Cách Nặn Bánh Bao | Bếp Nhà Cá Vàng

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Các kiểu nặn bánh bao hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Mình tập làm bánh bao cách đây cũng hơn 7 năm rồi, hồi đó học qua mạng với các bạn trong forum, công thức và cách làm thì đã có hướng dẫn cụ thể nên cứ thế mà làm, nhưng riêng phần nặn bánh thì chỉ được mô tả chung chung, lúc đó lại chưa biết search youtube nên cứ thế mà uốn éo làm đại theo suy nghĩ của mình, đẹp có, xấu có, nhưng chắc xấu nhiều hơn :), bánh thì phải có nếp gấp, lúc mình nặn nó có nếp đẹp lắm nha, thế mà sau khi hấp xong bánh nở ra các nếp xếp biến đâu mất tiêu, tròn vo, nhìn chẳng giống cái bánh bao tí nào cả. Rồi thì mình rút kinh nghiệm, lại uốn éo các kiểu tiếp. Và sau này, được xem youtube cách nặn bánh kiểu Tàu, rồi lại được chị bạn “cầm tay chỉ việc” cho tập nặn theo, theo cách là để lá bột lên một tay, còn tay kia xếp nếp và cứ thế xoay tròn, thế mà chẳng hiểu sao mình làm theo kiểu đó không được, nặn ra cái bánh xấu hoắc, nhìn hổng giống cái bánh bao tẹo nào, rồi mình cũng mua cả khuôn, cũng tập nặn khuôn, nhưng cũng thấy sao sao đó, và cuối cùng, sau nhiều kiểu thử, mình lại quay về với cái kiểu mà mình thấy mình làm ổn nhất, dễ nhất, cho ra bánh có hình dạng cũng khá là được. Gần đây có bạn hỏi nên mình gom lại mấy tấm hình mình làm, viết lại cách nặn để bạn nào đó cần thì tham khảo nha.

Không biết các bạn khác làm bột thế nào, mình thấy bột của mình (đa số là dùng bột BB Mikko) khi cán rất dễ bị co vào, chứ không ngoan ngoãn dãn ra như mình thấy trên youtube, vì thế trong lúc cán và tạo hình bánh mình có một số cách khắc phục như sau (mình thuận tay phải nhé):

Bột bánh sau khi chia thành từng phần đều nhau thì vo tròn lại, sau đó để lên mặt bàn rồi cán cho dẹp ra thành hình tròn, nhớ đừng cán mỏng nhé, chỉ vừa vừa thôi, dùng cây cán cán nhẹ mặt bột vài lần qua lại sao cho mịn, tiếp theo lật lá bột lại để cho mặt vừa được cán quay xuống dưới (làm như vậy vỏ bánh sau khi hấp sẽ bóng đẹp, không bị sần sùi). Tiếp tục dùng cây cán cán vành bột bên ngoài cho mỏng ra, khi cán nhớ cán mạnh để cho lá bột dính chặt xuống mặt bàn, tránh tình trạng bị co lại. Chú ý phần giữa lá bột không cán để tạo độ dày đều cho bánh sau khi nặn. Lá bột sau khi cán xong sẽ có phần giữa u cao lên so với vành xung quanh. Để viên nhân vào giữa, tay trái nhấc và kéo một phần vành bột lên phủ lên đỉnh của viên nhân, tay phải thì nhấc tiếp phần bên cạnh của vành bột kéo lên trên và xếp thành nếp, các bạn xếp sao cho nếp hơi sâu một chút để sau khi hấp bánh nở ra vẫn còn nếp gấp đẹp. Cứ nếp nào xếp xong thì tay trái giữ luôn nếp đó, tay phải tiếp tục với các nếp tiếp theo, làm lần lượt cho đến hết. Sau khi các nếp đã được xếp phủ đều viên nhân thì tay phải túm hết các mép bột lại, nhấc bánh để lên tay trái, lúc này tay trái ôm lấy thân bánh nắn cho bánh tròn đều, còn tay phải thì bóp các mép bột lại cho dính chặt để bao kín nhân, có thể xoay tròn cái núm bột một chút cho khỏi bung là được. Mình tả hơi dài dòng, hy vọng nhìn hình các bạn sẽ dễ hình dung được và nặn được bánh như ý nhé.

Bánh bao đạt yêu cầu về hình thức là sau khi hấp bánh vẫn giữ được hình dạng tròn đều, các nếp gấp rõ rệt, phần vỏ bên ngoài phải bóng, đẹp, không bị sần sùi, khi ăn có thể xé lớp vỏ bên ngoài ra thành một lớp rất mỏng như lớp da vậy. Chúc các bạn thành công nhé.

Cach Nan BB

Cach Nan BB 2