công thức làm đồ ăn tại đây nha

Và hơn hết, để được thưởng thức sản phẩm tươi ngon nhất với chất lượng tuyệt hảo nhất thì chúng ta nên tranh thủ sử dụng các thực phẩm này trong giới hạn sử dụng in trên bao bì nhé, đặc biệt tránh mua quá nhiều tới mức không thể tiêu thụ nổi vừa gây lãng phí lại vừa tốn kém. San sẻ nhỏ đôi khi còn mang đến nhiều ý nghĩa lớn, thay vì để thực phẩm dư thừa dẫn đến quá hạn sử dụng thì san sẻ cho những người khó khăn khi có thể nhé.