Tìm hiểu các loại ớt phổ biến ở Việt Nam

Các loại ớt cay ở việt nam hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Ớt là một loại rau quả có vị cay cay tùy theo từng giống loại, có tên khoa học là Chili pepper. Quả ớt thường được dùng để làm gia vị, làm món ăn, làm thuốc hoặc dùng để làm cảnh. Ớt có nhiều loại, dễ trồng, dễ chăm sóc nên phân bố rất rộng rãi. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại ớt phổ biến ở Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại ớt ở Việt Nam

Ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên là tên gọi của một loại ớt mà các quả của chúng có đặc điểm chung là đều hướng lên trời. Ớt chỉ thiên có thân dưới hóa gỗ, mọc ra nhiều cành, lá hình thuôn dài và nhọn đầu. Không chỉ là một gia vị, ớt chỉ thiên còn được biết đến như một loại cây với nhiều công dụng chữa bệnh.

Ớt chỉ thiên đã có mặt từ lâu đời, con người đã trồng trọt, thu hái sử dụng như một gia vị và được xem như một phương thuốc tự nhiên. Đây là một loại cây không kén đất, nên chúng có thể mọc hoang hoặc người ta dễ dàng trồng được.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách điều khiển điều hòa Panasonic Nhật nội địa

Theo nghiên cứu, ớt chỉ thiên của Việt Nam đạt mức 100.000 – 250.000 độ SHU. Ở mức trên 100.000, ớt chỉ thiên có thể gọi là đạt đến độ cay nhiều.

Ớt hiểm

Quả ớt hiểm còn được gọi là quả ớt xiêm, trái tanghuôn nhỏ, dài thon, thường mọc thành chùm khoảng 2-3 trái. Ớt hiểm thường có màu đỏ, một số ít có màu vàng hoặc màu tím. Ớt hiểm trái rất nhỏ nhưng vị cay nồng nên dùng để làm gia vị và làm thuốc để giảm đau, chữa chứng khó tiêu, đầy hơi và đau răng.

Ớt hiểm nhỏ nhưng có vị rất cay. Độ cay của nó là 100,000-225,000 SHU, thấp hơn độ cay của ớt Habanero.

Trong ẩm thực Việt Nam, ớt hiểm được sử dụng trong các món canh, rau trộn, và các món xào. Chúng cũng được pha vào các món chấm như nước mắm, nước tương, muối hoặc ăn không như một loại rau gia vị.

Xem thêm:: Cách làm chân gà xào sa tế thơm ngon hút hồn cho tín đồ mê cay

Ớt sừng trâu

Ớt sừng trâu có tên khoa học là Capsicum annuum L, cây thấp từ khoảng 40-80cm. Ớt sừng trâu có trái to, dài khoảng 10cm. Ớt sừng có nhiều màu như ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ, ớt sừng vàng, vị cay vừa nhưng trái rất đẹp mắt. Nên ngoài được trồng để làm gia vị, ớt sừng trâu thường được trồng ở ban công để làm cảnh.

Ớt chuông

Ớt chuông có quả to, hình dạng giống như cái chuông, ớt không cay, vị giòn, có 3 màu đặc trưng là đỏ, xanh, vàng. Mỗi màu có hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau nên cách chế biến cũng khác. Ớt chuông đỏ nhiều vitamin C, vị giòn nên thường dùng để ăn salad. Ớt chuông xanh có vị cay hơn nên thường được dùng làm gia vị và trang trí cho món ăn đẹp mắt hơn.

Xem thêm:: Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đỗ Bằng Cát An Toàn Và Tiết Kiệm

Ớt cảnh

Có rất nhiều cây ớt kiểng ở nước ta. Các cây ớt cảnh thấp, có nhiều cành tỏa ra và đặc biệt quả ớt có hình dạng và màu sắc bắt mắt và có tác dụng phong thủy. Các loại ớt cảnh ở Việt Nam phổ biến là ớt hoa hồng, ớt ma, ớt hình tim và ớt kiểng tròn, … Ớt cảnh không những đẹp, dễ chăm sóc và có thể ra trái quanh năm nên khá được ưa chuộng.

Bạn nên mua ớt ở các siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị.

Tham khảo thêm: Những lợi ích của quả ớt.

Topcachlam